Bài học từ UGC Marketing năm 2020 và cách lên kế hoạch cho năm 2021

10 Thg 12

Không quá khi nói năm nay là một năm đầy thách thức đối với các thương hiệu. Sự xuất hiện của đại dịch đã buộc các công ty trong mọi lĩnh vực phải điều chỉnh lại kế hoạch marketing của họ, do hoàn cảnh khiến họ buộc phải đóng cửa các cửa hàng và sự cạnh tranh trên thị trường trực tuyến gia tăng. 

Tiếp thị đồng cảm (empathic marketing) chưa bao giờ quan trọng đến thế. Việc không có đủ nguồn lực để triển khai các chiến dịch marketing toàn diện đã ảnh hưởng đến tất cả các thương hiệu dù là lớn hay nhỏ. Đó là chưa kể đến việc những hạn chế đã bắt đầu xuất hiện trong các bộ phận nội bộ của công ty trong quá trình làm việc tại nhà (work-from-home), đặc biệt là việc thiếu đi sự thống nhất trong việc triển khai công việc chung giữa các bộ phận. 

Các thương hiệu đã phải tìm ra những cách kết nối thay thế với khán giả của họ mà không cần lập studio hay đầu tư ngân sách quá khủng vào các hoạt động marketing. Tuy nhiên, với việc có tới 42% người trên thế giới dành nhiều thời gian hơn trên mạng xã hội kể từ khi đại dịch xuất hiện, đây là thời điểm tốt nhất mà các thương hiệu có thể tận dụng để kết nối với khách hàng trực tuyến.

Tại sao nội dung do người dùng tạo (UGC) lại là một phần quan trọng của năm 2020?

UGC luôn là một trong những hình thức nội dung hấp dẫn nhất. Nó đáng tin cậy hơn các chiến dịch do thương hiệu tạo ra và tạo cảm giác tin tưởng hơn trong thời đại chuyển đổi số hiện nay.

Đặc biệt là trong năm nay, UGC đã chứng minh được tầm quan trọng lớn hơn bao giờ hết và đây là lý do tại sao:

  • UGC khai thác mong muốn kết nối con người sau nhiều tháng cô lập và cách ly
  • UGC xây dựng và củng cố cộng đồng
  • UGC có tính liên quan - mọi người thừa nhận hoàn cảnh khó khăn mà tất cả chúng ta đang gặp phải và có xu hướng tìm kiếm những nội dung giúp nâng cao tinh thần.
  • UGC cho phép các thương hiệu gặp gỡ khách hàng mà họ đã dành nhiều thời gian
  • UGC giúp các thương hiệu tạo ra các nội dung tuyệt vời từ xa mà không cần phải setup chụp hình

Chúng ta học được gì từ UGC vào năm 2020?

Năm 2020 đã dạy chúng ta rất nhiều điều cả về cuộc sống lẫn công việc kinh doanh. Xét riêng về UGC, nó đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc kết nối trong những lúc cần thiết và ý thức cộng đồng là yếu tố quan trọng như nào để vượt qua những tình huống khó khăn.

1. Mang thương hiệu và người mua lại gần nhau hơn

Là một công cụ kể chuyện mạnh mẽ, UGC không chỉ tạo ra sự kết nối giữa các thương hiệu và người mua, mà còn thúc đẩy cảm giác thân thuộc sâu sắc hơn.

Thứ “vũ khí” này đã được Facebook tận dụng rất tốt trong chiến dịch quan trọng mang tên “We’re never lost if we can find each other” (tạm dịch: Chúng ta sẽ không bao giờ lạc mất nhau nếu chúng ta có thể tìm thấy nhau). Chiến dịch đã nêu bật cách mọi người có thể duy trì kết nối với nhau trong đại dịch và cách họ đối phó trong thời gian cách ly và những lần phong tỏa toàn thành phố.

Chiến dịch sử dụng các video và ảnh do người dùng Facebook chụp lại và ghép chúng lại với nhau thành một video dạng phim tài liệu, vừa cung cấp thông tin vừa khiến người xem cảm động.

2. Tính tương đối là chìa khóa trong những lúc cần thiết

Không ai muốn cảm thấy cô đơn đặc biệt là khi đại dịch Covid 19 đang hoành hành trên toàn cầu như hiện nay. Sự linh hoạt mà UGC có được như một chiến lược marketing mà ở đó, UGC tạo ra sự liên quan nhiều hơn so với các chiến dịch do thương hiệu tạo ra.

Made.com đã nhanh chóng nhận ra điều này và tập trung vào khái niệm “Nhà” khi triển khai các hoạt động marketing dưới thời COVID-19. Cách thực hiện như thế này vốn đã cho thấy hiệu quả trong những thời điểm bình thường trong năm, nhưng với sự xuất hiện của đại dịch, nó đã càng trở nên nổi bật hơn.

Thương hiệu này đã tạo ra các trang sản phẩm chứa đầy hình ảnh của khách hàng để làm nguồn cảm hứng cho khách truy cập vào website.

Bài học từ UGC Marketing năm 2020 và cách lên kế hoạch cho năm 2021

3. Mọi thứ thay đổi quá nhanh

Không ai có thể đoán trước được năm 2020 sẽ diễn ra như thế nào - trên thực tế, thật khó để lên kế hoạch trước dù chỉ là trước vài tuần thôi vì vào lúc này, mọi thứ đang thay đổi quá nhanh.

UGC tiết kiệm thời gian cho các thương hiệu và cho phép họ bắt kịp xu hướng trong vài ngày. Đây là chìa khóa để bắt kịp với nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Buffalo Wild Wings đã sớm nhận ra “chân lý” này và theo đuổi nó. Họ đã tạo ra một quảng cáo hoàn toàn từ UGC, ghi lại hình ảnh mọi người đang tự tạo ra và chơi các môn thể thao trong căn nhà của họ. Video phản ánh một thực tế rằng người hâm mộ thể thao đã không thể tụ tập nhau và cùng xem các đội bóng yêu thích của họ thi đấu ở những nơi công cộng nữa.

Quảng cáo chỉ mất chưa đầy 1 tuần để hoàn thành, từ giai đoạn lên ý tưởng cho đến khi ra mắt công chúng, góp phần rất lớn vào việc giúp khách hàng duy trì kết nối với thương hiệu trong hoàn cảnh hai bên không thể gặp gỡ nhau trực tiếp.

4. Các sự kiện bị xáo trộn

Ngành công nghiệp tổ chức sự kiện là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các thương hiệu đã từng tổ chức các buổi lễ, hội thảo và hội nghị trực tiếp đã phải thực sự rất kiên cường và linh hoạt trong quá trình xoay sở để ứng phó với những nguyên tắc luôn thay đổi.

Mặc dù vậy, edX đã làm rất tốt điều này. Khi đối mặt với một bài toán là tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên sau khi hàng nghìn lễ tốt nghiệp đã bị hủy bỏ, edX đã sử dụng ứng dụng TINT để tập hợp các thành tích, thông điệp và lễ kỷ niệm mà sinh viên tốt nghiệp đã chia sẻ ở cùng một nơi trên nền tảng số.

Bài học từ UGC Marketing năm 2020 và cách lên kế hoạch cho năm 2021

5. Niềm hy vọng là điều quan trọng

Thật khó để nhìn thấy những tia sáng ở cuối đường hầm khi mà hàng triệu người trên thế giới đang rơi vào tình cảnh hỗn loạn do đại dịch gây ra. Thế nhưng, UGC đã mang đến hy vọng cho mọi người và khuyến khích họ cảm thấy như đang được kết nối với nhau. Xét trên nhiều khía cạnh, UGC đã thực sự ươm mầm cảm giác “tất cả chúng ta đều sẽ đấu tranh cùng nhau” trong lòng mỗi người dùng trên thế giới.

Hội đồng Phát triển Du lịch Vùng Gulf đã tận dụng UGC để tạo ra các hướng dẫn du lịch mà mọi người có thể sử dụng để lập kế hoạch cho các chuyến đi trong tương lai. Ngay cả khi họ không thể đi du lịch trong thời điểm đó, thì họ vẫn có thể lướt xem những hình ảnh và video do người khác quay để nuôi hi vọng cho tương lai, mong đợi vào một ngày không xa có thể đi du lịch trở lại.

Bài học từ UGC Marketing năm 2020 và cách lên kế hoạch cho năm 2021

6. Khách hàng hiện tại cũng cần kết nối

Thống kê cho thấy marketing cho khách hàng hiện tại sẽ không tốn ngân sách bằng việc thu hút khách hàng mới hay thu hút người mua quay lại chi tiêu nhiều hơn so với những lần mua sắm đầu tiên. UGC là phương pháp hoàn hảo để củng cố mối quan hệ với những khách hàng lâu năm và tạo ra những kết nối sâu sắc hơn với họ.

Đây chính xác là những gì KFC đã làm với chiến dịch UGC của họ nhằm chào đón những vị khách yêu quý của họ quay trở lại mua hàng sau lệnh đóng cửa bắt buộc của chính phủ. Họ đã tạo một quảng cáo có sử dụng hình ảnh và video do khách hàng tạo ra, lấy từ chiến dịch trên mạng xã hội #RateMyKFC nhằm khuyến khích khách hàng sáng tạo lại công thức gà rán nổi tiếng của thương hiệu.

Bài học từ UGC Marketing năm 2020 và cách lên kế hoạch cho năm 2021

7. Đừng quên nội dung do nhân viên tạo

Nhân viên là một mỏ vàng về nội dung và trong năm 2020, việc phải làm việc tại nhà và tuân thủ theo các quy định về cách ly đã khiến các nhân viên đó trở nên gần gũi hơn với người tiêu dùng bình thường hơn bao giờ hết và đã có rất nhiều thương hiệu nhìn ra và khai thác vấn đề này.

Lấy ví dụ như Cisco, họ đã xuất sắc giành được giải vàng với chiến dịch tập trung vào nhân viên mang tên “We Are Cisco”, trong hạng mục giải thưởng 'Nội dung tốt nhất do người dùng tạo' ở lễ trao giải Nội dung Doanh nghiệp. Chiến dịch với mục tiêu làm nổi bật những câu chuyện của các nhân viên và tôn vinh các hoạt động đằng sau hậu trường của thương hiệu.

Bài học từ UGC Marketing năm 2020 và cách lên kế hoạch cho năm 2021

Cách lập kế hoạch cho chiến lược UGC năm 2021

Năm 2020 đã thay đổi thế giới. Đơn đặt hàng thương mại điện tử tăng tới 108%, mức sử dụng Facebook hàng ngày tăng 27% 42% người tiêu dùng có kế hoạch thay đổi cách họ mua sắm trong tương lai.

Điều này đã mở ra cơ hội cho các thương hiệu trong việc tận dụng các chiến thuật kể chuyện trực tuyến mới và trong tương lai, UGC sẽ là một trong những trọng tâm cho các chiến lược thương mại mạng xã hội và thương mại điện tử trên toàn thế giới. (S-commerce & E-commerce)

Các yếu tố chính trong chiến lược UGC vào năm 2021

  • Xây dựng niềm tin - Các thương hiệu sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết để xây dựng lại lòng tin và sự trung thành của khách hàng vào năm 2021. Một tiền lệ đã được đặt ra trong năm nay và điều này sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong các chiến lược trong tương lai
  • Cung cấp bằng chứng xã hội (social proof) - Khi mọi thứ bắt đầu trở lại bình thường, người tiêu dùng sẽ muốn xác nhận rằng những người khác vẫn đang mua hàng của thương hiệu hoặc ít nhất là muốn tương tác trở lại với hoạt động mua sắm và bán hàng.

Lập kế hoạch cho chiến lược UGC năm 2021 

1. Lên ý tưởng

Concept cho chiến dịch của bạn nằm ở những gì nó muốn nói đến hoặc mục tiêu mà nó muốn thực hiện, quảng bá hoặc tuyên truyền.

Hãy nghĩ về những gì có trong một chiến dịch UGC. Sử dụng dữ liệu từ năm 2020 và ý kiến ​​của khách hàng để quyết định chủ đề chiến dịch nào sẽ phù hợp với họ. Cũng nên xem xét các yếu tố ngoại cảnh, ví dụ như những gì đang diễn ra trên thế giới và xu hướng toàn cầu.

Không cần phải quá phức tạp - hãy quan sát ví dụ của Made.com ở trên. Họ chỉ đơn giản là thay thế ảnh sản phẩm trên trang web bằng ảnh khách hàng để khai thác nhu cầu ngày càng tăng về một không gian gia đình an toàn và bảo mật. Vậy là đủ để đem lại hiệu quả rồi!

  1. Tương tác và Khuếch đại

Đây là lúc mà bạn phải khuyến khích khách hàng của mình tham gia tương tác tích cực. Tận dụng các chương trình ưu đãi hấp dẫn và lên chiến lược tạo sự chú ý cho thương hiệu trên thị trường. Làm thế nào để mục đích cuối cùng vẫn là khiến mọi người muốn tương tác với thương hiệu.

Một gợi ý tuyệt vời cho bạn là hãy tổ chức nên các cuộc thi và khởi động chiến dịch UGC. Đưa ra phần thưởng để đổi lấy một bức ảnh của khách hàng là một động lực hấp dẫn và sẽ nhanh chóng giúp chiến dịch “viral” đi rất xa.

3. Tuyển chọn những nội dung do khách hàng tạo và đăng tải chúng

Chọn ra những đóng góp tốt nhất của khách hàng và quyết định cách đăng tải chúng.

Bạn có thể tạo một landing page dành riêng để đăng tải UGC như edX đã làm hoặc chỉ đơn giản là chia sẻ lại chúng trên các trang mạng xã hội của mình. Hãy cân nhắc thật kỹ và xem xét tất cả các phương án mà bạn có. Bạn có thể chọn chia sẻ UGC trong các chiến dịch email marketing, hoặc kết hợp chúng vào các sản phẩm của mình, hay làm như những gì mà Facebook và Buffalo Wild Wings đã làm đó là biến tất cả các UGC ấy thành một video hấp dẫn.

4. Lên kế hoạch, nhưng hãy để khách hàng dẫn dắt câu chuyện

Lập kế hoạch là chìa khóa để đảm bảo bạn tận dụng tối đa chiến dịch UGC của mình - nhưng, như năm 2020 đã cho chúng ta thấy, điều gì cũng có thể xảy ra. Theo dõi các xu hướng mới nhất và liên tục xoay sở để đáp ứng với những nhu cầu thay đổi của khách hàng.

Ngay bây giờ, hãy nhìn lại những gì đang triển khai trong chiến dịch của bạn và chuẩn bị thay đổi mọi thứ để phù hợp hơn với những gì đang diễn ra trên thế giới.

Năm 2021 sẽ là năm của UGC

UGC nên là một phần cốt lõi của mọi chiến lược marketing vào năm 2021. Sự cạnh tranh mới nổ ra có nghĩa là các thương hiệu đang chiến đấu với nhau để trở nên nổi bật trên thị trường, và những nhu cầu biến động của khách hàng sẽ luôn đòi hỏi một phương pháp marketing nhạy cảm và thấu cảm hơn.

Thông qua việc sử dụng chiến thuật UGC, các thương hiệu sẽ có thể nuôi dưỡng ý thức cộng đồng, kết nối tốt hơn với khách hàng hiện tại và theo kịp các sự kiện luôn thay đổi trên thế giới.

Tô Linh - MarketingAI

Theo SocialmediaToday

>> Có thể bạn quan tâm: “Bắt mạch” 10 xu hướng data-driven marketing đáng chú ý nhất trên thị trường năm 2020

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.