Bitcoin là gì? Những điều bạn cần biết về đồng tiền điện tử đình đám này

Không cần phải là dân tài chính hay am hiểu gì về kinh tế, bạn chắc hẳn đã từng nghe qua thuật ngữ “Bitcoin” một lần trong đời. Đặc biệt trong năm 2017, cụm từ Bitcoin được liên tục nhắc...

Không cần phải là dân tài chính hay am hiểu gì về kinh tế, bạn chắc hẳn đã từng nghe qua thuật ngữ “Bitcoin” một lần trong đời. Đặc biệt trong năm 2017, cụm từ Bitcoin được liên tục nhắc đến và xuất hiện trên khắp phương tiện truyền thông. Đó là thời điểm Bitcoin trở thành cơn sốt toàn cầu khi giá trị của nó lên đến cả chục ngàn đô. Vậy bạn có thực sự hiểu Bitcoin là gì? Điều gì khiến Bitcoin trở nên đặc biệt như vậy? Tất cả sẽ được MarketingAI giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì? Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, được tạo ra bởi một nhân vật có biệt danh là Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Đồng tiền này sẽ thực hiện giao dịch thông qua việc sử dụng giao thức ngang hàng (peer to peer), nhờ vậy mà Bitcoin có thể hoàn toàn loại bỏ bước trung gian. Điều này có nghĩa số tiền sẽ được gửi trực tiếp từ người này sang người kia. Dù sau này có thêm rất nhiều loại tiền ảo khác, thế nhưng người ta vẫn sẽ luôn nhớ đến Bitcoin là đồng tiền đặt nền móng cho thị trường tiền điện tử (Cryptocurrency). Đồng tiền bitcoin ở Việt Nam hiện nay cũng được lưu tâm và để ý.

bitcoin là gì

Khái niệm Bitcoin, Định nghĩa bitcoin? (Nguồn: CoinDesk)

Ưu, nhược điểm của Bitcoin

Ưu điểm

 • Không chịu sự quản lý của bất kỳ bên nào: Như đã đề cập ở trong phần định nghĩa Bitcoin là gì thì Bitcoin là đồng tiền của Internet. Có nghĩa là nó không chịu bất kỳ sự quản lý từ bên nào, dù đó là chính phủ, ngân hàng hay một tổ chức nào khác.
 • Không thể làm giả: Bitcoin là tiền điện tử, nó không phải tiền giấy vậy nên không thể làm giả hay sao chép dưới bất kỳ hình thức nào. Mọi dữ liệu đều đã được mã hóa.
 • Thông tin được bảo mật an toàn: Việc sử dụng giao thức ngang hàng (peer to peer), có nghĩa là Bitcoin sẽ thực hiện giao dịch bởi công nghệ Blockchain. Điều này giúp người giao dịch được bảo mật danh tính, bởi lẽ sẽ không ai biết bạn là ai và địa chỉ của bạn.
 • Giao dịch nhanh chóng với mức phí thấp: Hiện nay, nếu bạn thực hiện chuyển khoản trên ngân hàng chắc chắn sẽ phải chịu một khoản phí nhất định. Nhất là khi chuyển tiền sang nước ngoài, mức phí sẽ khá cao và tốn thời gian. Tuy nhiên mọi chuyện sẽ được giải quyết với Bitcoin, bạn có thể chuyển tiền ra nước ngoài chỉ trong chưa đầy 30 phút, mức phí thì cực kỳ thấp vì không phải qua bất kỳ bên trung gian nào.

Nhược điểm

 • Khó sử dụng: Sau khi đọc phần giải thích Bitcoin là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu Bitcoin là đồng tiền của Internet. Điều đó có nghĩa là để sử dụng được Bitcoin, người dùng cần có kiến thức về Internet và sử dụng thuần thục máy tính. Vậy nên với những người mới tìm hiểu về Bitcoin chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng.
 • Chưa thực sự phổ biến: Mặc dù Bitcoin đã được nhiều người biết đến, tuy nhiên nó chưa được sử dụng rộng rãi cho mục đích thương mại. Chủ yếu Bitcoin đang được sử dụng cho hoạt động đầu cơ, cũng như sử dụng bởi các doanh nghiệp là chủ yếu.
 • Tốc độ giao dịch chậm so với các đồng tiền khác: Xét trên thị trường Cryptocurrency hiện nay, có nhiều đồng coin khác giao dịch nhanh hơn Bitcoin nhiều lần. Tuy nhiên nếu so với phương thức giao dịch truyền thống hiện tại, Bitcoin vẫn nhanh hơn rất nhiều. Lý do Bitcoin lại giao dịch chậm hơn các đồng tiền khác là vì nó cần một vài bước xác nhận giao dịch.
 • Chưa được bảo hộ do không có khung pháp lý rõ ràng: Hiện nay chưa có một khung pháp lý rõ ràng nào cho tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng. Điều này xảy ra không chỉ ở Việt Nam mà ở phần lớn quốc gia trên thế giới. Vậy nên việc giao dịch, mua bán Bitcoin sẽ do những người tham gia tự chịu hoàn toàn trách nhiệm. Điều này mở ra cơ hội cho những cá nhân, tổ chức lợi dụng Bitcoin để lừa đảo.
 • Hacker hoành hành: Như đã đề cập ở trên, Bitcoin không chịu bất kỳ sự quản lý của một bên nào. Đây có thể xem là “con dao hai lưỡi” bởi vì nó tạo sự thoải mái cho người dùng, đồng thời tạo ra lỗ hổng để hacker lợi dụng. Hacker có thể thực hiện hành vi rửa tiền thông qua mua bán vũ khí, chất cấm. Ngoài ra, nếu bạn lưu trữ Bitcoin trên các sàn giao dịch hay ví đều có khả năng sẽ bị hacker đánh cắp.

Điều giúp Bitcoin trở nên đặc biệt?

Sau khi hiểu được Bitcoin là gì, chắc hẳn bạn đã hiểu được điều giúp Bitcoin trở nên đặc biệt chính là yếu tố “phi vật lý” của nó. Bitcoin là một đồng tiền điện tử nên nó không có hình thù, người dùng không thể cầm nắm nó như tiền giấy. Tuy nhiên nó vẫn được công nhận như một loại tiền tệ để giao dịch, giống như USD, Euro hay VND, chỉ có điều đã được mã hóa bằng điện tử.

Bitcoin là gì

Điều gì khiến Bitcoin trở nên đặc biệt? công nghệ blockchain là gì (Nguồn: Forbes)

Khái niệm Ví Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin là gì, Bitcoin là một loại tiền tệ, vậy nên việc có ví Bitcoin cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Cách hoạt động của nó cũng tương tự như thẻ ngân hàng của bạn. Ví Bitcoin (BTC) sẽ được dùng để lưu trữ và giao dịch Bitcoin, và mỗi loại ví sẽ cho phép bạn tạo một “Địa chỉ ví Bitcoin - Bitcoin Address”. Nó giống như số tài khoản ngân hàng của bạn vậy, thông tin này sẽ sử dụng để gửi/nhận Bitcoin từ người khác. Ngoài ra, ví Bitcoin còn sở hữu một “Chìa khóa bảo mật - Private Key”, nó giống như mật khẩu cho tài khoản ngân hàng. Có thể hiểu đơn giản, người dùng sẽ đăng nhập vào ví Bitcoin thông qua chìa khóa này, sau đó thực hiện giao dịch (gửi/nhận) với người khác thông qua địa chỉ ví Bitcoin.

Đồng bitcoin giá bao nhiêu hiện nay?

Cũng giống như cổ phiếu vậy, mức giá của Bitcoin có thể dao động liên tục vậy nên sẽ không có mức giá cố định cho đồng tiền này. Theo ghi nhận vào 7h15 ngày 25/12, giá Bitcoin đang nằm ở mức 7,273.74 USD - tương đương với khoảng 170 triệu VND.

bitcoin là gì

(Nguồn: Webgia.com)

Bitcoin lừa đảo, có hay không?

Sau phần giải thích Bitcoin là gì, có thể khẳng định Bitcoin KHÔNG lừa đảo, thay vào đó nó hoàn toàn minh bạch và công khai. Những người quan tâm tới Bitcoin hoàn toàn có thể mua/bán bất kỳ lúc nào tại các sàn giao dịch lớn nhỏ, dù ở Việt Nam hay trên thế giới. Một yếu tố nữa để khẳng định Bitcoin không lừa đảo, đó chính là nó được sử dụng bởi rất nhiều công ty và doanh nghiệp lớn trên thế giới. Có thể kể đến như Microsoft, Newegg, Time Inc, Overstocks.com,... Sở dĩ nhiều người tố cáo Bitcoin là lừa đảo là vì họ thiếu kiến thức, hiểu biết về Bitcoin. Họ thực hiện giao dịch với những cá nhân không uy tín và bị lừa, từ đó quy kết rằng Bitcoin và những gì liên quan tới nó đều là lừa đảo.

Các hình thức kiếm tiền từ Bitcoin

Hiểu được Bitcoin là gì, có thể thấy Bitcoin không phải tiền giấy để người dùng kiếm được một cách thông thường. Thay vào đó, phải sử dụng các hình thức đặc biệt hơn một chút nếu bạn muốn kiếm tiền từ đồng tiền điện tử này.

Đào bitcoin

Đây là hình thức phổ biến nhất để có thể kiếm tiền từ Bitcoin. Tuy nhiên để thực hiện được việc này, yêu cầu người dùng phải sở hữu máy tính cấu hình khủng, thậm chí là những máy tính chuyên dụng dành riêng cho công việc này có tên là ASIC. Có thể hiểu đơn giản, đào Bitcoin chính là việc bạn sử dụng các phần cứng máy tính để giải các thuật toán phức tạp, “lương” hay phần thưởng cho việc đó chính là Bitcoin. Ngoài ra, để có thể đào Bitcoin thì người dùng cần hiểu về thuật toán đồng thuận - đây là thứ sẽ cung cấp thông tin về cách thức hoạt động của Bitcoin, cũng như chi phí của công nghệ Blockchain. Thuật toán đồng thuận được tạo ra nhằm đảm bảo các giao dịch là hợp lệ, cũng như được phân phối trên nhiều người tham gia. Từ đó giúp xác minh được tính chính xác, cũng như tạo nên khả năng bồi hoàn cho các giao dịch. Trong đó, có bốn dạng thuật toán đồng thuận phổ biến mà người dùng cần phải biết là:

 • Bằng chứng công việc (Proof of Work)
 • Bằng chứng cổ phần (Proof of Stake)
 • Bằng chứng ủy quyền cổ phần (Delegated Proof of Stake)
 • Cơ chế đồng thuận chống gian lận (Byzantine Fault Tolerance)
bitcoin là gì

Cách đào Bitcoin hiện nay (Nguồn: Medium)

Mua bitcoin để tích trữ

Hình thức này cũng hơi giống với bạn chơi cổ phiếu vậy. Tức là bạn sẽ mua một lượng Bitcoin và tích trữ nó trong một thời gian, có thể là vài tháng cho đến vài năm. Khi nào giá của Bitcoin tăng và bản thân bạn thấy đủ lời thì sẽ bán số dự trữ đó để lấy lợi nhuận. Bạn có thể lựa chọn mua Bitcoin trên các sàn giao dịch uy tín như Remitano, hoặc lựa chọn mua ở “chợ đen”

>> Có thể bạn quan tâm: Trái phiếu là gì

Đầu tư bitcoin

Đầu tư Bitcoin cũng hơi giống với việc bạn mua tích trữ, tuy nhiên sự khác biệt của hai hình thức này nằm ở khoảng thời gian. Với đầu tư Bitcoin, bạn sẽ kiếm lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn hơn, thường là theo giờ hoặc ngày. Để thực hiện phương pháp này, yêu cầu người dùng cần có kiến thức và khả năng phân tích biểu đồ giá cả. Mục đích là để có thể mua Bitcoin với giá thấp và bán ra ở thời điểm giá cao, từ đó kiếm lợi nhuận. Trong đó có hai cách đầu tư Bitcoin phổ biến hiện nay, đó là: Margin và ICO (Initial Coin Offering)

Những rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Bitcoin là gì, Bitcoin là một loại tiền tệ vậy nên không thể tránh khỏi những rủi ro khi đầu tư. Vậy những rủi ro mà người dùng có thể gặp phải là gì?

Bitcoin Bubble - Bong bóng Bitcoin

Đây là hiện tượng đã từng xảy ra trong quá khứ, bong bóng Bitcoin là khi mức giá của Bitcoin tăng một cách đột biến trong khoảng thời gian ngắn. Chính là thời điểm năm 2017, khi mức giá của Bitcoin tăng vọt từ 1,000 USD lên 11,000 USD chỉ sau 1 đêm. Để rồi sau đấy lại quay về 9,000 USD. Tại sao hiện tượng này lại nguy hiểm, bởi lẽ khi bong bóng Bitcoin vỡ thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nhà đầu tư. Minh chứng là sang năm 2018, bong bóng Bitcoin đã vỡ khi có tới 10 lần giảm liên tiếp.

Bitcoin Halving - Bitcoin chia nửa

Như tên gọi của nó, Bitcoin chia nửa chính là rủi ro mà số lượng Bitcoin đào được sẽ bị giảm đi một nửa. Các nhà đầu tư, chuyên gia đã tính toán và thống kê rằng tổng lượng Bitcoin sinh ra là có giới hạn, nằm ở mức 21 triệu Bitcoin. Vậy nên, theo như tính toán thì cứ theo chu kỳ (khoảng 4 năm) 210,000 Block Bitcoin được sinh ra, phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa. 

Bitcoin Dominance - Tỷ lệ thống trị của Bitcoin

Rủi ro này sẽ ảnh hưởng đến toàn thị trường tiền điện tử. Tỷ lệ thống trị của Bitcoin ám chỉ mức áp đảo của đồng Bitcoin với các đồng coin khác trên thị trường. Mức tỷ lệ này sẽ được tính theo vốn hóa thị trường, nên có thể hiểu nếu vốn hóa thị trưởng của Bitcoin càng cao thì tỷ lệ này càng cao.

Kết Luận

Vậy là ta đã đi qua toàn bộ đặc điểm, những thông tin để hiểu chính xác Bitcoin là gì. Thị trường tiền điện tử ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của xã hội và doanh nghiệp. Trong đó. Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, là nền móng cho thị trường tiền điện tử hiện nay. Đi cùng với sự phát triển của công nghệ và xuất hiện của nhiều sàn giao dịch lớn, việc thu thập và giao dịch Bitcoin đã trở nên đơn giản hơn xưa khá nhiều. Dù vậy, người dùng vẫn cần lưu ý những rủi ro và đề phòng khi đầu tư vào loại hình này. Ngoài ra hãy đảm bảo rằng mình đã trang bị đầy đủ kiến thức để tránh bị cá nhân lừa đảo.

Tuấn Anh - MarketingAI

Tổng hợp

Xem thêm:

 • NFT là gì? Hướng dẫn tạo NFT đơn giản nhất
Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.