cover

Báo cáo FMCG Monitor quý II/2023 của Kantar: Chi tiêu cho sản phẩm ngành FMCG đang có dấu hiệu hạ nhiệt

14 Thg 08
Content Writer tại MarketingAI

Content Writer tại MarketingAI

Thanh Thanh

Báo cáo FMCG Monitor quý II/2023 mới nhất của Kantar cho thấy nền kinh tế đang có dấu hiệu cải thiện với tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn và chỉ số CPI thấp hơn. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn thận trọng và bận tâm về tình hình tài chính, việc giảm giá giảm không đủ để củng cố niềm tin của họ.

1. Tình hình kinh tế Việt Nam trong hai quý đầu năm

Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong Quý 2 lên tới 4,14%, tăng so với mức tăng trưởng chậm chạp 3,23% trong Quý 1. Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân trong quý có xu hướng giảm dần, giảm xuống 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, là dấu hiệu tích cực cho thấy CPI bình quân năm 2023 đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4,5%.

Báo cáo FMCG Monitor quý II/2023 của Kantar: Chi tiêu cho sản phẩm ngành FMCG đang có dấu hiệu hạ nhiệt - Ảnh 2.

Trong khi lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thì bức tranh kinh tế dường như vẫn đang mờ nhạt khi tốc độ tăng trưởng của doanh số bán lẻ bị chậm lại, phần lớn nguyên nhân là do nhu cầu trong nước suy yếu và người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi chi phí sinh hoạt tăng cao.

2. Quan điểm của người tiêu dùng

Bên cạnh những lo lắng về thu nhập và ổn định công việc, người tiêu dùng còn có mối bận tâm xung quanh vấn đề chi phí tiếp tục leo thang. Điều này khiến cho sức mua của người tiêu dùng giảm.

Hơn 1/4 hộ gia đình vẫn đang gặp khó khăn về tài chính. Từ Quý 4 năm 2019, số gia đình gặp khó khăn về tài chính đã tăng đáng kể từ 19% lên 28% vào Quý 2 năm 2023. 

28% hộ gia đình đang gặp khó khăn về tài chính, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước và trước Covid.

Dự báo cho thấy năm 2023, ăn uống và giải trí là những danh mục có nhiều khả năng bị ảnh hưởng, trong khi thực phẩm và các sản phẩm thiết yếu lại dường như không bị chịu tác động bởi khó khăn của tình hình tài chính.

Báo cáo FMCG Monitor quý II/2023 của Kantar: Chi tiêu cho sản phẩm ngành FMCG đang có dấu hiệu hạ nhiệt - Ảnh 4.

Niềm tin của người tiêu dùng đang dần trở lại, điều này được thúc đẩy bởi sự phục hồi của kinh tế và những tin tức tích cực mà họ tiếp xúc. Tuy nhiên, vẫn sẽ mất một khoảng thời gian dài để họ có thể tiêu tiền một cách thoải mái như trước đây.

3. Bức tranh FMCG

Mặc dù lạm phát đang có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng tổng giá trị hàng tiêu dùng gia đình đang có đà giảm, cho thấy tăng trưởng trong tương lai có thể giảm tốc.

57-66% hộ gia đình đồng ý với ý định giảm ‘Đi ăn ngoài’ và ‘Giải trí ngoài trời’.

Báo cáo FMCG Monitor quý II/2023 của Kantar: Chi tiêu cho sản phẩm ngành FMCG đang có dấu hiệu hạ nhiệt - Ảnh 6.

4. Tăng trưởng theo ngành hàng

Ngành Đồ uống đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, chủ yếu là do sản lượng giảm. Trong khi đó, lĩnh vực Chăm sóc cá nhân vẫn đang cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ ở hầu hết các ngành hàng từ chăm sóc hàng ngày đến trang điểm và chăm sóc da. Sữa cũng đang là ngành hàng được ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, nguyên nhân chủ yếu là do giá bình quân phải trả tăng.

Báo cáo FMCG Monitor quý II/2023 của Kantar: Chi tiêu cho sản phẩm ngành FMCG đang có dấu hiệu hạ nhiệt - Ảnh 7.

5. Toàn cảnh thị trường bán lẻ

Các doanh nghiệp đang tập trung vào việc mở rộng sự hiện diện của họ trên đa kênh và đa nền tảng để khai thác tiềm năng của các kênh trực tuyến, cùng với đó là đáp ứng mong muốn của người tiêu dùng về trải nghiệm mua sắm thuận tiện và liền mạch. 

Người mua sắm ngày càng có xu hướng mua sắm trực tuyến và các hình thức thương mại hiện đại nhờ vào sự tiện lợi và đa dạng sản phẩm từ các nhà cung cấp. Sự phát triển của thương mại điện tử đã làm thay đổi cục diện của thị trường bán lẻ và định hình lại hành vi mua sắm. Giờ đây, mua sắm trực tuyến không còn chỉ dành cho người tiêu dùng trẻ tuổi và sống ở thành phố mà dành có tất cả mọi người và ở bất kỳ đâu.

Báo cáo FMCG Monitor quý II/2023 của Kantar: Chi tiêu cho sản phẩm ngành FMCG đang có dấu hiệu hạ nhiệt - Ảnh 8.

Cùng với sự phát triển của các cửa hàng online, các cửa hàng tiện lợi cũng đang “thâu tóm” thị trường bán lẻ,  liên tục gia tăng và đóng góp giá trị vào nền kinh tế với tốc độ ổn định ở mức hai con số. Specialty stores (Các cửa hàng chuyên dụng - Cửa hàng phục vụ cho một thị trường bán lẻ cụ thể, như cửa hàng kinh doanh dụng cụ thể thao, cửa hàng chăm sóc thú cưng…) cũng đang hoạt động hiệu quả và dẫn đầu sự mở rộng của thương mại tổng hợp.

6. Tác động và hiệu quả của khuyến mãi

Do chi phí sinh hoạt tăng cao, người tiêu dùng đang tích cực hơn so sánh giá cả giữa các cửa hàng (bao gồm cả trực tuyến), ngay cả khi mua hàng trực tiếp để tìm ra ưu đãi tốt nhất. Điều này điều này tạo ra động lực lớn cho sự tăng trưởng của ngành FMCG nói chung, với mức tăng hơn 30% đối với các sản phẩm FMCG được mua theo chương trình khuyến mãi trong 3 tháng từ tháng 3 đến tháng 5. Nhưng không phải tất cả các danh mục đều được hưởng lợi từ việc thúc đẩy quảng cáo. 

Báo cáo FMCG Monitor quý II/2023 của Kantar: Chi tiêu cho sản phẩm ngành FMCG đang có dấu hiệu hạ nhiệt - Ảnh 9.

Tạm kết

Nhìn chung, mặc dù sự tăng trưởng giá trị của ngành FMCG có theo xu hướng giảm trong quý II/2023 nhưng vẫn có những điểm sáng tích cực trong các lĩnh vực ngoài thực phẩm. Điều này cho thấy triển vọng đầy thách thức của nền kinh tế Việt Nam trong hai quý cuối năm.

Thanh Thanh - MarketingAI

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.