CPM & CPC Facebook là gì? Lựa chọn nào để tối ưu hiệu quả quảng cáo?

23 Thg 04

Khi bắt đầu làm quen với các hình thức quảng cáo Online nói chung hay quảng cáo của Facebook nói riêng, câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu nhà quảng cáo thường là "Nên đặt giá thầu dựa trên...

Khi bắt đầu làm quen với các hình thức quảng cáo Online nói chung hay quảng cáo của Facebook nói riêng, câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu nhà quảng cáo thường là "Nên đặt giá thầu dựa trên hình thức quảng cáo CPC hay CPM?" Hầu hết, mọi người thường mặc định lựa chọn hình thức quảng cáo CPC mà bỏ qua hình thức CPM. Vậy CPM facebook là gì và CPC Facebook là gì và đâu là hình thức quảng cáo phù hợp để tối ưu hiệu quả quảng cáo Facebook cho bạn? 

Quảng cáo Facebook hoạt động như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau giữa 2 hình thức quảng cáo "CPM và CPC Facebook là gì?", bạn cần có cái nhìn tổng quan về cách thức hoạt động của quảng cáo Facebook. Mạng quảng cáo của Facebook luôn hoạt động như một cuộc đấu giá khiếm thị và các nhà quảng cáo đặt giá thầu để quảng cáo của họ hiển thị cho nhiều phân khúc đối tượng khác nhau. Sau cùng, Facebook sẽ hiển thị những quảng cáo có hiệu suất tốt nhất (hoặc tạo CPM cao nhất cho Facebook).

Kiểm tra ban đầu

Khi Facebook biết tài khoản quảng cáo đã chạy vượt quá vài nghìn lần hiển thị đầu tiên vẫn tiếp tục chạy, Facebook sẽ kiểm tra tất cả quảng cáo mới để xác định hiệu quả của chúng. Trong khoảng thời gian này, tương lai quảng cáo của bạn sẽ được xác định. Mục tiêu của Facebook marketing là chạy các quảng cáo đó sẽ tạo cho họ doanh thu nhiều nhất bằng cách chạy các quảng cáo tối đa hóa CPM của họ. Cho dù bạn đặt giá thầu trên cơ sở CPC hoặc CPM, Facebook đều sẽ phải chạy quảng cáo của bạn để xác định hiệu suất của chúng.

CPC facebook là gì

Các vị trí hiển thị quảng cáo trên Facebook (Nguồn: Internet)

Nếu quảng cáo của bạn đạt 10.000 lần hiển thị và không có nhấp chuột nhưng bạn đặt giá thầu trên cơ sở CPC, Facebook sẽ tự động đẩy quảng cáo của bạn ra khỏi vòng xoay. Điều này là bởi vì bạn không tạo ra bất kỳ doanh thu nào cho họ. Tuy nhiên, nếu bạn đặt giá thầu trên cơ sở CPM, Facebook sẽ đảm bảo được rằng số lần hiển thị của bạn ít nhất sẽ tạo ra một khoản doanh thu cho họ và quảng cáo của bạn sẽ được tiếp tục được ưu tiên.

Gắn cờ

Nếu vì lý do nào đó, quảng cáo của bạn bắt đầu hoạt động tốt (ví dụ, bạn có thể hạ CPC xuống còn 0,01 đô la), Facebook sẽ lưu ý và kiểm tra xem quảng cáo của bạn có vi phạm bất kỳ điều khoản nào hay không. Nếu không, họ sẽ được tiếp tục chạy, nhưng họ sẽ không được tối ưu hóa cho nhiều lần hiển thị vì họ không tối đa hóa doanh thu cho Facebook. Rất hiếm khi các quảng cáo sẽ thu hút các CPC thấp đặc biệt, đó là lý do tại sao Facebook sẽ có xu hướng điều tra quảng cáo, hoặc các chiến dịch thực hiện ở cấp này.

Xem thêm:

Các hình thức quảng cáo CPC và CPM Facebook là gì? Lựa chọn nào để tối ưu hiệu quả quảng cáo?

Tối ưu hóa là quá trình mà một nhà quảng cáo giảm thiểu chi phí quảng cáo đồng thời tối đa hóa hiệu suất để đạt được mục tiêu của chiến dịch quảng cáo. Nếu bạn không có thời gian để đầu tư tối ưu hóa, bạn sẽ phải chi tiêu nhiều hơn cho các quảng cáo riêng lẻ của bạn.

Đối với các nhà quảng cáo đang đầu tư vào việc thực hiện chiến dịch dài hạn, tối ưu hóa là một quá trình không chỉ thông minh mà nó sẽ quyết định tối đa hóa hiệu suất của bạn và giảm chi phí. Để tối ưu hóa được hiệu suất quảng cáo cũng như mức chi phí, các nhà quảng cáo cần chọn lựa được hình thức quảng cáo phù hợp cho chiến dịch của mình.

CPC Facebook là gì? Tại sao nên lựa chọn hình thức quảng cáo CPC Facebook?

CPC (Cost per Click) là hình thức quảng cáo trả phí được thanh toán dựa vào số click/bấm vào quảng cáo. VD: khi người dùng trên Facebook bấm vào quảng cáo của bạn thì bạn sẽ mất một khoản tiền cho mỗi click. CPC tốt cho Lead Generation ( tìm kiếm và dẫn dụ người dùng).

CPC Facebook là gì

Quảng cáo CPC Facebook (Nguồn: Internet)

Lý do rõ ràng nhất để bạn lựa chọn hình thức quảng cáo CPC là bạn chỉ bị tính khi mọi người nhấp vào quảng cáo của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể có được hàng ngàn "hiển thị miễn phí". Đối với nhà quảng cáo, bạn muốn trả tiền cho các quảng cáo tạo ra kết quả. Tuy nhiên, nếu bạn có ngân sách thấp (5 đô la một ngày hoặc thậm chí 20 đô la) và bạn không có thời gian để tối ưu hóa thì lựa chọn tối ưu cho bạn là hinh thức quảng cáo CPC.

Ưu nhược điểm của hình thức quảng cáo CPC:

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của CPC đó chính là việc bạn sẽ tối ưu được ngân sách quảng cáo. Cụ thể trong trường hợp quảng cáo hiển thị đến những đối tượng người dùng không có nhu cầu với sản phẩm, dịch vụ, họ không nhấp vào quảng cáo thì doanh nghiệp bạn sẽ không mất bất kì khoản phí nào cả

Nhược điểm

Chi phí quảng cáo ở hình thức quảng cáo CPC có phần nhỉnh hơn một chút so với CPM, doanh nghiệp chỉ có thể tối ưu mẫu quảng cáo mà không thể xác định được số lượt nhấp chuột hay những nhấp chuột phát sinh lợi ích trong một thời điểm cụ thể nào đó.

Hình thức quảng cáo CPM Facebook là gì?

CPM là gì? Hay CPM facebook là gì? CPM (Cost Per Mile) là hình thức thanh toán dựa vào số lượt hiển thị quảng cáo, không cần biết user có tương tác hay không. Ví dụ: với cứ 1000 lượt hiển thị quảng cáo doanh nghiệp sẽ mất một khoản tiền cho 1000 lượt hiện thị đó.

CPC Facebook là gì

(Nguồn: Internet)

Việc lựa chọn hình thức quảng cáo này là khá tốn kém và khó đo lường hiệu quả kinh tế sau cùng cho doanh nghiệp. Nói cách khác, tôi có thể đặt giá thầu 1,00 đô la cho 1.000 lần hiển thị nhưng nếu tỷ lệ nhấp chuột của tôi cao đặc biệt, quảng cáo của tôi có thể sẽ nhận được CPM là 0,10 đô la mặc dù tôi đặt giá thầu 1,00 đô la. Đổi lại, quảng cáo của tôi sẽ vượt trội hơn giá thầu ước tính của Facebook.

Ưu nhược điểm của hình thức quảng cáo CPM:

Ưu điểm

Hình thức quảng cáo này phù hợp nhất với các doanh nghiệp đang có nhu cầu phát triển thương hiệu nhiều hơn là bán hàng. Quảng cáo CPM cũng giúp đảm bảo rằng quảng cáo của bạn sẽ được tiếp cận đến tối đa người dùng trong tập đối tượng mục tiêu một cách liên tục. Điều này giúp cho sản phẩm hay thông điệp hay thương hiệu của doanh nghiệp sẽ dễ dàng được nhiều người. Chi phí quảng cáo dành cho phương thức này cũng không đòi hỏi là quá cao.

Nhược điểm

Nhược điểm đối với cách tính phí theo lượt hiển thị này đó chính là doanh nghiệp sẽ khó lòng nhắm quảng cáo đến đúng những đối tượng khách hàng tiềm năng. Trong trường hợp quảng cáo của doanh nghiệp bạn được phân phát đến những trang web nội dung có lượng người dùng truy cập thấp thì cơ hội tiếp cận người dùng của quảng cáo sẽ bị giảm đi một cách đáng kể.

>> Đọc thêm: CPA là gì?

Thông tin thêm về CPM từ Facebook

Theo facebook thì CPM được tính theo chi phí mỗi 1000 lần hiển thị và nó là số liệu được dùng trong ngành quảng cáo trực tuyến giúp đánh giá tính sinh lợi nhuận của chiến dịch quảng cáo. Đây là số liệu được dùng để so sánh hiệu quả các chiến dịch quảng cáo khác nhau.

Cách tính CPM

CPM được tính tổng số tiền đã chi tiêu cho một chiến dịch quảng cáo chia cho số lần quảng cáo đó được hiển thị sau đó nhân với 1000. Ví dụ bạn đã bỏ ra 50$ quảng cáo và được 10.000 lần hiển thị thì CPM sẽ là 5$.

Các yếu tố quyết định CPM

 • Đối tượng mục tiêu
 • Thời gian chạy quảng cáo
 • Vị trí quảng cáo (Vị trí quảng cáo của bạn được xuất hiện)
 • Giới hạn tần suất (Số lần tối đa một người nhìn thấy quảng cáo)
 • Loại nội dung (Định dạng nội dung quảng cáo)
 • Mục tiêu và tối ưu hóa
 • Ngân sách (Số tiền bạn chi trả cho chiến dịch)
 • Nhu cầu thị trường (Nhu cầu thị trường mục tiêu của bạn vào thời điểm đặt chiến dịch)
 • Nguồn cung thị trường (Mức độ sẵn sàng và tích cực của mục tiêu trên mạng xã hội)
 • Chiến dịch trùng lặp của bạn (Nếu bạn chạy nhiều chiến dịch 1 lúc thì có thể tăng chi phí)
 • Chất lượng và độ phù hợp của nội dung (Các phản hồi của người dùng trong 3 tháng gần nhất)

Khi nào nên chọn CPM cho Facebook Ads?

Mục tiêu của CPM là phát tán vì vậy nên chọn CPM cho quảng cáo phù hợp với tất cả doanh nghiệp đang có nhu cầu phát triển thương hiệu nhiều hơn là bán hàng.

Quảng cáo CPM giúp đảm bảo rằng quảng cáo của bạn sẽ được tiếp cận đến tối đa người dùng trong tập đối tượng mục tiêu một cách liên tục. Điều này giúp cho sản phẩm hay thương hiệu của doanh nghiệp sẽ dễ dàng được nhiều người. Chi phí quảng cáo dành cho phương thức này cũng không đòi hỏi là quá cao.

Ví dụ: Với những thương hiệu như Coca-cola, họ thường sử dụng CPM để tăng hiển thị tên tuổi doanh nghiệp, logo thương hiệu thường xuyên trên tường Facebook. Bởi vì họ đã một có lượng khách hàng tiềm năng lớn rồi và không cần khách hàng click vào và hành động gì đó như mua hàng, đăng ký thành viên…

>>> Xem thêm: Nợ tiền quảng cáo Facebook có sao không? Cách trả tiền quảng cáo trên Facebook

Kết luận

Việc tìm hiểu CPM facebook là gì vô cùng quan trọng giúp tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao trong việc hiển thị với người dùng. Nếu bạn là người mới sử dụng quảng cáo Facebook và bạn không có ngân sách quá nhiều dành cho quảng cáo, thì lựa chọn tốt nhất cho bạn là hình thức quảng cáo CPC. Bằng cách này, bạn có thể tránh được những rủi ro đối với quảng cáo có hiệu suất thấp.

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.