Facebook đưa ra thông báo mới về vấn đề tài khoản giả mạo và xóa bỏ nội dung

16 Thg 11

Khi những tranh cãi xoay quanh về quan điểm của Facebook về quảng cáo chính trị vẫn chưa ngừng lại, cũng như về quyết định không loại bỏ những quảng cáo chứa những thông tin sai lệch. Mới đây nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới này vừa đưa ra một “Báo cáo thực thi tiêu chuẩn cộng đồng”, trong đó liệt kê ra những dạng nội dung sẽ bị xóa bỏ và những biện pháp xử lý những bài đăng vi phạm các tiêu chuẩn đã đề ra. Hãy đi vào phân tích chi tiết nội dung của báo cáo này để biết được động thái của Facebook qua bài viết dưới đây.

Báo cáo thực thi tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook

Phần đầu tiên của báo cáo là về những nội dung liên quan đến chất cấm và vũ trang, trong đó Facebook cũng đã chỉ ra nền tảng này đang tích cực cải thiện khả năng tìm kiếm và loại bỏ những nội dung liên quan tới chủ đề này một cách triệt để nhất có thể. Facebook social content report
>> Đọc thêm: Report là gì

Đồng thời Facebook cũng chỉ ra rằng họ đang cải thiện cả khả năng phát hiện ra những nội dung vị phạm những quy tắc liên quan tới hành vi lạm dụng hay chứa yếu tố khỏa thân ở trẻ em. Cụ thể, phía Facebook đã ghi rằng: “Trong Quý 3/2019, chúng tôi đã loại bỏ khoảng 11,6 triệu nội dung, tăng gấp đôi so với con số 5,8 triệu lúc Quý 1/2019. Trong bốn quý vừa qua, chúng tôi đã chủ động phát hiện hơn 99% nội dung chúng tôi xóa vì vi phạm chính sách này.

Điều này nói chung là một yếu tố quan trọng với Facebook, và thật tốt khi thấy những tiến bộ trong hệ thống phát hiện tự động vì nó còn giúp người kiểm duyệt giờ đây không phải rà soát một cách thủ công và không phải những nội dung độc hại đó. Ngoài ra Facebook cũng bổ sung thêm một cập nhật về nỗ lực loại bỏ những nội dung liên quan đến tự sát hoặc tự hại

Facebook social content report

Nền tảng Instagram đã biến điều này thành trọng tâm khá muộn và điều này cũng hợp lý bởi lẽ Instagram phổ biến với người trẻ hoặc người có ảnh hưởng nhiều hơn. Hồi tháng 2 vừa rồi, Instagram mới công bố phương pháp đo lường mới cho phép loại bỏ những bức hình mang yếu tố tự làm hại, sau đó mới mở rộng ra các hình ảnh hoặc Meme vào hồi tháng trước.

Facebook cũng đã nêu chi tiết nỗ lực của họ trong việc ngăn chặn tuyên truyền khủng bố và vẫn đang từng ngày cải thiện hệ thống tìm kiếm những nội dung liên quan đến yếu tố khủng bổ. Đại diện Facebook cũng chia sẻ rằng: “Khi tỷ lệ tìm kiếm và loại bỏ những nội dung liên quan đến những tổ chức khủng bố như Al Qaeda, ISIS hay các bên liên quan trên Facebook luôn duy trì ở mức trên 99%, thì tỷ lệ mà chúng tôi chủ động phát hiện ra những nội dung liên quan đến các tổ chức khủng bố chỉ nằm ở mức 98,5% và trên Instagram là 92,2%. Vì vậy Facebook sẽ tiếp tục đầu tư vào các công nghệ tự động hóa để chiến đấu với những nội dung khủng bố và sẽ giữ vững nó như vậy bởi vì chúng tôi biết vẫn sẽ còn những cá nhân đăng tải những nội dung độc hại như vậy.”

Báo cáo cũng cho thấy các yêu cầu của chính phủ đối với dữ liệu người dùng đã tăng 16% trong nửa đầu năm 2019. Đồng thời, khi hệ thống truy tìm các tài khoản giả mạo của Facebook đã được cải thiện, số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng này đã tăng đột biến trong những tháng gần đây. Facebook cho biết họ đã xóa 5,4 tỷ tài khoản giả cho đến năm 2019, tăng từ 3,8 tỷ trong tổng số năm ngoái. Facebook cũng ước tính rằng khoảng 5% cơ sở người dùng vẫn được tạo thành từ các hồ sơ giả mạo.

Facebook social content report

Có thể thấy từ biểu đồ rằng số lượng tài khoản giả mạo Facebook đã xóa bỏ đang ngày một tăng lên, trong báo cáo của mình Facebook cũng đã ghi rằng: “Bởi vì chúng tôi đang ngăn chặn các nỗ lực tạo ra những tài khoản giả mạo, lạm dụng trước khi chúng được tạo, vì vậy sẽ ngày càng có ít tài khoản bị xóa bỏ, lý giải cho con số giảm dần từ Quý 1/2019. Trong số các tài khoản đã xử lý, phần lớn chúng bị loại bỏ chỉ trong vòng vài phút đăng ký, trước khi chúng trở thành một phần trong số lượng người dùng hoạt động hàng tháng của Facebook.”

Điều này nghĩa rằng con số 2,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng của Facebook bị ảnh hưởng bởi lượng tài khoản giả mạo không vượt quá con số 5% đã ghi nhận - nhưng nó vẫn chứng tỏ sẽ có khoảng 125 triệu tài khoản là giả mạo trên nền tảng này. Với nhiều nhóm hoạt động đang tìm cách sử dụng nền tảng để truyền bá tin nhắn của họ, đây vẫn là một vấn đề chính cần để mắt tới. Thêm một điều trong báo cáo lần này, Facebook cũng đưa ra một nhận định tổng quan mới về những gì được cho phép trên Facebook, trong đó có một câu khẳng định khá thú vị như sau.

Facebook social content report

Có thể hiểu Facebook sẽ không “tác động” đến những bài đăng chứa thông tin gây tranh cãi hoặc không đúng sự thật. Điều này chủ yếu liên quan đến những tranh cãi xung quanh những quảng cáo chính trị của Facebook.  

>>> Đọc thêm: Facebook vẫn chưa thể “thanh minh” cho bản thân vì những quảng cáo chính trị

Tạm kết

Từ Báo cáo thực thi tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook, chúng ta có thể nhận thấy những nỗ lực của nền tảng mạng xã hội này trong việc ngăn chặn và loại bỏ những nội dung tiêu cực như khủng bố, lạm dụng trẻ em hay tự sát. Ngoài ra còn là những nỗ lực trong việc xóa bỏ các tài khoản giả mạo dù rằng chưa triệt để nhưng vẫn là một nỗ lực đáng ghi nhận của Facebook. Tuy nhiên, một điều mà Facebook vẫn chưa thể giải quyết hoặc có lẽ không muốn giải quyết chính là việc thông tin, tin tức giả xuất hiện trên nền tảng này và đây cũng là quan điểm của Facebook về những quảng cáo chính trị là không can thiệp hay xử lý. Liệu đây có phải một điều tốt hay không thì phải đợi đến khi cuộc tranh cử Tổng thống 2020 tại Mỹ chúng ta mới rõ.

Tuấn Anh - MarketingAI

Theo Socialmediatoday

Đánh giá của bạn

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.