Deep Web - Phần chìm của tảng băng trôi trong thế giới Internet

09 Thg 06

Theo Internet World Stats: “Khoảng 40 phần trăm dân số thế giới sử dụng web cho mục đích tin tức, giải trí, liên lạc và vô số mục đích khác” Tuy nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ của World...

Theo Internet World Stats: “Khoảng 40 phần trăm dân số thế giới sử dụng web cho mục đích tin tức, giải trí, liên lạc và vô số mục đích khác” Tuy nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ của World Wide Web (Thế giới mạng rộng lớn) mà chúng ta có thể dễ dàng truy cập được. Những thông tin mà chúng ta truy cập hằng ngày cũng giống như phần nổi của một tảng băng, phần chìm của tảng băng trong thế giới mạng được gọi là Deep Web. Vậy Deep Web là gì và Internet có những cấp bậc nào mà bạn chưa biết tới. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Deep web là gì? Ai là người tạo ra Deep Web

Deep web là gì?

Deep web (Mạng chìm) đề cập đến các trang Web hoặc nội dung không thể truy cập trên Internet, thông qua các công cụ tìm kiếm mà chúng ta sử dụng hàng ngày như Google, Cốc Cốc, Bing….

Deep web bao gồm các trang chưa được lập chỉ mục (Not Indexed), các trang tính phí dịch vụ (FFS), cơ sở dữ liệu riêng tư, mạng nội bộ và các trang được tìm thấy trên dark web. Khác với Web nổi, là những trang mạng chúng ta có thể truy cập hàng ngày. Ví dụ thông tin mà bạn đang đọc trên trang MarketingAI là một phần của Web nổi. 

Deep web là gì?

Deep Web là phần chìm của tảng băng trôi

Web 3.0 là gì?

Ai là người tạo ra Deep Web?

Được biết vào năm 2001, nhà khoa học Michael K. Bergman đã cho ra đời thuật ngữ này như một thuật ngữ lập chỉ mục tìm kiếm. Sau đó 10 năm, năm 2011, lượng thông tin trên web chìm đã vượt hẳn web nổi.

Deep web hoạt động như thế nào?

Để hiểu Deep Web hoạt động như thế nào, bạn nên hiểu một chút về cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm. Khi người dùng tìm kiếm một từ khoá, máy sẽ đọc các dữ liệu từ các trang Web. Nếu không có các liên kết từ các trang đã được lập chỉ mục trước đó, các công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy chúng. Khi đó, công cụ tìm kiếm sẽ phải bắt đầu tìm kiếm hàng tỷ trang từ đầu mỗi khi ai đó muốn có thông tin, một quá trình vừa khó sử dụng vừa khó chịu. Đó là lý do tại sao liên kết với các trang web khác là nguyên tắc cơ bản của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Quá trình này hiểu đơn giản là sử dụng trình thu thập thông tin, xác định vị trí các miền và sau đó đi theo các siêu liên kết đến các miền khác, giống như một con nhện theo các đường tơ của một trang web. 

Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm không thể thấy dữ liệu được lưu trữ trên Deep Web.  Khi đã tìm hiểu deep web là gì bạn sẽ thấy đây là các trang có sự không tương thích về dữ liệu và các rào cản kỹ thuật khác. Có những trang web riêng yêu cầu mật khẩu đăng nhập trước khi bạn có thể truy cập nội dung. Trình thu thập thông tin không thể thâm nhập dữ liệu yêu cầu tìm kiếm từ khóa trên một trang Web cụ thể. Có những website truy cập theo thời gian, chỉ cho phép người dùng xem nội dung trong một khoảng thời hạn nhất định.

Deep web hoạt động như thế nào?

Thế giới mạng - World Wide Web

Deep web tốt hay xấu?

Lợi ích của Deep web

Vậy lợi ích của deep web là gì? Deep web cho phép người dùng truy cập và tìm kiếm được nhiều thông tin hơn so với web nổi. Thông tin này có thể đơn giản là các chương trình truyền hình mới nhất, tài liệu nghiên cứu học thuật, cơ sở dữ liệu cần thiết để quản lý tài chính cá nhân của bạn và những sự thật bị chôn vùi bởi chính quyền và báo chí. 

Ngoài ra, Deep Web còn cung cấp mã hoá để bảo vệ quyền riêng tư. Mã hóa trên deep web cho phép các trang web dịch vụ thu phí để giữ cho nội dung được bảo mật với những người dùng Internet không trả phí. Việc mã hóa cơ sở dữ liệu là hoàn toàn cần thiết để tất cả các hình thức giao dịch tài chính hoạt động bình thường. Nếu không có bảo mật này, cả công ty và cá nhân đều không thể thực hiện các giao dịch tài chính qua Internet một cách an toàn. Deep Web được thiết kế chủ yếu để cung cấp cho người dùng nhiều quyền riêng tư hơn.

Lợi ích của Deep web

Nhiều trang Deep Web yêu cầu mật khẩu

Các mặt tối của Deep Web

Deep web có nguy hiểm không? Sau khi tìm hiểu deep web là gì bạn sẽ thấy nó ảnh hưởng đến tính cởi mở và bình đẳng của Internet. Vào những năm 1990, con người hy vọng rằng Internet sẽ mang lại cho mọi người quyền bình đẳng để có thể truy cập mọi thứ. Tuy nhiên, các trang web thu phí dịch vụ chỉ cung cấp quyền truy cập vào các công cụ cao cấp hơn cho những người có đủ khả năng chi trả. Trong nhiều trường hợp, các công cụ quan trọng có giá khá đắt đỏ, tạo ra rào cản gia nhập.

Bên cạnh đó, Dark Web (Web đen) là một phần của Deep Web nên nó tạo cơ hội để một vài thành phần xấu phạm tội. Những người có lợi thế kiến thức về Web có thể lợi  dụng điều này để phạm tội. Trong một số trường hợp, những kẻ ẩn nấp sau dark web tấn công những người dùng hợp pháp trên web nổi, làm giảm chất lượng của Internet và ảnh hưởng đến tất cả mọi người. 

Các mặt tối của Deep Web

Kẻ xấu hoạt động nhiều trên Deep Web

Deep Web chứa những nội dung gì?

Các trang web thu phí dịch vụ là một nguồn nội dung chính của Deep Web. Mặc dù các trang web thu phí dịch vụ, chẳng hạn như Netflix, hiển thị trên web, nhưng hầu hết nội dung của chúng thì không. Khách hàng phải trả phí, tạo id người dùng và thiết lập mật khẩu để có thể truy cập nội dung mà trang web này cung cấp. 

Cơ sở dữ liệu cá nhân cũng là một thành phần quan trọng của Deep Web. Cơ sở dữ liệu riêng tư có thể đơn giản như một vài bức ảnh được chia sẻ giữa bạn bè trên Dropbox. Chúng cũng bao gồm các giao dịch tài chính được thực hiện trên các trang web lớn như PayPal. Đặc điểm chính của cơ sở dữ liệu riêng tư là mọi người muốn chia sẻ nó với chỉ một số người nhất định hoặc lưu giữ thông tin này mà không muốn công khai. 

Cuối cùng, các trang Dark Web là một phần của Deep Web. Silk Road có lẽ là trang web khét tiếng nhất trên Dark Web. Nhiều trang Dark Web có thể được truy cập bằng các công cụ tìm kiếm chuyên dụng được thiết kế cho mục đích đó, nhưng không phải bằng các công cụ tìm kiếm tiêu chuẩn. Để truy cập các trang web này, bạn cần phải sử dụng các trình duyệt cụ thể cho phép người dùng truy cập hợp pháp, tránh bị kiểm duyệt, nhưng đồng thời nó cũng tạo cơ hội phạm pháp cho những kẻ xấu.

Deep Web chứa những nội dung gì?

Trang Web khét tiếng trên Deep Web

Bạn đã nghe về Dark Social – mặt tối của Social Media hiện nay

Các cấp bậc Internet trong Deep Web (8 cấp bậc)

Cấp 0: Common Web 

Cấp 0 được ví như phần nổi của tảng băng trôi. Cấp 0 chứa những trang Web thông thường, được sử dụng hàng ngày như Facebook, Youtube, Instagram,...

Cấp 1: Surface Web

Level 1 là những trang web khác được lập chỉ mục, vẫn có thể được tìm thấy thông qua công cụ tìm kiếm như Reddit, mạng xã hội của các nước, dịch vụ lưu trữ web,...nhưng chúng có nội dung “tối” hơn.

Cấp 2: Bergie Web 

Cấp 2 là những trang Web mà Internet không được lập chỉ mục tuy nhiên vẫn có thể truy cập trực tiếp và không cần proxy. Trong cấp độ này, bạn có thể tìm thấy các trang web "ngầm" nhưng vẫn được lập chỉ mục dưới dạng máy chủ như 4chan, Freehive, 1eden, Black Hat World hoặc kết quả tìm kiếm bị Google chặn. 

Có một số trang web như Kickass Torrents bị cấm ở Ấn Độ nhưng vẫn có thể được truy cập bằng cách sử dụng VPN (Mạng riêng ảo).

Trang Web bị cấm tại Ấn Độ

Trang Web bị cấm tại Ấn Độ

Cấp 3: Deep Web 

Trong cấp 3 sẽ được chia làm 2 tầng.

Tầng thứ nhất cần được truy cập bằng Proxy. Tại cấp độ này, người dùng có thể tìm thấy những vụ bê bối của người nổi tiếng, hình ảnh máu me, bạo lực và những nội dung chưa được kiểm duyệt. 

Tầng thứ 2 phải được truy cập thông qua Tor. Nội dung ở tầng này thường mang yếu tố nhạy cảm và bạo lực hơn. Các thuật ngữ của hacker cũng bắt đầu xuất hiện ở cấp độ này như "tập lệnh sâu XSS", "bảo mật máy tính", "xử lý hình ảnh" 

Truy cập vào Deep Web thông qua Tor

Truy cập vào Deep Web thông qua Tor

Cấp 4: Charter Web

Cấp 4 cũng được chia thành 2 tầng như cấp 3.

Tầng 1 có thể truy cập qua Tor, ở đây chứa những thứ như ma túy và buôn người, phim bị cấm trên toàn thế giới, sách và chợ đen,.... Nó cũng chứa các liên kết Wiki ẩn là trang web đầu tiên bạn truy cập khi cố gắng truy cập vào deep web. Đây giống như trang web sâu cung cấp thêm các liên kết vô hạn đến các trang hoặc trang web sâu khác. Bạn càng bắt đầu tiếp cận nó, các trang web càng trở nên hạn chế và riêng tư hơn. Bạn sẽ phải đăng ký ID, mật khẩu, đôi khi là thanh toán qua thẻ tín dụng nếu muốn truy cập vào các trang web.

Trong tầng hai, các trình duyệt Tor không thể truy cập vào đây. Vì vậy, có một phương pháp đặc biệt để đạt đến cấp độ này được gọi là “ Sửa đổi phần cứng” (Closed Shell System). Ở đây chứa những nội dung vô cùng nghiêm trọng như nội dung khiêu dâm ở mức độ nặng, “Luật số 13” (một tổ chức tội phạm), các thí nghiệm được thực hiện trong Thế chiến 2 và thậm chí cả vị trí của Atlantis (một hòn đảo hư cấu). Ở cấp độ này, bạn có thể mua ma túy, súng và những thứ mà bạn không thể tìm thấy ở xung quanh mình. 

Chủ đề trên Deep Web - Thành phố Atlantis mất tích dưới đáy biển

Chủ đề trên Deep Web - Thành phố Atlantis mất tích dưới đáy biển

Cấp 5: Marianas Web

Cấp độ này được lấy theo tên của rãnh Mariana nằm ở phía tây Thái Bình Dương, cách quần đảo Mariana khoảng 200 km về phía đông. Rãnh Mariana là rãnh đại dương sâu nhất trên Trái Đất, nó chứa những điểm sâu nhất được biết đến bên trong lớp vỏ trái đất. Cấp 5 là một trong những cấp độ nguy hiểm nhất được đặt theo tên vực sâu nhất trên thế giới - Mariana.

Đây là nơi chứa và bảo vệ dữ liệu an toàn nhất. Dữ liệu tại Marianas Web phổ biến nhất sẽ là mạng quân sự. Để truy cập web Mariana, bạn phải đối mặt với một số loại thuật toán mà máy tính không thể thực hiện được.

Một trong những tin đồn đó là chúng ta có thể truy cập Marianas Web với sự trợ giúp của Polymeric Falcighol Derivation - Máy tính lượng tử với các thuật toán bí mật.

Máy tính lượng tử không được công khai vì nó cần một số chức năng cực cao để hoạt động nên một người bình thường không thể sử dụng nó..

Mariana web hiện nay vẫn còn là một bí ẩn. Không có bằng chứng chắc chắn về sự tồn tại của nó. Tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra sự sự bất thường khi thực hiện quét web siêu sâu vào đầu những năm 2000. Vì vậy nó phụ thuộc vào tin đồn mà bạn tin. Theo nghiên cứu cho đến nay chưa từng có ai truy cập đến cấp độ này.

    

Marianas Web được lấy tên theo vực sâu Marianas

Marianas Web được lấy tên theo vực sâu Marianas

Cấp 6: Inbetween level

Cấp độ này là cấp trung gian giữa Marianas Web và cấp 7. Tại cấp 6, nếu bạn truy cập được đến cấp độ này thì hãy cẩn thận, bạn sẽ gặp rắc rối với những kẻ nguy hiểm. Bạn cần tính toán lượng tử để vượt qua lớp thứ 6 và sẽ rất khó để có thể vượt qua tầng này.

Cấp độ này là cấp trung gian giữa Marianas Web và cấp 7

Cấp 6 rất khó để vượt qua

Cấp 7: The Fog/Virus Soup

Lớp thứ 7 được gọi là “Sương mù” hoặc “Súp vi rút” vì toàn bộ thứ chứa rất nhiều mã vô hạn để cố gắng phá hoại những người khác đang rình mò trong đó. Mức độ này giống như một khu vực chiến tranh. Mọi người đang cố gắng đạt được cấp độ tiếp theo. Về cơ bản, đây giống như một cuộc chiến giữa những người đang cố gắng lật đổ người kia để có sức mạnh duy nhất của Internet trên toàn thế giới. Bất cứ ai đã đạt đến cấp độ này đang cố gắng làm một trong hai điều, hoặc đạt đến cấp độ thứ 8 hoặc ngăn người khác đạt được nó. Họ cố gắng ngăn cản những người khác đạt đến Cấp độ 8 bằng bất cứ cách nào.

Những thành phần nguy hiểm tập trung tại cấp độ này

Những thành phần nguy hiểm tập trung tại cấp độ này

Cấp 8: The Primarch System

Đây là cấp độ cuối cùng của web. Đây được cho là cấp độ nghiêm trọng và điên rồ nhất sau khi bạn đã hiểu deep web là gì. Cấp độ 8 không thể truy cập trực tiếp hoặc bằng máy tính lượng tử.

Hệ thống Primarch là thứ kiểm soát internet vào thời điểm đó. Không có chính phủ nào có quyền kiểm soát nó. Thậm chí không ai biết nó là gì. 

Đầu những năm 2000, người ta nhận thấy sự bất thường ở trung tâm quản lý web khi tiến hành quét siêu sâu. Hệ thống được quét không có phản hồi nhưng nó đã gửi các lệnh không thể thay đổi đến toàn bộ mạng một cách ngẫu nhiên.

Đây là cấp độ cuối cùng của web

Vẫn chưa có ai truy cập đến cấp độ này

Có nên sử dụng Deep Web không?

Để trả lời câu hỏi có nên sử dụng Deep web không chúng ta cần biết liệu sử dụng có bất hợp pháp không? Câu trả lời là KHÔNG. Việc truy cập các trang web không được lập chỉ mục hoặc có sẵn không công khai không phải là bất hợp pháp. Trái ngược với Dark Web - thường diễn ra những hoạt động phạm pháp như đánh cắp thẻ tín dụng, buôn bán vũ khí, phần mềm độc hại, mại dâm và ma túy. 

Nếu biết cách tìm kiếm, bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích trên Deep Web như các tài liệu có tính phí, cơ sở dữ liệu, tạp chí học thuật và nghiên cứu. Tuy nhiên, việc sử dụng sai hoặc lấy cắp thông tin được tìm thấy trên các trang Deep Web có thể bị coi là bất hợp pháp. Ngoài ra, bạn cũng không nên vào quá sâu các tầng của deep web vì các tầng dưới sẽ ngày càng gần hơn với dark web. Điều này sẽ khiến các thông tin tài liệu cá nhân của bạn bị lộ và bị kẻ xấu đánh cắp, rao bán trên Dark web. Tóm lại, bạn có thể sử dụng Deep Web nhưng không nên vào quá sâu và lấy những thông tin của người khác để biến chúng thành mục đích thương mại hoá.

Google Ads là gì?

Cách vào Deep Web bằng điện thoại

Để vào được vào Deep Web điều quan trọng nhất là bạn kết nối với mạng Tor( là một hệ thống mạng ẩn danh). Đầu tiên bạn cần tải 2 ứng dụng Orbot - giúp bạn kết nối được với mạng Tor và Orfox - điều này có vai trò như một trình duyệt ẩn danh, bạn có thể tải về máy hoàn toàn miễn phí trên kho ứng dụng của Google play.

2 ứng dụng có vai trò như một trình duyệt ẩn danh để có thể truy câp vào Deep Web

Hai ứng dụng có vai trò như một trình duyệt ẩn danh để có thể truy câp vào Deep Web

Sau khi đã tải 2 ứng dụng trên thành công, bạn tiến hành mở ứng dụng Orbot và bắt đầu tiến hành thiết lập để có thể kết nối với Tor.

Cách tiến hành Deep Web bằng điện thoại

Cách vào Deep Web bằng điện thoại

Tại giao diện chính của VPN - nếu điện thoại yêu cầu quyền truy cấp thì bạn nhắn cho phép. Tiếp theo bạn nhấn vào phần cài đặt để thêm ứng dụng, bạn tìm đến Orfox sau đó tích chọn vào đó. Sau khi tích chọn bạn quay trở lại trang chủ của ứng dụng và cứ như thế bạn đã có thể thiết lâp ứng dụng thành công.

Vào Deep Web bằng điện thoại thành công

Vào Deep Web bằng điện thoại thành công

Kết

Tóm lại, thế giới Internet vẫn còn nhiều điều bí ẩn mà chúng ta không thể nào biết hết. Deep Web là cách để bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin hơn, nhưng càng vào sâu các cấp độ, bạn sẽ càng khám phá ra nhiều điều đáng sợ hơn và có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bạn. Vì thế, MarketingAI khuyên bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết như deep web là gì khi truy cập mạng và chỉ nên truy cập vào những tầng trên cùng để đảm bảo cho sự an toàn của bản thân. 

Minh Anh - MarketingAI

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.