Booking là gì? Tất tần tật về Booking có thể bạn chưa biết

“Book” có nghĩa là quyển sách, tuy nhiên, “booking” lại là một khái niệm hoàn toàn không liên quan gì đến sách vở. Vậy Booking là gì? Tại sao thuật ngữ này lại xuất hiện trên khắp các mặt trận,...

“Book” có nghĩa là quyển sách, tuy nhiên, “booking” lại là một khái niệm hoàn toàn không liên quan gì đến sách vở. Vậy Booking là gì? Tại sao thuật ngữ này lại xuất hiện trên khắp các mặt trận, từ marketing đến du lịch, thể thao, xuất nhập khẩu,...? Để giải đáp câu hỏi này, mời bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hiện nay, còn rất nhiều người vẫn bị nhầm lẫn cách sử dụng giữa thuật ngữ Book và Booking. Thông thường hai thuật ngữ này sẽ được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau. Hãy cùng Marketing AI khám phá định nghĩa booking là gì trong bài viết này. Đồng thời tìm hiểu về những khái niệm cơ bản của booking trong các lĩnh vực cuộc sống khác nhau nhé.

Định nghĩa Booking là gì?

“Book” trong tiếng Anh là quyển sách, tuy nhiên, trên thực tế trong một số ngữ cảnh từ Book và Booking lại có ý nghĩa là đặt hàng, đặt chỗ. Vậy chúng ta có thể hiểu định nghĩa Booking là đặt hàng, đặt chỗ. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như marketing, bóng đá, du lịch, xuất nhập khẩu,... và đặc biệt phổ biến với lĩnh vực khách sạn.

Định nghĩa Booking là gì?

Book là gì? Booking nghĩa là gì? Booking dịch sang Tiếng Việt là gì?

Lợi ích của Booking là gì?

Mục đích của việc thực hiện Booking trước chính là giúp mọi người có được sự chuẩn bị tốt nhất cho dự định sắp tới. Đối với du lịch, khách sạn, Booking sẽ giúp mọi người không cần phải lo đến chỗ nghỉ ngơi, chủ động hơn trong việc đi lại. Đối với các lĩnh vực như marketing, xuất nhập khẩu,... việc thực hiện Booking trước sẽ mang đến nhiều lựa chọn phù hợp nhất có thể. Ngoài ra, lợi ích của việc Booking trước cũng góp phần giúp mọi người có thêm phần chủ động hơn trong việc cân đối chi phí, tài chính phù hợp với nhu cầu của mình.

Các khái niệm về Booking trong lĩnh vực marketing

Với những gì chúng ta đã tham khảo ở trên, chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào hiểu được về định nghĩa Booking. Vậy trong marketing thì Booking là gì?. Về cơ bản, trong Marketing thì Booking có 2 hình thức như sau:

Booking PR là gì?

Booking PR là hoạt động đặt các bài đăng trên báo chí, trang tin tức hoặc các trang mạng xã hội lớn. Dựa trên độ uy tín, vị trí bài viết và traffic, mỗi trang hoặc mỗi vị trí đăng bài trên trang sẽ có mức giá khác nhau.

Booking PR là gì?

Ngành Booking PR là gì? (Ảnh: Hapo Digital)

>> Xem thêm: Nâng tầm thương hiệu với giải pháp PR từ Admicro

Để các bài PR này hiệu quả hơn thì hầu hết người biên tập sẽ phải tối ưu hóa về SEO, nhằm giúp bài viết xuất hiện trên top đầu của công cụ tìm kiếm.

Booking Media là gì?

Booking Media được hiểu là các thương hiệu đặt quảng cáo các dịch vụ, sản phẩm trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như báo giấy, báo mạng, các trang mạng xã hội, truyền hình, truyền thanh,... để nhiều người dùng biết đến sản phẩm và dịch vụ của mình. Booking Media giúp thương hiệu phủ sóng rộng rãi hơn, đẩy mạnh nhận diện thương hiệu, tỷ lệ chuyển đổi,...

Booking Media là gì?

Booking Media là gì? (Ảnh: Diva group)

Khi nào bạn nên Booking trong Marketing?

Booking PR hay Media đều mang lại hiệu quả marketing rõ rệt, vì vậy khi hiểu rõ trong marketing, Booking là gì và có đủ nguồn lực tài chính, doanh nghiệp có thể tiến hành booking bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, hành động này sẽ đạt hiệu quả cao nhất trong các thời điểm như:

  • Ra mắt sản phẩm mới.
  • Bổ sung, cải tiến sản phẩm cũ.
  • Nâng cao uy tín doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp gặp khủng hoảng và cần bước đột phá mới.

Việc Booking PR hay Booking Media còn tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp.

Tham khảo khái niệm về Booking trong các lĩnh vực khác

Bên cạnh việc hiểu được Booking là gì trong lĩnh vực marketing, booking còn xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác.

Booking trong du lịch

Trong lĩnh vực du lịch, booking được hiểu là hoạt động đặt vé máy bay, chỗ ngồi, đặt phòng khách sạn,... Booking trong du lịch cũng có nhiều khái niệm khác nhau.

Booking Online là gì?

Booking online là đặt trực tuyến. Trong du lịch, có nhiều website, mạng xã hội, ứng dụng,... hỗ trợ đặt vé máy bay, tàu xe phòng khách sạn, tour du lịch,... qua internet.

Booking Online là gì?

Booking Online là gì? Nghề booking là gì? Book lịch là gì? Booking nhà hàng, bar là gì? Hotel booking engine là gì? (Ảnh: Hotel Booking Engine)

Booking online là hình thức đang được ưa chuộng trong cuộc sống hiện nay. Ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ, hoạt động booking online cũng phổ biến và ngày càng tiện lợi hơn, được nhiều cá nhân, tập thể lựa chọn.

Booking online còn giúp các công ty quản lý việc cài đặt, lưu trữ thông tin của khách hàng hoặc xây dựng các chương trình giảm giá,...

Cụ thể, trước đây để đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ,... người đặt phải trực tiếp đến nơi để trao đổi với lễ tân và đặt phòng. Tuy nhiên, với booking online, người đặt chỉ cần ngồi tại nhà, thông qua internet kiểm tra xem địa điểm dự kiến đặt phòng còn phòng trống hay không, kiểm tra được cả các thông tin bổ trợ khác như giá cả, dịch vụ đi kèm và thao tác đặt online nhanh chóng.

Booking vé máy bay là gì?

Booking vé máy bay là một phần của booking online, đây là hoạt động đặt vé máy bay trực tuyến. Người đặt không phải tốn thời gian đến các văn phòng hay đại lý vé để tìm kiếm chuyến bay phù hợp. Thay vào đó chỉ cần click chuột trên website hoặc thao tác trên các ứng dụng mobile là có thể đặt vé máy bay nhanh chóng.

Booking vé máy bay là gì?

Booking vé máy bay là gì? Booking là gì trong du lịch? (Ảnh: travelgear)

Booking vé máy bay mang lại nhiều giá trị tiện lợi cho người dùng với hàng loạt ưu điểm. Người dùng không cần tốn thời gian di chuyển tới các điểm bán vé. Ngoài ra, với các nền tảng đặt vé trực tuyến, người dùng còn có thể dễ dàng tìm kiếm, so sánh và lựa chọn chuyến bay phù hợp với nhu cầu của bản thân. Và cuối cùng, thông qua các nền tảng trực tuyến, nhiều chương trình “săn” vé giá rẻ và hưởng ưu đãi lớn cũng xuất hiện, giúp người dùng tiết kiệm chi phí đáng kể.

Sau khi hoàn tất các bước đặt vé online, hãng hàng không sẽ gửi một booking reference đến email người đặt, thông tin bao gồm mã số đặt vé để nhân viên bộ phận check in tại sân bay dễ dàng in vé máy bay cho khách hàng.

Booking Engine là gì?

Trong thời đại công nghệ, hầu hết các công ty, nhà hàng, khách sạn,.., đều sở hữu website dùng để quảng bá, giới thiệu thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình, điều này kéo theo sự ra đời của thuật ngữ booking engine.

Booking Engine là hệ thống đặt phòng trực tuyến trên website doanh nghiệp. Thông qua hệ thống này, bộ phận quản lý dịch vụ hoặc marketing sẽ tự quản lý được giá cả, chương trình giảm giá, quà tặng, khuyến mãi,... Các phiên giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp cũng được bảo mật an toàn.

Thông qua booking engine, khách hàng làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, loại bỏ được các bước trung gian gây tốn kém thời gian, tiền bạc. Tuy nhiên, để hệ thống booking engine phát triển được thì doanh nghiệp cần xây dựng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, các chiến dịch quảng bá trên trang mạng xã hội để nhiều người biết đến dịch vụ của mình hơn.

Booking trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Bên cạnh marketing, du lịch, booking còn là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy Booking là gì trong xuất nhập khẩu? Trong lĩnh vực này, booking được hiểu là một thủ tục thuộc quy trình vận tải. Có thể hiểu, đây chính là việc doanh nghiệp đặt chỗ hoặc chuyến với các hãng vận chuyển, hãng tàu nội địa, quốc tế để vận chuyển hàng đi hoặc về nước.

Trong xuất nhập khẩu, booking cũng có nhiều loại hình với nhiều khái niệm khác nhau. Dưới đây là những khái niệm phổ biến của booking trong xuất nhập khẩu.

Booking note là gì?

Booking note là các đơn lưu khoang. Cụ thể, sau khi chủ hàng hóa làm việc với các hãng tàu đại lý, bộ phận kinh doanh hay đại diện của hãng tàu, hãng vận chuyển thì bên hãng sẽ lập đơn lưu khoang để lấy mã và giữ chỗ cho hàng hóa trên tàu.

Booking note tương đối phức tạp và phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau.

Booking request là gì?

Khái niệm về booking request còn tương đối mơ hồ, tuy nhiên có thể hiểu đây chính là giấy phản hồi. Sau khi trao đổi về mức giá giao hàng, có một bộ phận sẽ điền giấy booking request để doanh nghiệp kiểm tra lại đầy đủ thông tin.

Booking request là gì?

Booking là gì? Booking request là gì? (Ảnh: travelgear)

Từ những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp, bộ phận này sẽ liên hệ với các hãng tàu phù hợp, quá trình này mất khoảng 5 đến 12 tiếng sau khi nhận được booking request.

Booking confirmation là gì?

Thuật ngữ booking confirmation là việc xác nhận đơn đặt hàng khi doanh nghiệp tiến hành đặt chỗ với các hãng tàu vận chuyển quốc tế. Đây là khâu quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Sau khi thỏa thuận giá thành công, bộ phận kinh doanh của hãng tàu sẽ dựa theo yêu cầu đặt chỗ của doanh nghiệp để gửi yêu cầu đó đến hãng tàu nhằm đặt chỗ.

Cuối cùng, hãng tàu sẽ xác nhận việc đặt chỗ cho bộ phận kinh doanh, công đoạn này được gọi là booking confirmation.

Booking trong bóng đá

Thuật ngữ booking cũng được sử dụng trong bóng đá và sử dụng khá nhiều. Vậy Booking là gì trong bóng đá?

Trong môn thể thao vua, booking mang nghĩa là thẻ phạt. Các thẻ phạt gồm có thẻ vàng, thẻ đỏ. Trong trường hợp các cầu thủ vi phạm nội quy thi đấu được đặt ra theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới, trọng tài sẽ rút ra các booking.

Với các thẻ đỏ được rút ra, cầu thủ nhận thẻ sẽ phải rời sân ngay lập tức. Còn thẻ vàng được rút ra khi cầu thủ vi phạm lỗi và cầu thủ nhận liên tiếp 2 thẻ vàng trong 2 trận bóng liên tiếp đồng nghĩa với việc không được ra sân trong trận đấu tiếp theo. Trong cùng một trận đấu, nếu nhận 2 thẻ vàng liền cũng sẽ phải ra sân.

Booking trong bóng đá

Booking Ball là gì? Booking trong bóng đá là gì? (Ảnh: travelgear)

>> Xem thêm: Admatic – Giải pháp media booking cho doanh nghiệp

Lời kết

Với sự phổ biến của thuật ngữ booking trong bối cảnh hiện tại, hầu hết mọi người đều nên biết định nghĩa Booking là gì. Booking hiện diện trong nhiều lĩnh vực quan trọng như marketing, du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải, bóng đá,... mang lại nhiều giá trị lợi ích cho các cá nhân và cả doanh nghiệp.

Những bài PR được đầu tư về nội dung với thông điệp rõ ràng đăng tải trên website uy tín chính là công cụ đắc lực đưa doanh nghiệp đến gần hơn với độc giả - những khách hàng tiềm năng trong tương lai. Làm cách nào để xây dựng một chiến dịch PR với những bài viết chất lượng, xác định đúng kênh đăng hiệu quả? PR Solution sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi trên với những gói giải pháp được "đo ni đóng giày" cho từng ngành hàng.

Tìm hiểu thêm về PR Solution: https://bizfly.vn/giai-phap/pr-solution.html

Huyền Nguyễn - Marketing AI

Tổng hợp

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.