Facebook: Mang trải nghiệm âm thanh xã hội đến với hàng tỷ người dùng

23 Thg 04

Kể chuyện (storytelling) giúp chúng ta xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và có ý nghĩa: bởi ai trong chúng ta cũng có những câu chuyện để chia sẻ cho bạn bè, người thân, cộng đồng và thế giới nói chung. Lời nói, âm thanh và ngôn ngữ là những nền tảng cho cách chúng ta kết nối với nhau. Đó là lý do tại sao một trải nghiệm âm thanh tốt có thể khiến ta cảm thấy đắm chìm trong cảm giác thân mật, gần gũi. Nó làm cho bạn cảm thấy như bạn đang ở cùng một không gian với bạn bè và người thân của mình, cùng nhau quây quần bên mâm cơm gia đình, dù cho mọi người có đang ở xa nhau. 

Âm thanh hoàn toàn phù hợp với cuộc sống bận rộn của chúng ta, cho phép chúng ta được truyền cảm hứng từ những ý tưởng mới và trò chuyện với những người cùng chí hướng mà không phải chịu bất cứ một áp lực nào. Bạn có thể chia sẻ câu chuyện cá nhân của mình hoặc tham gia vào một cuộc trò chuyện toàn cầu theo bất kỳ cách nào, bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu - ngay cả trong một ngày tồi tệ đến mức bạn không muốn trang điểm hay ăn vận sang trọng gì cả - hay trong ô tô trên đường đi làm hoặc trên đường chạy tập thể dục!

Tại Facebook, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng liên tục của âm thanh trên các nền tảng của mình, từ cuộc gọi âm thanh đến tin nhắn âm thanh trên WhatsApp và Messenger. Chúng tôi đang nỗ lực để làm cho các tin nhắn âm thanh được ghi lại dễ dàng hơn và thú vị hơn - với các tính năng giúp mọi người gửi các đoạn âm thanh quen thuộc cho bạn bè của họ, từ các hiệu ứng âm thanh như tiếng dế kêu đến trích dẫn từ các bài hát nổi tiếng. Nhưng chúng tôi biết rằng mình cần phải tạo ra nhiều trải nghiệm xã hội hơn để giúp mọi người chia sẻ những điều họ muốn nói, khám phá những giọng nói mới mà họ chưa từng nghe trước đây hoặc trao đổi ý kiến ​​với tốc độ âm thanh.

Hiện tại, vẫn còn quá khó khăn cho hầu hết mọi người để có thể trải nghiệm được hết các điều kể trên. Các công cụ tạo âm thanh tốt nhất hiện nay đều được dành riêng cho những người chuyên nghiệp. Vậy nên, vẫn còn quá khó để khám phá và chia sẻ những nội dung âm thanh tuyệt vời đến với rộng rãi mọi đối tượng và quá cồng kềnh để tập hợp đúng nhóm người có cùng chủ đề yêu thích và giúp họ trò chuyện, thảo luận với nhau vào đúng thời điểm. Tại Facebook, chúng tôi đã đầu tư vào toàn bộ công nghệ âm thanh để giải quyết những vấn đề này. Từ cải tiến chất lượng âm thanh, chú thích, bản dịch giọng nói và công nghệ thính giác siêu phàm, chúng tôi muốn hướng tới mục tiêu là làm cho âm thanh hiện diện dễ dàng, tự nhiên và đắm chìm hơn, để bạn có thể trải nghiệm sự hiện diện xã hội một cách trọn vẹn hơn. 

Cho dù đó là một cuộc trò chuyện chuyên sâu hay những suy nghĩ thoáng qua của bạn, chúng tôi đang xây dựng các công cụ và định dạng âm thanh kết nối mọi người với những điều họ quan tâm.

Một Studio âm thanh trong tầm tay bạn

Điều đầu tiên chúng tôi đang xây dựng là một bộ công cụ tạo âm thanh mới. Giống như chúng tôi đã làm đối với ảnh và video, chúng tôi muốn mọi người có thể sử dụng những công cụ đủ mạnh để tạo âm thanh chuyên nghiệp, nhưng vẫn mang đầy tính trực giác và thú vị - như thể bạn đang sở hữu cho mình một phòng thu âm thanh riêng vậy. Chúng tôi đã đầu tư vào các công nghệ âm thanh - chẳng hạn như chuyển giọng nói thành văn bản và biến đổi giọng nói - trong một thời gian dài và sẽ cung cấp chúng trong một công cụ tạo âm thanh trực tiếp bên trong ứng dụng Facebook. Thông qua những tiến bộ trong AI, chúng tôi có thể tạo ra chất lượng âm thanh tuyệt vời một cách kỳ diệu - ngay cả khi bạn đang ghi âm ở một con phố đông đúc và ồn ào. Bạn sẽ có thể sử dụng nhạc từ Bộ sưu tập âm thanh của Facebook làm nền cho story của mình hoặc tự tạo ra tone giọng riêng với các tính năng bổ sung. Và với khả năng trộn các bản âm thanh, một bộ sưu tập ngày càng nhiều các hiệu ứng âm thanh, hiệu ứng giọng nói và bộ lọc sẽ càng trở nên thú vị. 

Soundbites: Một định dạng âm thanh xã hội mới

Những công cụ sáng tạo âm thanh này sẽ cho phép bạn tạo ra Soundbites - đoạn âm thanh ngắn và đầy sáng tạo để ghi lại những khoảnh khắc, câu chuyện, giai thoại đáng nhớ, truyền cảm hứng cho người khác; cũng như những đoạn truyện cười, bài thơ cùng nhiều điều khác nữa mà chúng ta chưa thể hình dung ra ngay lúc này. Chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm Soundbites trong vài tháng tới với một số ít nhà sáng tạo nội dung và tinh chỉnh lại sản phẩm dựa trên ý kiến ​​đóng góp của họ trước khi chính thức ra mắt cho mọi người. Để bắt đầu, chúng tôi đang cộng tác với những nhà sáng tạo để thử nghiệm các concept khác nhau. Đó là diễn viên hài Drew Lynch, người sẽ chia sẻ những câu nói ngắn gọn và lời đánh giá về đồ ăn của mình trong ASMR; hay Lolo Spencer, một người phụ nữ khuyết tật đầy mạnh mẽ sẽ ghi lại những câu nói truyền cảm hứng yêu thích của cô ấy cũng như những lời khẳng định, quyết tâm mỗi ngày; Tobe Nwigwe, một nhà kinh doanh và có tầm nhìn xa, sẽ chia sẻ về chủ đề “những điều khó khăn với Tobe”, liên quan đến tình phụ tử và cuộc sống của một người Mỹ gốc Nigeria thế hệ đầu tiên; Molly Burke, một diễn giả khiếm thị, sẽ ghi lại những câu chuyện có khả năng truyền sức mạnh về việc cô đã vượt qua nghịch cảnh ra sao; và Josh Sundquist, một tác giả kiêm diễn viên hài, sử dụng hiệu ứng giọng nói để tăng thêm sự mạo danh và nghệ thuật kể chuyện của mình. Có thể nói, khả năng sáng tạo của họ là vô tận và chúng tôi đang vô cùng háo hức để được nghe những sản phẩm trên Soundbites của họ.

Podcast sắp xuất hiện trên Facebook 

Mặc dù tin tưởng vào sức mạnh của định dạng âm thanh dạng ngắn, nhưng chúng tôi cũng biết rằng một số câu chuyện và cuộc trò chuyện xứng đáng có nhiều thời lượng phát sóng hơn. Hơn 170 triệu người đã kết nối với hàng trăm nghìn trang podcast trên Facebook và hơn 35 triệu người là thành viên của các nhóm hâm mộ xung quanh podcast nhưng tới bây giờ, bạn vẫn phải rời khỏi ứng dụng Facebook để đến Podcast và nghe những nội dung âm thanh này. Tuy nhiên, trong vòng vài tháng tới, bạn sẽ có thể nghe podcast trực tiếp trên ứng dụng Facebook - bao gồm cả khi bạn đang sử dụng ứng dụng hay khi ứng dụng đang ở chế độ nền. Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình khám phá các podcast ưa thích thì yên tâm, chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy các podcast và tập mới dựa trên sở thích của bạn, bình luận về chúng và giới thiệu chúng cho bạn bè của mình. Ở phía ngược lại, những người tạo podcast sẽ có thể tiếp cận và kết nối trực tiếp với những người nghe mới ngay trong ứng dụng Facebook. 

Phòng âm thanh trực tiếp trong Facebook và Messenger

Chúng tôi cũng sẽ bắt đầu thử nghiệm Phòng âm thanh trực tiếp (Live Audio Rooms) và hy vọng nó sẽ có sẵn cho tất cả mọi người trên ứng dụng Facebook vào mùa hè. Chúng tôi tin rằng âm thanh là một cách hoàn hảo để cộng đồng tham gia vào các chủ đề mà họ quan tâm. Chúng tôi sẽ thử nghiệm Phòng âm thanh trực tiếp trong các Groups, cung cấp dịch vụ này cho 1,8 tỷ người đang sử dụng Groups mỗi tháng và hàng chục triệu cộng đồng đang hoạt động trên Facebook. Cho dù đó là Group về nội dung gì, chúng tôi cũng đều hy vọng rằng việc mở khóa âm thanh sẽ truyền cảm hứng và tạo ra nhiều điều thú vị như những gì mà các Groups đã có sẵn. Là một phần của đợt triển khai đầu tiên này - và bởi vì chúng tôi biết rằng các cộng đồng không chỉ được xây dựng riêng trong Groups - chúng tôi cũng sẽ đưa Phòng âm thanh trực tiếp đến với những người của công chúng để họ có thể tổ chức các cuộc trò chuyện với những nhân vật nổi tiếng, những chuyên gia và người hâm mộ khác. Chúng tôi đang cung cấp nền tảng công nghệ âm thanh trực tiếp vừa có thể truy cập vừa có thể khám phá để những nhân vật nổi tiếng như hậu vệ cánh người Mỹ Russell Wilson, nghệ sĩ âm nhạc điện tử từng được đề cử giải Grammy TOKiMONSTA hay nghệ sĩ kiêm đạo diễn Elle Moxley có thể chia sẻ ý tưởng với những khán giả mới của mình, đồng thời tạo một diễn đàn để thảo luận mà không phải chịu thêm áp lực về việc đứng trước máy quay trò chuyện. Ngoài việc đưa tính năng này lên Facebook, chúng tôi cũng có kế hoạch phát hành Phòng âm thanh trực tiếp trên Messenger vào mùa hè này để bạn cũng có thể dễ dàng trò chuyện với bạn bè của mình.

Mọi thứ đang được xây dựng để làm việc cùng nhau và có thể tiếp cận được với tất cả mọi người

Chúng tôi nghĩ rằng có rất nhiều điều kỳ diệu xảy ra ở điểm giao nhau của các định dạng âm thanh, cũng như điểm giao nhau của 3 yếu tố, văn bản, âm thanh và video. Ví dụ: với âm thanh trực tiếp, các nhà sáng tạo có thể biến cuộc trò chuyện trực tiếp thành các tập podcast để mọi người lưu lại nghe sau. Chúng tôi cũng muốn cung cấp cho nhà sáng tạo và người hâm mộ công cụ để chia sẻ các đoạn trích hay nhất từ ​​podcast hoặc âm thanh trực tiếp và xuất bản chúng dưới dạng Soundbites để khuyến khích nhiều người thảo luận hơn (tức là Facebook sẽ cung cấp một công cụ cho phép trích xuất những đoạn hay nhất từ podcast hoặc buổi live âm thanh trực tiếp và public chúng dưới dạng Soundbites - âm thanh dạng ngắn để thu hút nhiều người thảo luận hơn). Ngoài ra, chúng tôi sẽ cung cấp phụ đề cho tất cả những trải nghiệm âm thanh này để tất cả mọi người có thể hiểu được nội dung mà đoạn âm thanh đang nói đến. Bạn có thể tắt bật âm thanh theo ý muốn một cách dễ dàng bằng cách vào Cài đặt và chỉnh sửa các yếu tố trong đó. Tương tự, nếu bạn đang di chuyển, chúng tôi cũng sẽ giúp bạn dễ dàng nghe hầu hết các video trong nền

Cơ hội kiếm tiền

Cách duy nhất để duy trì tất cả các hoạt động này một cách lâu dài đó là tạo cơ hội cho các nhà sáng tạo nội dung kiếm tiền từ chính nỗ lực của họ. Vì vậy, khi ra mắt, chúng tôi sẽ giới thiệu tới mọi người nhiều cách kiếm tiền khác nhau trong quá trình họ theo đuổi đam mê của mình. 

Khi Phòng âm thanh trực tiếp ra mắt, người hâm mộ có thể ủng hộ những nhà sáng tạo và người nổi tiếng yêu thích của họ thông qua tính năng Tặng sao (Stars) hoặc quyên góp cho những hoạt động mà họ quan tâm. Ngay sau khi ra mắt, chúng tôi cũng sẽ cung cấp các mô hình kiếm tiền khác nhau, chẳng hạn như việc tính phí người dùng để trao quyền truy cập cho họ vào Phòng âm thanh trực tiếp thông qua một lần mua hoặc đăng ký. Hay như với Soundbites, để khởi động định dạng âm thanh dạng ngắn này, chúng tôi đang giới thiệu Quỹ tạo âm thanh (Audio Creator Fund) để hỗ trợ những người sáng tạo âm thanh mới nổi và nhận được phản hồi sớm về trải nghiệm sản phẩm mới.

Kết

Chúng tôi đã chứng kiến nhiều lần năng lượng sáng tạo được giải phóng khi bạn xây dựng các công cụ sáng tạo và chỉnh sửa mạnh mẽ, làm cho chúng trở nên miễn phí và dễ sử dụng, và với các biện pháp bảo vệ an toàn và riêng tư phù hợp, các công cụ đó đã đưa chúng đến với thế giới. Bằng cách tạo ra những điều kỳ diệu cho các định dạng âm thanh mới, chúng tôi mong muốn mang đến cho mọi người một cách mới để chia sẻ nhiều hơn những điều họ luôn muốn nói trong suốt thời gian qua. 

Tô Linh - MarketingAI

Theo Facebook

>> Có thể bạn quan tâm: Nhận định mức độ ảnh hưởng ngày càng tăng của các group Facebook

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.