Facebook cấm quảng cáo khẩu trang y tế trong bối cảnh diễn biến Covid 19 ngày càng phức tạp

10 Thg 03

Mạng xã hội Facebook mới đây thông báo sẽ cùng chung tay với nhiều quốc gia trên thế giới để đẩy lùi tin tức giả về dịch COVID-19 cũng như tạm thời cấm tất cả các quảng cáo liên quan đến khẩu trang y tế trong bối cảnh dịch Corona bùng phát trên thế giới. Theo đó, Facebook sẽ hạn chế bất kỳ quảng cáo sản phẩm y tế nào có hàm ý rằng nguồn hàng khan hiếm, hoặc tạo ra cảm giác "cháy hàng" để thúc giục người tiêu dùng. 

Facbook ra lệnh cấm quảng cáo khẩu trang

Giám đốc quản lý sản phẩm Facebook Rob Leathern đã công bố thay đổi trong một tweet vào ngày 7/3. Cụ thể, mạng xã hội này sẽ bắt đầu thực thi lệnh cấm tạm thời đối với các loại quảng cáo này trong vài ngày tới. Ông chia sẻ: "Chúng tôi đang cấm quảng cáo và danh sách thương mại bán khẩu trang y tế. Chúng tôi luôn theo dõi chặt chẽ COVID-19 và sẽ thực hiện những cập nhật cần thiết đối với chính sách của công ty nếu phát hiện có người tìm cách lợi dụng tình hình y tế cộng đồng nguy cấp này".

Theo CNBC, người phát ngôn của Facebook cho biết, những quảng cáo có nội dung kiểu như "khẩu trang đảm bảo phòng lây nhiễm virus corona chủng mới hiệu quả 100%" hay những quảng cáo với nội dung hàm ý nguồn hàng khan hiếm, tạo ra cảm giác "cháy hàng" khiến người tiêu dùng phải mua hàng gấp cũng sẽ không được phép xuất hiện trên nền tảng này". Cùng với những thay đổi nêu trên, trong vài ngày tới, Facebook sẽ bắt đầu chặn các nhóm và các trang thảo luận về virus Corona thông qua thuật toán của hãng.

Ảnh minh họa (Nguồn: Al-Arabiya)

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang lan nhanh trên toàn cầu với mức độ nguy hiểm cao, các nền tảng trực tuyến đã ra tay để ngăn chặn tình hình tăng giá và phổ biến thông tin y tế sai lệch. Điển hình như Amazon đang tìm cách xóa bỏ "những ưu đãi giá cao" trên các sản phẩm như nước rửa tay tiệt trùng và khẩu trang; trong khi đó, Ebay đã cấm mọi sản phẩm khẩu trang N95 và N100, nước rửa tay, và khăn lau tẩm alcohol. Website đấu giá trực tuyến này cũng sẽ từ chối bất kỳ mặt hàng nào lợi dụng những từ ngữ như "COVID-19" và "virus Corona".

Cùng với các mạng xã hội TikTok và Pinterest, Facebook cũng sẽ gỡ bỏ những bài viết chứa thông tin sai lệch về virus corona gây ra bệnh COVID-19 theo thông báo của cơ quan y tế các nước và các tổ chức y tế hàng đầu trên thế giới. Cũng trong tuần qua, Facebook đã công bố các lượt tìm kiếm liên quan đến virus Corona trên nền tảng của mình sẽ nhận được kết quả dưới dạng một pop-up tự động, trong đó thể hiện thông tin từ WHO và các cơ quan y tế địa phương.

>> Xem thêm: Facebook đưa ra những tuyên bố trước đại dịch virus Covid-19, bao gồm cả việc miễn chi phí quảng cáo cho WHO

Được biết đến là nhà mạng xã hội khổng lồ với hàng triệu người dùng mỗi ngày, những thông tin được đăng tải trên Facebook được chia sẻ với tốc độ nhanh chóng và rất dễ gây hoang mang trong dư luận nếu không được kiểm chứng. Quyết định chặn các quảng cáo khẩu trang y tế ở thời điểm này là hoàn toàn đúng đắn bởi những người khỏe mạnh không nhất thiết phải đeo khẩu trang, và bởi nhu cầu khẩu trang của mọi người đang khiến các nhân viên y tế - những người cần đến chúng nhất – không đủ sản phẩm để sử dụng.

Tạm kết

Facebook là một trong những nhà mạng xã hội cực phổ biến và có sức ảnh hưởng rất lớn với người dùng, đặc biệt là trong việc chia sẻ và lan truyền thông tin. Chính vì vậy mà chính phủ các nước, các tổ chức cần hợp tác với Facebook  để có thể truyền tải thông tin một cách nhanh nhất, chính xác nhất tới mọi người, tránh tâm lý đám đông gây xôn xao dư luận. Với những động thái mới này, Facebook đang chứng tỏ trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội. Họ sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết và điều này sẽ giúp Facebook ghi điểm hơn trong mắt người dùng sau những bê bối không đáng có.

Phương Thảo - MarketingAI

Theo VnE

   

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.