cover

Đi tìm sự khác biệt giữa Strategy và Tactics trong Marketing?

06 Thg 11
Content Writer tại MarketingAI

Content Writer tại MarketingAI

Thanh Thanh

Trong lĩnh vực tiếp thị, chiến lược Marketing giống như một chiếc bản đồ chỉ dẫn cho kế hoạch phát triển dài hạn của thương hiệu, trong khi chiến thuật Marketing lại tập trung vào các hành động cụ thể để thực hiện kế hoạch đó. Cả hai phải hoạt động cùng nhau để đem lại hiệu quả toàn diện cho thương hiệu. Vậy chiến lược marketing là gì? Chiến thuật marketing có gì khác chiến lược marketing?

1. Chiến lược và chiến thuật có gì khác nhau?

Hãy thử tưởng tượng, bạn là một công ty thể thao. Mục tiêu bây giờ của bạn là mở rộng thị trường ra nước ngoài để gia tăng doanh số bán hàng quốc tế. Đây chính là chiến lược.

Để thực hiện chiến lược này, bạn quyết định triển khai chiến thuật quảng cáo quốc tế trên mạng xã hội, hợp tác với đại lý quảng cáo địa phương và tăng tỷ lệ hoa hồng cho đội ngũ bán lẻ quốc tế. Đây chính là các chiến thuật.

Chiến lược và chiến thuật có gì khác nhau?

Vậy hiểu chính xác khái niệm chiến lược và chiến thuật là gì?

Chiến lược là một kế hoạch tổng thể hoặc một tầm nhìn dài hạn của một tổ chức hoặc cá nhân để đạt được một mục tiêu cụ thể. Thuật ngữ này tập trung vào việc xác định hướng đi chung và nguyên tắc cơ bản để đạt được mục tiêu dài hạn, và thường liên quan đến việc quản lý tài nguyên và mối quan hệ trong một phạm vi lớn. Chiến lược định ra lựa chọn toàn diện và phạm vi rộng, và thường được thiết lập bởi ban lãnh đạo cấp cao.

Chiến thuật là những hành động cụ thể được thực hiện để đạt được mục tiêu hoặc phần nào của chiến lược. Thuật ngữ này liên quan đến việc lập kế hoạch cụ thể, quyết định về cách thức và các biện pháp sử dụng để thực hiện mục tiêu ngắn hạn hoặc nhiệm vụ cụ thể. Chiến thuật thường nhằm tối ưu hóa cách sử dụng tài nguyên (như ngân sách, nhân lực, và thời gian) để đạt được kết quả tốt nhất.

2. Phân biệt Marketing Strategy và Marketing Tactic

Marketing Strategy (Chiến lược Marketing) và Marketing Tactic (chiến thuật Marketing) là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tiếp thị, và thường được sử dụng để định hình và triển khai kế hoạch truyền thông. Vậy chúng khác nhau như thế nào?

2.1. Marketing Strategy

Chiến lược Marketing liên quan đến việc định hình mục tiêu, hướng đi chung và cách tổng quan để đạt được mục tiêu tiếp thị của tổ chức. Chiến lược bao gồm việc xác định thị trường mục tiêu, đối tượng khách hàng, vị trí cạnh tranh, và giá trị cốt lõi của sản phẩm/dịch vụ.

Phân biệt Marketing Strategy và Marketing Tactic

Mang tính dài hạn: Tập trung vào kế hoạch dài hạn, thường kéo dài từ một năm trở lên. Chiến lược định hình sự phát triển và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Kế hoạch thường cố định: Không thay đổi thường xuyên và các chiến thuật cụ thể được xây dựng dựa trên đó.

Mục tiêu: Xác định những mục tiêu cụ thể và đo lường sự thành công trong tương lai.

2.2. Marketing Tactics

Chiến thuật Marketing liên quan đến các hành động cụ thể được thực hiện để thực hiện chiến lược Marketing. Đây là về cách thương hiệu thực hiện kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu tiếp thị.

Mang tính ngắn hạn: Là các hành động ngắn hạn, thường chỉ kéo dài từ vài tuần đến một năm.

Thay đổi thường xuyên: Có thể thay đổi thường xuyên để phản ánh tình hình thị trường thay đổi hoặc để thích nghi với hiện tại.

Mục tiêu: Xác định rõ những hoạt động cụ thể như quảng cáo trên mạng xã hội, chiến dịch email, khuyến mãi và nhiều hoạt động khác.

Marketing Tactics

Nhưng quan trọng nhất, chiến lược Marketing và chiến thuật Marketing phải hoạt động cùng nhau để đảm bảo rằng tổ chức đạt được mục tiêu tiếp thị và thành công trong lĩnh vực của họ. Chiến lược chỉ định hướng đi và mục tiêu chung, trong khi chiến thuật cung cấp kế hoạch cụ thể để thực hiện chiến lược đó. Chiến lược trả lời cho câu hỏi “Làm gì và tại sao?”, trong khi chiến thuật trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào?”.

Ví dụ: Chiến lược marketing của thương hiệu A là thu hút đối tượng mục tiêu bằng chiến dịch truyền thông đa kênh.

A sẽ triển khai các chiến thuật tiếp thị cụ thể:

  • Sử dụng quảng cáo trực tuyến bao gồm phương tiện truyền thông xã hội, tìm kiếm có trả tiền và quảng cáo hiển thị hình ảnh để thúc đẩy mức độ tương tác.
  • Sử dụng quảng cáo truyền hình để tăng phạm vi tiếp cận.
  • Sử dụng KOLs truyền thông về thương hiệu.

3. Tại sao cần phân biệt rõ Marketing Strategy & Marketing Tactic?

Phân biệt rõ giữa chiến lược tiếp thị (Marketing Strategy) và chiến thuật tiếp thị (Marketing Tactics) đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa ra quyết định và phương pháp truyền thông. Cụ thể:

Định hình mục tiêu và hướng đi: Chiến lược marketing giúp bạn định hình mục tiêu dài hạn và hướng đi chung của chiến dịch tiếp thị. Chiến lược đặt ra câu hỏi "Nên làm gì?" và giúp xác định những gì thương hiệu muốn đạt được. Trong khi đó, chiến thuật marketing xác định "Làm thế nào để thực hiện?" và bao gồm các quyết định cụ thể để đạt được mục tiêu đó.

Phân chia công việc và trách nhiệm: Phân biệt giữa chiến lược marketing và chiến thuật marketing giúp xác định ai trong tổ chức hoặc đội ngũ tiếp thị chịu trách nhiệm cho việc quyết định chiến lược và người nào chịu trách nhiệm cho việc triển khai chiến thuật. Điều này tạo ra sự rõ ràng và sự phân công công việc hiệu quả.

Tối ưu hóa nguồn lực: Giúp bạn phân bổ tài nguyên và ngân sách một cách hiệu quả. Bạn có thể đầu tư nguồn lực vào các chiến thuật cụ thể để đáp ứng mục tiêu chiến lược.

Tại sao cần phân biệt rõ Marketing Strategy & Marketing Tactic?

Đo lường và đánh giá: Giúp đo lường việc thực hiện chiến thuật và xem xét liệu chúng có đóng góp cho mục tiêu chiến lược hay không.

Đảm bảo sự liên tục và linh hoạt: Trong quá trình thay đổi và thích nghi với thị trường, bạn cần thay đổi chiến thuật mà không cần thay đổi chiến lược. Phân biệt rõ giúp bạn duy trì sự liên tục và tính linh hoạt trong hoạt động tiếp thị.

Tóm lại, việc phân biệt chiến lược tiếp thị và chiến thuật tiếp thị là quan trọng để xây dựng kế hoạch tiếp thị mạch lạc, thống nhất và hiệu quả. Chiến lược marketing giúp định hình mục tiêu lớn, trong khi chiến thuật marketing tập trung vào cách thức thực hiện chúng.

>>> Xem thêm: 5 chiến thuật tâm lý marketer nên "bỏ túi" cho các chiến dịch truyền thông thành công

Tạm kết

Nếu có chiến lược mà không có chiến thuật thì thương hiệu sẽ không biết thực hiện các bước cụ thể như thế nào, ngược lại, nếu có chiến thuật mà không có chiến lược, thương hiệu sẽ không biết việc mình làm sẽ mang lại hiệu quả gì. Việc hiểu và kết hợp cả hai khái niệm trên là bước quan trọng để xây dựng một chiến dịch tiếp thị hiệu quả và thành công.

Thanh Thanh - MarketingAI

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.