Doanh thu Google tăng ghi nhận sự phục hồi trong ngân sách quảng cáo toàn cầu

23 Thg 02

Doanh thu của Google đã tăng lên mức kỷ lục trong quý 4 vừa qua khi các nhà tiếp thị đẩy mạnh ngân sách quảng cáo dành cho các chiến dịch trên Youtube và tìm kiếm có trả tiền. Theo báo cáo hàng quý của công ty mẹ Alphabet, doanh thu đã tăng 23% lên 56,9 tỷ USD nhờ doanh thu quảng cáo tăng 22% lên 46,2 tỷ USD, và một phần do doanh thu của YouTube cũng đã tăng 46% lên 6,89 tỷ USD.

Philipp Schindler, Phó chủ tịch cấp cao tại Phòng Giám đốc kinh doanh của Alphabet, cho biết trong một cuộc gọi hội nghị với các nhà phân tích rằng, hiện nay, YouTube là nền tảng tiếp cận đến nhiều người trong độ tuổi từ 18-49 tuổi nhất, hơn tất cả các mạng truyền hình tuyến tính khác cộng lại, trong khi 70% người xem cho biết họ đã mua hàng của một thương hiệu sau khi nhìn thấy nó trên YouTube. Quảng cáo phản hồi trực tiếp (direct respond advertising) trên YouTube tiếp tục phát triển, trong khi quảng cáo thương hiệu duy trì sự phục hồi bắt đầu từ quý 3/2020. 

Mức tăng này đánh dấu quý thứ hai liên tiếp Google phục hồi lại doanh thu sau đợt sụt giảm kỷ lục vào quý 2/2020. Đó là lần đầu tiên trong lịch sử 26 năm doanh số bán quảng cáo của Google bị sụt giảm do những tác động của COVID-19, khiến cho ngân sách quảng cáo của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Với sự phục hồi đầy mạnh mẽ này, lợi nhuận của Alphabet đã tăng 69% lên 15,7 tỷ đô la, bất chấp việc phải đối mặt với khoản lỗ 1,2 tỷ đô la cho đơn vị dịch vụ đám mây, Alphabet vẫn lần đầu tiên phá vỡ kỷ lục trong kết quả kinh doanh của mình.

Sự trở lại đầy mạnh mẽ của Google cho thấy rằng các nhà tiếp thị đã tăng cường ngân sách quảng cáo trong quý 4/2020 để tiếp cận đến nhiều người tiêu dùng hơn trong bối cảnh họ phải mua sắm và tặng quà vào dịp lễ. YouTube vẫn đang là điểm sáng của công ty với tốc độ tăng trưởng cao nhất trong năm khi các nhà tiếp thị tìm cách tiếp cận lượng khán giả ngày càng tăng của nó. CEO Sundar Pichai của Alphabet chia sẻ rằng, những khoản đầu tư liên tục mà công ty đổ vào Youtube để xây dựng nền tảng này được dựa trên hai xu hướng tăng trưởng chính là: video trực tiếp (live video) và phương tiện truyền thông dạng ngắn (short-form media). Điều này cho thấy Youtube đang dần thừa nhận sự đi lên và bùng nổ mạnh mẽ của các nền tảng như Twitch (thuộc Amazon) và ứng dụng video mạng xã hội TikTok. 

Tính năng Youtube Shorts được cho là lấy cảm hứng từ mạng xã hội TikTok (Ảnh: Internet)

Pichai cho biết: “Đã có hơn một nửa triệu kênh thực hiện livestream lần đầu tiên trên Youtube vào năm 2020, với các nội dung vô cùng đa dạng từ việc nghệ sĩ biểu diễn trong phòng khách, cho đến việc đưa các buổi giảng đạo ở nhà thờ lên thành các buổi giảng online. Các video trong trình phát Shorts cũng đang nhận được phản hồi tích cực với 3,5 tỷ lượt xem mỗi ngày. Chúng tôi đang lên kế hoạch mở rộng tính năng này ra nhiều quốc gia hơn trong năm nay.”

Ngoài sự tăng trưởng quảng cáo của YouTube, Google cũng đã chứng kiến ​​mức tăng 23% lên 7,4 tỷ đô la doanh thu quảng cáo cho các thành viên trong Google Network Members, một cộng đồng các publishers phụ trách bán khoảng không quảng cáo cho công ty, và tăng 17% lên 31,9 tỷ đô la cho quảng cáo tìm kiếm có trả tiền.

Nicole Perrin, một chuyên gia phân tích về mảng Insider Intelligence tại eMarketer, cho biết: "Doanh thu đến từ ba lĩnh vực kinh doanh quảng cáo chính của Google đều vượt qua những dự báo trước đó của chúng tôi, bao gồm cả YouTube. Sức mạnh trên cả ba lĩnh vực cho thấy rằng các nhà quảng cáo không chỉ chuyển sang hình thức quảng cáo video kỹ thuật số như một cách linh hoạt và dễ hiểu để tiếp cận người tiêu dùng bằng hình ảnh, âm thanh và chuyển động, mà còn sử dụng các quảng cáo hiệu suất (performance ads) ở giai đoạn sau của hành trình mua hàng (low-funnel) khi người mua sắm tiếp tục phải dựa vào thương mại trong thời kỳ đại dịch."

Google không phải nhà quảng cáo duy nhất đạt được sự tăng trưởng trong doanh thu quảng cáo vào quý 4/2020 này. Sự thật là mức tăng 22% của gã khổng lồ tìm kiếm này còn không theo kịp với những người mới tham gia vào thị trường quảng cáo kỹ thuật số, điển hình là Facebook. Mạng xã hội phổ biến nhất thế giới cho biết doanh thu quảng cáo của họ đã tăng 31% so với năm trước lên 27,2 tỷ USD trong bối cảnh các nhà tiếp thị tìm mọi cách để tiếp cận đến một lượng lớn người tiêu dùng, những người đã tăng mức sử dụng mạng xã hội của họ lên đỉnh điểm trong thời kỳ đại dịch. Bên cạnh đó, Amazon cũng là một gã khổng lồ khác được hưởng lợi trong hoàn cảnh này. Báo cáo doanh thu mảng kinh doanh của họ bao gồm bán quảng cáo đã tăng 64% so với một năm trước đó, lên gần 8 tỷ USD.

Doanh thu của Facebook nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi chính sách quyền riêng tư của Apple (Ảnh: Bloomberg)

Đáng lưu ý là dù CEO của Facebook là Mark Zuckerberg đã cảnh báo rằng những thay đổi về quyền riêng tư theo kế hoạch của Apple có thể ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu quảng cáo của họ, nhưng Alphabet vẫn không đề cập đến Apple trong các bài thuyết trình trước các nhà đầu tư. Đại diện của Alphabet là Schindler đã chia sẻ ngắn gọn về lập trưởng của công ty đối với vấn đề quyền riêng tư, trong bối cảnh họ đang có kế hoạch loại bỏ dần sự hỗ trợ dành cho cookie bên thứ ba trong trình duyệt Chrome vào năm tới. Thay vào đó, Alphabet đang phát triển một giải pháp thay thế cho công nghệ theo dõi khán giả và giải pháp đó sẽ là một phần của sáng kiến Privacy Sandbox

"Chúng tôi thực sự tin rằng Privacy Sandbox là con đường tốt nhất ở thời điểm trước mắt, và chúng tôi vô cùng cam kết rằng có thể duy trì hợp tác với các cộng đồng quảng cáo và giữ vững các cơ chế tiêu chuẩn mở trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, hay nói chính xác hơn là việc duy trì một website lành mạnh và được hỗ trợ bởi quảng cáo.”

Bên cạnh đó, bất chấp sự tăng trưởng trong doanh thu thì Google cũng đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện chống độc quyền, trong đó có một vụ kiện đến từ 10 tổng chưởng lý tiểu bang cáo buộc công ty có các hoạt động kinh doanh chống lại sự cạnh tranh công bằng trong quảng cáo trực tuyến. Trước cáo buộc này thì vào tháng trước, Google đã bác bỏ những tuyên bố đó trong một bài đăng chi tiết trên blog của Adam Cohen, giám đốc chính sách kinh tế của công ty.

Tô Linh - MarketingAI

Theo Marketingdive

>> Có thể bạn quan tâm: Google công bố giải pháp thay thế cookie sẽ được thử nghiệm vào quý 2/2020

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.