Facebook ra mắt bản đồ theo dõi vị trí người dùng, dự báo sự lây lan của Covid-19

11 Thg 04

Facebook vừa phác thảo những nỗ lực mới nhất của mình để hỗ trợ các cơ quan y tế chống lại sự lây lan của Covid-19, với sáng kiến "Data for Good". Đây là tính năng cung cấp một loạt các bản đồ kết nối tới tài khoản cá nhân giúp theo dõi vị trí người dùng, nhằm xác định lịch trình di chuyển của người dân. Tính năng này làm nổi bật các khu vực trọng điểm và giúp các hệ thống y tế địa phương chuẩn bị tốt hơn công tác phòng dịch, tránh rơi vào tình trạng “trở tay không kịp”.

>>> Đọc thêm: Ý nghĩa của việc sử dụng dữ liệu định vị người dân trong thời điểm dịch bệnh Covid-19

Facebook nói rằng họ cung cấp ba loại công cụ theo dõi dữ liệu để hỗ trợ chính phủ - đầu tiên là Bản đồ vị trí. Tính năng này có khả năng xác định "xác suất mà người dân ở một khu vực sẽ tiếp xúc với mọi người ở khu vực khác, giúp các nhà nghiên cứu xác định được nơi các trường hợp mắc COVID-19 mới sẽ xuất hiện tiếp theo”. 

Các đường màu xanh trong bức hình trên biểu thị lịch trình di chuyển của mọi người, dựa trên tính năng theo dõi vị trí trên thiết bị di động. Càng nhiều đường màu xanh, càng có nhiều người di chuyển giữa mỗi vùng, có nghĩa là nguy cơ lây lan virus ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, Facebook cũng cung cấp dữ liệu về xu hướng phạm vi di chuyển, cho biết mọi người có ở nhà và tuân thủ lệnh cách ly hay không. Và tính năng cuối cùng là bản đồ cung cấp những chỉ số “kết nối xã hội”: "Chỉ số kết nối xã hội cho thấy sự liên kết giữa các tiểu bang và các quốc gia, điều này có thể giúp các nhà dịch tễ học dự báo được khả năng lây lan của dịch bệnh, cũng như nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19 để có thể tìm kiếm sự hỗ trợ." 

Về cơ bản, bản đồ có khả năng xác định rõ có bao nhiêu người ở một khu vực đang tiếp xúc với những người khác, nằm trong vùng lân cận với vị trí của họ trên Facebook. Như bạn có thể thấy ở đây, dữ liệu chỉ ra rằng người dân ở New York vẫn đang có xu hướng tiếp xúc với những người cùng sống trong khu vực đó, điều này có thể khiến cho dịch bệnh lây lan nhanh chóng hơn do có sự tương tác xã hội.

Các insights này có thể cung cấp cho các cơ quan y tế những dấu hiệu quan trọng về sự bùng phát và gia tăng số ca lây nhiễm có khả năng xảy ra, nhờ đó có thể thực hiện các công tác chuẩn bị tốt hơn, từ nguồn cung cho tới các nguồn lực địa phương nhằm ứng phó với các tình huống nguy cấp.

Tính năng này sẽ trở nên đặc biệt quan trọng trong những tháng tới - khi mà thế giới đạt đến sự đỉnh điểm về số ca lây nhiễm cũng như việc chính quyền đang cố gắng hạn chế việc di chuyển đi lại. Việc theo dõi triệt để và dự báo chính xác cho các đợt bùng phát mới có thể giúp tránh khỏi các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, bằng cách phản ứng nhanh với các nguy cơ có thể xảy ra. Và mặc dù có nhiều lo ngại khác nhau về việc sử dụng dữ liệu cá nhân người dùng giúp theo dõi sự lây lan của COVID-19, thì cũng không ai phủ nhận được lợi ích to lớn của nó.

Nhờ việc có được các dữ liệu liên quan đến vị trí người dùng trên nền tảng kỹ thuật số, các quốc gia châu Á có thể ngăn chặn sự lây lan của virus tốt hơn và hạn chế được những tác động của nó, nhưng cách mà họ làm thì đang bị nhiều người coi là xâm phạm quyền riêng tư của người dân. Ví dụ với trường hợp ở Đài Loan, các cơ quan chức năng đang sử dụng một hệ thống giám sát lịch trình di chuyển của những người bị nghi nhiễm COVID-19, dựa trên các dữ liệu được cung cấp trên thiết bị di động của họ, và nếu phát hiện họ đang cố gắng rời khỏi nhà thì chính quyền sẽ ngay lập tức gửi đến cảnh báo, hoặc tắt ngay điện thoại của họ đi.

Cách theo dõi dữ liệu cá nhân này ngay lập tức gây ra sự phẫn nộ giữa cộng đồng những người ủng hộ quyền riêng tư, đặc biệt là về hậu quả dài hạn và về cách mà quy trình này đã sử dụng để giám sát và hạn chế mọi người từ xa. Trên thực tế, đây chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm - điều mà các nhà chức trách kêu gọi còn cần nhiều thông tin hơn thế, từ lịch sử tìm kiếm cá nhân cho tới những lượt thích trên Facebook - những insights này sẽ thể hiện rõ hơn trạng thái tâm lý của con người, sở thích cá nhân và những điểm yếu,vv....

Nguồn: Vectorstock

Độ sâu của các dữ liệu kỹ thuật số này mang theo những trách nhiệm quan trọng mà các nền tảng cần có - bởi vì chỉ cần sai sót chút thôi, nó có thể thay đổi quan điểm của mọi người và tạo điều kiện cho các biến động gây thiệt hại cho người dùng trên phạm vi rộng, đồng thời làm loạn hồ sơ của bất kỳ cá nhân nào. Tình huống nguy hiểm này hoàn toàn có khả năng xảy ra nếu bạn không thực hiện các nghiên cứu cẩn thận - và bạn có thể hiểu tại sao những người ủng hộ quyền riêng tư đang lên tiếng cảnh báo ngay từ lúc này.

Với tính năng mới của Facebook này, các dữ liệu bản đồ được hiển thị dưới dạng ẩn danh và tổng hợp, vì thế sẽ không có chuyện các thông tin cá nhân bị tiết lộ. Nhưng nó đang nhích gần hơn đến giai đoạn tiếp theo. Tất nhiên, những xu hướng và hiểu biết này đã đem lại những giá trị thực tế, đồng thời giúp các cơ quan chức năng có thể nắm rõ được lịch trình di chuyển của người dân, nhưng các nền tảng này cũng phải thật thận trọng khi tạo điều kiện cho bất kỳ yêu cầu tiết lộ thông tin nào như vậy.

Mặt khác, Facebook cũng đang tìm cách giúp các cơ quan y tế lập bản đồ theo dõi sức khỏe cho các triệu chứng của COVID-19 và các trường hợp nghi nhiễm (tiềm ẩn khả năng lây nhiễm) thông qua các cuộc khảo sát người dùng, sẽ xuất hiện trên News Feed bắt đầu từ tuần này.

Facebook cho biết: “Bắt đầu từ hôm nay tại Mỹ, một số người sẽ thấy liên kết được đính ngay đầu trang News Feed, được dẫn tới một cuộc khảo sát, nhằm giúp các nhà nghiên cứu y tế theo dõi và dự báo tốt hơn về sự lây lan của COVID-19. Cuộc khảo sát này do Trung tâm nghiên cứu Delphi thuộc Đại học Carnegie Mellon hợp tác cùng Facebook được thực hiện nhằm thu thập những insights mới nhất về cách ứng phó với dịch bệnh, đồng thời yêu cầu người dùng cung cấp những triệu chứng và nhiệt độ thân nhiệt của bản thân họ.

Các cuộc khảo sát sẽ thu thập thông tin phản hồi từ người dùng Facebook về bất kỳ triệu chứng nào họ có thể gặp phải, và nếu được áp dụng ở quy mô đủ lớn, nó có thể giúp chỉ ra các khu vực có khả năng lây nhiễm cao nhờ vào các triệu chứng của người dân, đồng thời giúp cảnh báo tới cơ quan chính quyền địa phương, nhanh chóng gia tăng các biện pháp nhằm ứng phó với mối lo ngại này.

Cách tiếp cận người dùng dựa trên các cuộc khảo sát là cách thức tương tự mà ứng dụng theo dõi COVID-19 mới có tên "How We Feel" đang áp dụng bởi. Ứng dụng này được phát triển bởi Giám đốc điều hành Pinterest Ben Silbermann, và đã được ra mắt tuần trước.

Bằng cách thu thập dữ liệu về các triệu chứng đã trải qua và lập bản đồ theo khu vực, các nhà nghiên cứu có thể dự đoán và đối phó tốt bất kỳ sự bùng phát nào trong tương lai, bằng các mô hình nhận dạng - ví dụ, nếu thấy khu vực nào có nhiều người mắc các triệu chứng tương tự COVID-19, bạn có thể ngay lập tức cảnh báo tới các cơ quan y tế nhằm tăng cường nỗ lực giảm thiểu, hạn chế tối đa những trường hợp lây nhiễm nào có thể xảy ra.

Phiên bản của Facebook được dự báo là sẽ đem lại hiệu quả hơn, vì nó được tạo ra ở trong chính Facebook, bất chấp những tác động liên quan đến việc sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng có thể xảy ra. Nếu càng nhiều người có ý thức tự báo cáo các triệu chứng của mình, các dữ liệu sẽ tạo ra một điểm tụ lớn - nhưng nếu ít người đưa ra thông tin, thì những insights đó sẽ không đủ để chỉ ra một thay đổi lớn khác biệt.

>> Xem thêm: Pinterest ra mắt công cụ mua sắm

Tạm kết

Sáng kiến mới này được cho là nỗ lực mới nhất trong một chuỗi các hoạt động của Facebook nhằm chống lại COVID-19 và giảm thiểu những tác động của nó, đồng thời chứng minh được rằng, Facebook chính là nền tảng, công cụ hữu ích của xã hội, kết nối mọi người lại với nhau. Chắc chắn, việc tiếp cận dễ dàng của Facebook sẽ cho phép tính năng mới này được đặt ở vị trí độc lập, để có thể chia sẻ thông tin chính xác, kịp thời với nhiều đối tượng; đồng thời, với các công cụ và sáng kiến ​​bổ sung được triển khai để hỗ trợ, Facebook sẽ làm nổi bật vị trí của nó như một tiện ích chính, một công cụ chính để giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến đại dịch. Bạn có thể đọc thêm về bản đồ theo dõi COVID-19 của Facebook và tham khảo thêm tại đây .

Tô Linh - MarketingAI

Theo SocialmediaToday

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.