7 ý tưởng Digital Marketing “cứu cánh” doanh thu trong bối cảnh đại dịch Covid-19

06 Thg 08

Covid-19 cùng với sự lây lan nhanh chóng đang trở thành mối đe dọa toàn cầu, đặc biệt là với nền kinh tế, khiến các doanh nghiệp chao đảo vì sụt giảm doanh thu. Tuy nhiên, trong bối cảnh đầy thách thức ấy, các doanh nghiệp vẫn còn hy vọng thông qua những chiến dịch Digital Marketing.

Covid-19 gây ra hệ lụy to lớn, để lại những kệ hàng hóa trống trơn, những nhà hàng, quán xá vắng bóng người,... Nghịch cảnh này buộc các doanh nghiệp phải tìm cách tự cứu lấy mình qua mùa dịch.

(Nguồn: baoquocte.vn)

Thường xuyên theo dõi tin tức, doanh nghiệp cũng như các marketer sẽ ý thức được rất khó để Covid-19 “cuốn gói” đi ngay. Có thể mất thêm một thời gian dài nữa để tìm ra  vắc xin ngừa bệnh và đưa mọi thứ trở lại bình thường. Mặc dù phải giãn cách xã hội ở nhiều nơi, thậm chí tạm dừng hay cắt giảm sản xuất, kinh doanh, nhưng các doanh nghiệp vẫn giữ vững niềm tin và tham vọng quay lại ban đầu. 

Và để có cơ hội duy trì, khôi phục trạng thái cũ, các doanh nghiệp cần duy trì kết nối với khách hàng để không bị lãng quên. Trong bài viết này, Marketing AI chia sẻ tới doanh nghiệp cùng các marketer một vài ý tưởng Digital Marketing giúp gia tăng sự hiện diện trực tuyến ngay cả trong thời kỳ bùng dịch.

Kết nối với khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội

Người dân trên thế giới đang đối phó với Coronavirus theo nhiều hình thức khác nhau. Song, dù dương tính hay âm tính với chủng virus đáng sợ này, tất thảy mọi người đều phải đề phòng bằng cách ở nhà nhiều hơn, không gặp gỡ bạn bè, tụ tập ăn uống quán xá, nhà hàng,...

Đây là thời điểm để các doanh nghiệp thể hiện sự đồng cảm và giúp đỡ để ghi điểm trong mắt khách hàng. Tuy đây là thời gian nhạy cảm, không cho phép doanh nghiệp hành động quá khích, rầm rộ và khoa trương, nhưng lại rất phù hợp để có những đóng góp thông minh, hữu ích nhằm tạo danh tiếng tốt cho thương hiệu.

Khách hàng hầu hết đều “mắc kẹt” trong nhà, cảm thấy bị cô lập. Do đó hãy sử dụng một phần sức mạnh của doanh nghiệp để làm những điều tích cực như đóng góp thực phẩm cho một khu vực dân sinh, giúp người già mua được nhu yếu phẩm, thúc đẩy các thông điệp, những hành động đẹp trên kênh truyền thông xã hội. Hay đơn giản hơn như đăng tải các hướng dẫn và biện pháp phòng ngừa Covid-19 tới khách hàng.

Khám phá cơ hội trong bối cảnh thách thức

Quãng thời gian bị cô lập bởi dịch bệnh, rất đông người chọn giải pháp trực tuyến cả ngày dài nhằm giải trí, cập nhật tin tức, kết nối online với người thân, bạn bè,... Do đó, những mẩu tin trực tuyến sẽ có nhiều cơ hội được để mắt tới hơn. 

Đây là thời điểm doanh nghiệp không được phép offline. Các Marketer phải sử dụng chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đưa sản phẩm, dịch vụ lên đầu trang kết quả tìm kiếm của Google. Đây là thời cơ vàng để kết nối với khách hàng, cho họ thấy doanh nghiệp vẫn luôn đồng hành cùng khách, sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Cân nhắc đến Quảng cáo trả phí - PPC (Pay per click )

(Nguồn: jpwebseo)

Với nhóm khách hàng sử dụng điện thoại nhiều và thường có quỹ thời gian eo hẹp, việc sử dụng quảng cáo trả phí cho mỗi lượt click được xem là giải pháp hoàn hảo. Trong quãng thời gian khách hàng trực tuyến nhiều chi phí PPC thường thấp hơn nhiều. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản ngân sách tương đối trong khi các đối thủ đang sử dụng những phương pháp marketing tốn kém khác.

Luôn sẵn sàng cho sự “hồi sinh”

Diễn biến Covid-19 kéo dài và phức tạp nhưng tình trạng ấy không phải mãi mãi. Trong tương lai gần tình hình dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, người tiêu dùng sẽ quay lại thói quen chi tiêu ban đầu.

Các marketer cần lưu ý rằng, SEO là một chiến lược dài hạn, nếu bắt đầu và triển khai tốt ngay lúc này, sẽ đặt nền móng vững vàng cho ngày trở lại của doanh nghiệp.

Hãy cố gắng bắt đầu hoặc duy trì chiến dịch SEO cho doanh nghiệp. Khoảng thời gian khó khăn hiện tại cũng tiềm ẩn nhiều cơ hội tìm kiếm traffics thông qua các bài đăng trên website. Khiến khách hàng ghé vào website của doanh nghiệp hoặc nhìn thấy nhiều lần sẽ giúp tạo ấn tượng về thương hiệu trong tâm trí khách, gia tăng khả năng mua hàng trong tương lai.

Đưa ra các ưu đãi đặc biệt trong bối cảnh khó khăn

Trong thời điểm nhạy cảm này, doanh nghiệp cần có giải pháp kích cầu phù hợp như quà tặng, giảm giá, hỗ trợ vận chuyển,... Tiêu biểu như hoạt động tặng audiobook miễn phí cho các em nhỏ của Amazon. Hay Ahrefs xây dựng blog với các khóa học kinh doanh miễn phí, Udemy mở lớp học trực tuyến free,...

Doanh nghiệp cần cân nhắc về khả năng của mình để đưa ra các chương trình phù hợp nhằm hỗ trợ khách hàng, tranh thủ “ghi điểm” để biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực thụ, hoặc đưa các khách hàng mới trở thành các khách trung thành.

Thời gian vàng để triển khai Local SEO

Hầu hết mọi người đều ở nhà trong thời gian dịch bệnh và tìm cách đốt thời gian trên internet. Marketer không nên để tuột mất cơ hội quý báu này, hãy tối ưu các chiến lược SEO nhắm mục tiêu khách hàng địa phương, nhắc nhở khách hàng về sự tồn tại của doanh nghiệp.

Tâm lý khách hàng luôn mong muốn sự thuận tiện, do đó những sản phẩm, dịch vụ tại địa phương, gần với nơi họ sinh sống sẽ được ưu tiên hơn. Doanh nghiệp nắm rõ tâm lý này sẽ đưa ra những chương trình bán phù hợp, hoặc triển khai các hoạt động hỗ trợ, giảm giá nhằm kích cầu.

Ngoài ra, tạo một trang đích và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, chương trình bán sẽ gia tăng mức độ uy tín cho doanh nghiệp, hoặc ít nhất cũng khiến khách hàng có sự ghi nhớ đối với thương hiệu.

Hiện thực hóa các ý tưởng Digital Marketing

Thời điểm này, lịch trình của các marketing sẽ “thoáng” hơn một chút, một số người làm việc tại nhà, hoặc một số khác được cắt giảm các cuộc họp, các cuộc gặp gỡ bên ngoài. Do đó, marketer nên tận dụng khoảng thời gian này để triển khai, hoàn thành những ý tưởng Digital Marketing còn đang dang dở.

Đây cũng là thời gian để suy nghĩ lại về các chiến dịch marketing kém hiệu quả nhằm rút ra bài học và phát triển chiến lược cho tương lai.

Huyền Nguyễn - Marketing AI

Theo Branex

>> Có thể bạn quan tâm: Cắt giảm Digital Marketing do dịch Covid-19? Giải pháp thông minh hay quyết định sai lầm?

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.