Facebook chia sẻ doanh thu quảng cáo cho những Video Creator

01 Thg 08

Meta Platforms Inc. đang giới thiệu tính năng chia sẻ doanh thu âm nhạc trên Facebook để giúp người sáng tạo kiếm tiền từ các video sử dụng nhạc được cấp phép, nhằm nỗ lực cạnh tranh tốt hơn với đối thủ TikTok.

Trong vài năm qua, âm nhạc được cấp phép dường như không được sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội. Để tránh bị kiện về bản quyền, người sáng tạo thường cố gắng đảm bảo rằng video của họ không phát nhạc. Tuy nhiên, tùy chỉnh gần đây nhất của Facebook đã mở ra nhiều cơ hội cho các cá nhân làm trong ngành sáng tạo video.

Những người tạo video sẽ nhận được 20% doanh thu từ các video đủ điều kiện, với một phần riêng sẽ thuộc về chủ sở hữu bản quyền âm nhạc và Meta, công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. 

Với mô hình chia sẻ doanh thu mới, nhạc được sử dụng trong nội dung do người dùng tạo phải có thời lượng ít nhất 60 giây và phải chứa hình ảnh. Âm thanh được cấp phép không thể trở thành nội dung chính của video. Tính năng này sẽ bắt đầu ra mắt vào thứ Hai cho những người sáng tạo video trên toàn cầu. Các video đủ điều kiện sẽ kiếm tiền với quảng cáo trong luồng được phân phối ban đầu ở Hoa Kỳ và điều đó sẽ mở rộng ra phần còn lại của thế giới, nơi âm nhạc có sẵn trên Facebook trong những tháng tới.

Tuy nhiên, mặc dù điều này nghe có vẻ là một bước đi đúng hướng đối với những người sáng tạo nội dung, nhưng nó thực sự có một số hạn chế. Hiện tại, theo thỏa thuận với chương trình đang giám sát dịch vụ mới, Rights Manager, chỉ một nhóm nhạc của nghệ sĩ được chọn mới được bảo vệ quyền sở hữu.

Nhóm tài năng nhỏ này trong thư viện Âm nhạc được Cấp phép bao gồm Post Malone, Tove Lo, Grupo La Cambia, Leah Kate và Bicep.

Mặc dù các tùy chọn rất chặt chẽ, nhưng chắc chắn tốt hơn là không có gì cả. Facebook cũng tiến tới việc tìm kiếm vị trí hoàn hảo, nơi các nghệ sĩ và người sáng tạo có thể đạt được thỏa thuận về người được trả tiền.

Đây là lần đầu tiên một nền tảng truyền thông xã hội sẵn sàng cung cấp doanh thu cho người dùng và đồng thời trả tiền cho người cấp phép. Tuy nhiên, Rights Manager chỉ có thể là vũ khí mà Facebook cần để chống lại gã khổng lồ nền tảng video TikTok sau khi họ thực hiện một động thái riêng để thay đổi thiết kế nguồn cấp dữ liệu của mình.

Trong thông cáo báo chí, Facebook tuyên bố rằng họ đang tiếp tục phát triển thư viện của mình và nâng cao trải nghiệm cho cả người dùng và nhạc sĩ theo thời gian.

Thanh Thanh - MarketingAI

Tổng hợp

Meta ra mắt Facebook Reels trên toàn cầu, đối đầu với nền tảng TikTok

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.