CEO Mark Zuckerberg trình diện quốc hội Mỹ về đồng Libra và vấn đề về Facebook

28 Thg 10

Có thể nói tương lai về dự án đồng tiền ảo Libra của Facebook vẫn còn khá mập mờ khi mà chính bản thân công ty vẫn chưa thể miêu tả chi tiết kế hoạch phát hành cũng như những lợi ích tiềm năng của nó. Vừa mới đây, CEO Mark Zuckerberg đã phải giải trình về đồng Libra trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hoa Kỳ. Ngoài những thông tin chủ yếu xoay quanh về đồng Libra thì Zuckerberg còn phải đối mặt với một loạt câu hỏi về nhiều vấn đề liên quan tới Facebook và cách vận hành của nó.

Những vấn đề về đồng Libra và câu trả lời của CEO Mark Zuckerberg

Đầu tiên, về dự án tiền ảo Libra thì trong một bài phát biểu từng được công bố bởi báo chí vào một ngày trước, Zuckerberg có giải thích rằng đồng tiền ảo của Facebook sẽ giúp “mở rộng khả năng lãnh đạo tài chính của Mỹ, cũng như các giá trị dân chủ và giám sát trên toàn thế giới.” Zuckerberg cũng cảnh báo rằng nếu Facebook - hay chính Mỹ không thực hiện thì sẽ bị các quốc gia khác vượt mặt: “Trong khi chúng ta đang tranh cãi về vấn đề này, phần còn lại của thế giới sẽ không đứng im ngồi xem. Trung Quốc hiện đang nhanh chóng thực hiện một ý tưởng tương tự trong vài tháng tới đây.”

>>> Xem thêm: Facebook cho ra mắt đồng tiền ảo Libra dự báo sẽ làm náo động thị trường
(Nguồn: VentureBeat)

CEO Mark Zuckerberg cũng giải thích thêm cho phía chính phủ rằng các nhóm đang được Trung Quốc hậu thuẫn hiện đang tìm cách mở rộng những dịch vụ như AliPay sang các quốc gia khác, từ đó sẽ hình ra một loại tiền tệ của riêng họ và được kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc. Zuckerberg xem Libra như một hình thức chống lại điều này, tuy nhiên nó không đủ thuyết phục mọi người về khả năng tồn tại một hệ thống thanh toán và ngân hàng do Facebook kiểm soát. Vị CEO này cũng đã tìm cách tách xa Facebook khỏi dự án khi tuyên bố Hiệp hội Libra sẽ một tổ chức riêng biệt mà Facebook sẽ không kiểm soát, tuy nhiên mọi người vẫn hoài nghi về việc họ có thể tin tưởng Facebook bao nhiêu về việc tạo điều kiện cho loại dịch vụ này, đồng thời Facebook sẽ tìm cách nào để ngăn chặn mọi người không lạm dụng đồng Libra để rửa tiền hay các hoạt động tội phạm khác. Hiên nhiên Facebook sẽ còn một chặng đường dài trước khi thuyết phục được Quốc hội và mọi người, và khả năng cao là điều này sẽ gây ra sự chậm trễ trong kế hoạch đưa đồng Libra vào sử dụng vào năm 2020.

Về vấn đề quyền riêng tư của người dùng và các quảng cáo chính trị

Trong lúc bị tra hỏi, CEO Mark Zuckerberg còn phải đối mặt với sự hoài nghi về khả năng quản lý dữ liệu người dùng của Facebook, bắt đầu từ truy vấn của nữ nghị sĩ Kinda Porter.

Câu hỏi đề cập đến vụ kiện lịch sử trước đây mà Facebook từng gặp phải, trong đó có những thiệt hại mà Facebook gây ra khi cho phép các bên thứ ba, như Cambridge Analytica được quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân người dùng. Theo ghi nhận của bà Porter, luật sư của Facebook từng lập luận rằng người dùng không chịu tổn thất  “hữu hình” và “không có quyền lợi riêng tư hợp pháp đối với những thông tin họ chia sẻ với bạn bè trên mạng xã hội.”

Vị CEO này cũng bị hỏi thêm về lập trường của Facebook trong quảng cáo chính trị, mà cá nhân ông trước đó đã tìm cách làm rõ trong một thông báo công khai tuần trước. Trong đó bao gồm cả những cuộc trao đổi không thoải mái về những tiềm năng cho phép những ứng cử viên chính trị lan truyền phát ngôn thù hận qua Facebook dưới nhiều hình thức khác nhau để nhắm tới các thành viên của công chúng sẽ phải đối mặt. 

Có vẻ như vẫn còn nhiều vấn đề trong cách tiếp cận “thực tế” hơn của Facebook đối với những thông điệp chính trị. Ngoài ra Zuckerberg cũng bị hỏi thêm về quyết định của Facebook về việc giải quyết vấn đề những thông điệp được mã hóa mà nhiều người cho rằng có thể gây ra những tác hại tới trẻ em.

Tạm kết

Tổng quan mọi chuyện đều đang không ủng hộ cá nhân CEO Mark Zuckerberg nói riêng và cả Facebook nói chung. Sự hoài nghi vẫn đang hiện diện trên nhiều yếu tố, còn phía đồng Libra đang ngày càng ít có khả năng để được tung ra chính thức với tình trạng hiện tại của nó. Chính vụ việc với Cambridge Analytica trước đây đã gây ra một làn sóng mới về nghi ngờ Facebook và điều này sẽ càng khó cho phía công ty để hiện thực hóa được dự án tiền ảo Libra. Nhiều chuyên gia cũng từng bình luận rằng nếu dự án Libra được khởi xướng bởi một doanh nghiệp khác thì chưa chắc đã vấp phải sự phản đối tương tự. Giờ đây Zuckerberg cùng cả nhóm đang bị buộc phải giải quyết những hậu quả về dữ liệu và quyền riêng tư của Facebook trong thời gian qua.

Tuấn Anh - MarketingAI

Theo Socialmediatoday

Đánh giá của bạn

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.