cover

Canva dự đoán 5 xu hướng thiết kế nổi bật sẽ thịnh hành trong 2024

25 Thg 12
Content Writer tại MarketingAI

Content Writer tại MarketingAI

Thanh Thanh

Canva là một nền tảng thiết kế online miễn phí và có các tính năng cao cấp cho cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa và nhà thiết kế nghiệp dư.

Với cộng đồng toàn cầu hơn 170 triệu người, Canva đã nắm bắt được những xu hướng hình ảnh mới nhất. Gần đây, Canva đã chia sẻ 5 xu hướng thiết kế nổi bật được dự đoán sẽ thịnh hành trong năm 2024. Các xu hướng này được xác định dựa trên phân tích dữ liệu về nội dung, tìm kiếm và hành vi của người dùng, cũng như kinh nghiệm của đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp của Canva.

1. Pixelation: Tỉ mỉ & vui tươi

Pixelation có nguồn gốc thẩm mỹ từ công nghệ số được lấy cảm hứng từ đồ hoạ 8 bit cùng trò chơi Minecraft nổi tiếng, thiết kế này đồng thời cũng là sự kết hợp của các chi tiết tỉ mỉ có độ chính xác cao nhưng mang một tinh thần vui tươi. Theo dự đoán, đây sẽ là xu hướng thiết kế mạnh mẽ vào năm 2024.

Canva dự đoán 5 xu hướng thiết kế nổi bật sẽ thịnh hành trong 2024 - Ảnh 1.

Phong cách thiết kế này khơi gợi cho người xem cảm giác hoài cổ của những thập niên cũ nhưng cũng pha trộn tính hiện đại với lối thiết kế có các đường nét vẽ tay, phông chữ khối cùng màu sắc bắt mắt. Theo cập nhật của Canva, Pixelation là một xu hướng ngày càng phổ biến, với mức tăng trưởng 126% trong số lượt tìm kiếm trên Canva vào năm 2022 và thêm 179% vào năm 2023 Với các cụm từ tìm kiếm như 8-bit, arcade, hoài cổ (nostalgic), pixel art và pixelated.

Canva dự đoán 5 xu hướng thiết kế nổi bật sẽ thịnh hành trong 2024 - Ảnh 2.

2. Flow and Form: Nơi các hình học gặp gỡ

Flow and Form là một xu hướng thiết kế đồ họa kết hợp giữa các hình dạng tự nhiên (organic) và hình học (geometric) để tạo ra những tác phẩm độc đáo, sinh động và hài hòa.

Canva dự đoán 5 xu hướng thiết kế nổi bật sẽ thịnh hành trong 2024 - Ảnh 3.

Phong cách thiết kế này tập trung vào việc tạo ấn tượng bằng những đường nét tối giản, pha trộn các hình dạng năng động với màu sắc cân bằng. Các thương hiệu trẻ tận dụng hình dạng tự nhiên uyển chuyển uốn lượn nổi bật, và tạo ra không gian cho văn bản hoặc hình ảnh của bao bì hay tên thương hiệu, từ đó mang đến cảm giác trẻ trung - hiện đại.

Canva dự đoán 5 xu hướng thiết kế nổi bật sẽ thịnh hành trong 2024 - Ảnh 4.

Phong cách này đang ngày càng được ưa chuộng, tăng 27% so với năm trước, cho thấy đây là một trong những lựa chọn được yêu thích trên Canva, với các từ khóa như blob, tối giản (minimalist), tự nhiên (organic), phác thảo (outline), viết nguệch ngoạc (scribble) và hình dạng (shapes).

3. Motion Collage: Thay đổi góc nhìn

Motion Collage được lấy cảm hứng từ văn hoá tạp chí, sổ lưu niệm handmade kết hợp và phim ảnh để tạo nên những cảnh quan đa chiều, biến đổi. Trong xu hướng này, chuyển động là yếu tố quan trọng để thu hút người xem.

Canva dự đoán 5 xu hướng thiết kế nổi bật sẽ thịnh hành trong 2024 - Ảnh 5.

Canva dự đoán thiết kế này sẽ xuất hiện trong video ở khắp mọi nơi vào năm 2024, bắt nguồn từ nhu cầu lưu giữ khoảnh khắc của chúng ta trong thế giới chuyển động nhanh chóng và không ngừng phát triển này.

Canva dự đoán 5 xu hướng thiết kế nổi bật sẽ thịnh hành trong 2024 - Ảnh 6.

Số lượt tìm kiếm cụm từ 'cut out' và 'sổ lưu niệm’ (scrapbook) đã tăng vọt trên Canva lần lượt là 249% và 173% trong năm nay. Các thuật ngữ khác để nắm bắt xu hướng này: hoạt hình (animated), cắt dán (collage), chủ nghĩa tối đa (maximalism), chuyển động (movement) và tạp chí (zine).

4. Surrealism: Bỏ lại thế giới thực

Surrealism (Chủ nghĩa siêu thực) là một trào lưu nghệ thuật và văn học ở thế kỷ 20, bắt nguồn từ chủ nghĩa Tượng trưng. Vào năm 2024, xu hướng thiết kế Surrealism sẽ tái xuất và thách thức cách các nhà thiết kế nhìn nhận thế giới.

Canva dự đoán 5 xu hướng thiết kế nổi bật sẽ thịnh hành trong 2024 - Ảnh 7.

Surrealism là xu hướng khuyến khích trí tưởng tượng bay xa khỏi thế giới trần tục mang đến những góc nhìn huyền ảo, thơ mộng đồng thời ủng hộ tư duy thiết kế và cá tính riêng biệt của từng cá nhân.

Canva dự đoán 5 xu hướng thiết kế nổi bật sẽ thịnh hành trong 2024 - Ảnh 8.

Tìm kiếm trên Canva cho từ khóa mơ mộng (dreamy), thanh tao (ethereal) và giả tưởng (fantasy)đã tăng lần lượt 114%, 60% và 80% trong năm nay.

5. The Bold Rebrand: Sự đổi mới táo bạo từ các thương hiệu

Từ năm 2023, các thương hiệu đã bắt đầu cho việc thu hút các đối tượng trẻ bằng cách thay đổi hình ảnh thương hiệu và việc này sẽ vẫn tiếp tục vào năm 2024. Từ đây các lối thiết kế đầy mới mẻ và táo bạo cũng được người dùng quan tâm nhiều hơn.

Canva dự đoán 5 xu hướng thiết kế nổi bật sẽ thịnh hành trong 2024 - Ảnh 9.

The Bold Rebrand là cách để các thương hiệu tạo ra những hình ảnh độc đáo, mạnh mẽ và khác biệt, bằng cách sử dụng những phông chữ sans serif bo tròn, những màu sắc rực rỡ có thể truyền tải sự tích cực và lạc quan của thương hiệu.

Canva dự đoán 5 xu hướng thiết kế nổi bật sẽ thịnh hành trong 2024 - Ảnh 10.

Kiểu chữ to và màu sắc neon sẽ trở thành điểm nhấn và nền tảng của thiết kế này. Cụm từ tìm kiếm ‘sống động’ (lively) và ‘sôi động’ (vivid) đã tăng vọt hơn 32000% và 19000% trong năm nay trên Canva. Hãy thử những cụm từ tìm kiếm khác để lấy cảm hứng cho lối thiết kế này như: Bold, bright, electric, neon, sans serif, and vibrant.

Gon - MarketingAI

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.