cover

Adobe Illustrator ra mắt tính năng đổi màu đồ họa vector hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo Firefly

25 Thg 04

Adobe ra mắt tính năng mới cho phần mềm thiết kế đồ họa Illustrator cho phép người dùng điều chỉnh màu sắc của các đồ họa vector thông qua Adobe Firefly AI. Dù chỉ mới được giới thiệu cách đây một tháng,...

Adobe ra mắt tính năng mới cho phần mềm thiết kế đồ họa Illustrator

Adobe ra mắt tính năng mới cho phần mềm thiết kế đồ họa Illustrator cho phép người dùng điều chỉnh màu sắc của các đồ họa vector thông qua Adobe Firefly AI.

Dù chỉ mới được giới thiệu cách đây một tháng, thế nhưng Firefly – công cụ tạo ảnh bằng AI của Adobe đã liên tục khiến người dùng ngạc nhiên vì những tính năng mới vô cùng hữu ích cho giới sáng tạo. 

Để cách mạng hóa quy trình làm việc, Firefly đã giới thiệu đến người dụng tính năng tự thiết kế storyboard cho video đầy ấn tượng. Và mới đây, gã khổng lồ công nghệ sáng tạo lại tiếp tục cho ra mắt một tính năng mới khiến nhiều nghệ sĩ và designer tấm tắc khen ngợi. Theo đó, tính năng này đã loại bỏ được sự phức tạp và tốn thời gian mà trước đây khiến họ phải luôn đau đầu, đó là: tô màu (recoloring).

Firefly đã giới thiệu đến người dụng tính năng tự thiết kế storyboard cho video đầy ấn tượng

Công ty chia sẻ: “Đổi mới là một hành trình và khi ra mắt Firefly, chúng tôi lưu ý rằng chúng tôi chỉ mới bắt đầu. Hôm nay, tôi rất vui mừng được giới thiệu các công cụ tô màu vectơ dựa trên AI tổng quát của chúng tôi, hiện đã có trong bản thử nghiệm Firefly.”

Cụ thể, phiên bản beta của Firefly hiện đang hỗ trợ công cụ tô màu bằng véc tơ tự động dành cho Adobe Illustrator, giúp tạo ra nhiều cách phối màu nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn phải tự mình mò mẫm, thử nghiệm với các màu bổ sung trong bảng màu.

Adobe cho biết tính năng này cho phép các nghệ sĩ đổi màu sắc tác phẩm ngay tức thì bằng các mô tả văn bản hoặc nhấp vào menu để chọn ra các kiểu phù hợp với tầm nhìn nghệ thuật của họ. Công cụ này cũng có thể phục vụ như một nguồn tài nguyên để hướng dẫn quá trình lên ý tưởng.

Trong trường hợp bạn muốn đổi màu của đồ họa vector “Bạn sẽ có thể nhanh chóng tạo ra nhiều phiên bản màu sắc trên các định dạng khác nhau, cũng như tạo các biến thể véc-tơ cho nhiều chế độ tối và sáng trên giao diện UI…” Katie Gregorio, Giám đốc Tiếp thị Sản phẩm Cấp cao của Adobe Creative Cloud cho biết.

Kể từ khi giới thiệu Firefly, Adobe liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng tác phẩm của người sáng tạo trong lĩnh vực kỹ thuật số đang phát triển vô cùng nhanh chóng này. Đồng thời, Adobe cũng trấn an người dùng rằng những công cụ này sẽ không thay thế sự sáng tạo của con người, vốn cần có mặt để quản lý chất lượng hoặc thực hiện những bước cuối cùng. Những bước tiến trong công nghệ của Firefly sẽ chỉ giúp mọi người ở mọi cấp độ dễ dàng hoàn thành các nhiệm vụ tốn thời gian hơn mà thôi.

Adobe Stock dự đoán các xu hướng thiết kế & hình ảnh sáng tạo cho năm 2022

Adobe liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng tác phẩm

Công ty giải thích: “Chúng tôi tin rằng AI sẽ được phát triển và triển khai một cách có đạo đức có thể giúp tăng cường sự tự tin sáng tạo ở mọi người ở mọi cấp độ kỹ năng và kinh nghiệm, đóng vai trò là người đồng sáng tạo để xóa bỏ ranh giới giữa những lần trí tưởng tượng dồi dào với những lần cạn ý tưởng”.

Là một giải pháp thay thế dựa trên đường nét cho nghệ thuật pixel, nghệ thuật vector có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, chẳng hạn như thiết kế trang web điều chỉnh theo các độ phân giải khác nhau; tác phẩm nghệ thuật phù hợp với bố cục lớn hơn trang in, bao gồm biển quảng cáo và đồ họa chuyển động với khả năng hoạt hình nội dung SVG dễ dàng.

Đối với những người chưa biết, đồ họa vector hoặc tệp SVG khác với các định dạng hình ảnh khác như JPEG hoặc PNG vì chúng có thể được thu nhỏ theo bất kỳ kích thước nào mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Điều này làm cho đồ họa vector trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các nhà thiết kế đồ họa tạo logo hoặc hình minh họa của công ty cần thường xuyên thay đổi kích thước và áp dụng cho nhiều loại sản phẩm khác nhau.

đồ họa vector hoặc tệp SVG khác với các định dạng hình ảnh khác như JPEG hoặc PNG

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ này để nhanh chóng tô màu lại tác phẩm nghệ thuật dựa trên phản hồi của khách hàng, tuân thủ các yêu cầu về thương hiệu, tạo đồ họa truyền thông xã hội, phát triển logo công ty, tạo thiết kế áp phích và tổng hợp trong Adobe Photoshop. Giờ đây, các tác vụ này sẽ chỉ mất vài phút hoặc vài giây, giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí.

Rõ ràng, không giống như các sản phẩm AI tổng quát khác, tính năng này không tạo ra hình ảnh mà chỉ cung cấp các cách mới để chuyển đổi bảng màu của các tệp vector hiện có. Có nhiều tùy chọn để chọn một thiết kế hoàn chỉnh là điều tuyệt vời, nhưng tôi có thể chứng thực rằng việc phải tạo các phiên bản khác nhau cho hình ảnh theo cách thủ công không phải là phần thú vị nhất của bất kỳ quy trình thiết kế đồ họa nào.

Rất nhiều tính năng gần đây được phát hành trên các ứng dụng khác nhau của Adobe cũng đã sử dụng AI để hợp lý hóa các tác vụ phức tạp hoặc tốn nhiều công sức nhằm tiết kiệm thời gian của các chuyên gia sáng tạo khi làm việc trong các dự án của họ. Cả Photoshop và Lightroom đều nhận được các bản cập nhật sau hội nghị Adobe Max năm ngoái nhằm cải thiện lựa chọn đối tượng tự động, chẳng hạn như loại bỏ nhu cầu phác thảo hoặc che đối tượng theo cách thủ công khi chỉnh sửa hình ảnh.

Cả Photoshop và Lightroom đều nhận được các bản cập nhật sau hội nghị Adobe Max

Trước đó, Adobe từng nhấn mạnh rằng: Firefly xây dựng các tác phẩm nghệ thuật dựa trên các tác phẩm mẫu có sẵn. Hệ thống sẽ học hỏi từ các hình ảnh thuộc phạm vi cộng đồng hoặc từ những hình ảnh được cấp phép của Adobe Stock.

Adobe sẽ trả tiền cho nghệ sĩ có tác phẩm nghệ thuật được Firefly thuật toán và xây dựng lên các tác phẩm. Điều này có nghĩa, các nghệ sĩ sẽ không bị ăn cắp chất xám của mình. Adobe Firefly cũng khẳng định các tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra sẽ là duy nhất.

Alexandru Costin, Phó Chủ tịch phụ trách AI và là bậc thầy sáng tạo của Adobe đã có thông tin trao đổi cùng với trang tin The Verge, ông tuyên bố rằng các khoản thanh toán đang được lên kế hoạch: “Chúng tôi đang lên phương án cho nhiều sự lựa chọn và theo kế hoạch là sẽ có sẵn các hệ thống thanh toán trước khi Firefly ra mắt bản beta.”

Thanh Thanh - MarketingAI

Theo Cnet, Adobe, The Verge

Canva và Adobe mở ra cuộc đua AI trong không gian sáng tạo

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.