7 lần Burger King troll đối thủ McDonald's và lần nào cũng đẩy doanh thu thành công

Cuộc chiến truyền thông ngày càng hoành tráng của Burger King và McDonald's đã trở thành một trong những "series phim dài kì" được theo dõi nhiều nhất trong thế giới quảng cáo. Khi Burger King gây chú ý đối với truyền thông toàn cầu cùng chiến dịch mới nhất “Birthdays should be happy”, chúng ta lại biết rằng tập mới của bộ phim lại bắt đầu. Cùng MarketingAI tìm hiểu 7 lần Burger King troll đối thủ McDonald's và thực tiễn rằng lần nào thương hiệu cũng boost sale thành công ra sao?

7 lần Burger King troll đối thủ McDonald's và lần nào cũng đẩy doanh thu thành công

CMO toàn cầu Fernando Machado gia nhập Burger King vào năm 2014, ông cho biết các chiến dịch của Burger King nhắm vào đối thủ lớn nhất của mình là McDonald's đã thành công dựa trên những tiêu chí sau: tăng doanh số bán hàng đồng thời thể hiện tính cách độc đáo của thương hiệu.

"Nhiều ý tưởng của chúng tôi đã cực kỳ hiệu quả trong việc xây dựng tình yêu thương hiệu và thúc đẩy kết quả kinh doanh. Tất cả đều xoay quanh giọng điệu của thương hiệu. Giọng điệu của chúng tôi hầu hết là vui vẻ, hài hước và tự tin. Và là một thương hiệu toàn cầu, chúng tôi cố gắng trở thành thương hiệu thú vị trong mắt bất kì người tiêu dùng nào." - ông chia sẻ.

McWhopper (2015)

Agency: Y & R New Zealand

Kết quả: 138 triệu đô la trên earned media, 8,9 tỷ media impression, đoạt giải 2016 Lions Grand Prix về Media và giải Grand Prix về quảng cáo in vào năm 2017.

Chiếc bánh McWhopper liệu có thể chấm dứt cuộc chiến ngàn năm giữa hai đối thủ (Ảnh: Adweek)

Khi nào một lời đề nghị hòa bình sẽ chấm dứt tạm thời cuộc chiến kéo dài hàng năm? Trong trường hợp của Burger King và McDonald, câu trả lời là năm 2015. Đó là khi Burger King viết một bức thư ngỏ cho đối thủ lớn nhất của mình trong quảng cáo của Thời báo New York, yêu cầu hai thương hiệu kết hợp với nhau vào Ngày Quốc tế Hòa bình và tạo ra một chiếc bánh burger mang tên McWhopper. Tất cả số tiền thu được sẽ dành cho một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ hòa bình. McDonald, từ chối một cách lịch sự, nhưng đề xuất này đã gây ra sự chú ý lớn trên toàn cầu và thậm chí lôi kéo các chuỗi burger nhỏ hơn khác tham gia vào chiến dịch này.

Thu lại gần 9 tỷ lượt media impression, Burger King và agency Y&R New Zealand đã mang về giải thưởng Grand Prix về Media tại Cannes Lions 2016 cùng với Grand Prix về quảng cáo in. Chiến dịch này thường được xem là một chuẩn mực của sự thành công trong kinh doanh của các hãng đồ ăn nhanh.

Scary Clown Night (2017)

Agency: Lola MullenLowe

Kết quả: Hơn 110.000 chú hề nhận được Whoppers miễn phí, tăng 15% doanh số toàn cầu, tăng 21% lưu lượng truy cập, 2,1 tỷ lượt earned impresion, 22,4 triệu đô la giá trị truyền thông, giải Sư tử vàng Cannes Lions.

Chương trình khuyến mãi cực đơn giản và đáng sợ: Scary Clown Night. Vào ngày lễ Halloween, Burger Kings trên toàn thế giới sẽ tặng Whoppers miễn phí cho bất cứ ai ăn mặc như một chú hề (Ảnh: Adweek)

Bạn có nhớ bộ phim "IT - Chú hề ma quái" năm 2017 đã reo rắc nỗi kinh hoàng trên toàn thế giới khi trở thành bộ phim kinh dị có doanh thu cao nhất trong lịch sử lên tới 700 triệu USD tại phòng vé toàn cầu. Tất nhiên, Burger King không bỏ qua cơ hội này để "theo trend" cũng như troll đối thủ McDonald's. Ai mà chẳng biết những chú hề chính là linh hồn của anh bạn đối thủ McDonald's.

Chương trình khuyến mãi cực đơn giản và đáng sợ: Scary Clown Night. Vào ngày lễ Halloween, Burger Kings trên toàn thế giới sẽ tặng Whoppers miễn phí cho bất cứ ai ăn mặc như một chú hề. Chiến dịch đã chứng minh một sự thật sẽ được thực hiện hết lần này đến lần khác trong những năm tới: Burger King không quan tâm đến việc agency của bạn ở đâu hoặc mối quan hệ giữa khách hàng và agency bắt đầu như thế nào, miễn là các ý tưởng đủ tốt để toàn cầu ngưỡng mộ, Burger King sẽ hợp tác với bạn.

McMansions (2018)

Agency: David Miami

Kết quả: Giải Sư tử bạc tại Cannes Lions về quảng cáo in

Chính những giám đốc của McDonald cũng không thể cưỡng lại kỹ thuật nướng bằng lửa của Burger King (Ảnh: Adweek)
(Ảnh: Adweek)

Đôi khi thương hiệu có những cách tiếp cận tinh tế hơn trong việc "thiêu đốt" các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là chiến dịch McMansions của agency David Miami của Burger King dưới đây.

Burger King và các agency quảng cáo luôn tìm kiếm những cách sáng tạo, thu hút sự chú ý để làm nổi bật sự thật rằng những chiếc burger của hãng được nướng bằng lửa chứ không phải là vỉ nướng phẳng - được sử dụng bởi hầu hết các đối thủ cạnh tranh. Các quảng cáo in có mang hình ảnh những biệt thự và sân sau dường như rất vô hại, nhưng đây thực chất là những biệt thư trước đây thuộc sở hữu của các nhà điều hành McDonald's. Mỗi biệt thư đều có một bếp nướng như một đặc điểm chung (như một lời đá xoáy tới McDonald's).

Whopper Detour (2018)

Agency: FCB New York

Kết quả: Doanh số tăng gấp 3 lần thông qua ứng dụng di động trong thời gian khuyến mãi, sau đó duy trì tăng gấp 2 lần, giải thưởng Discipline in Experiential and Immersive tốt nhất trong 2019 One Show.

Burger King tung ra một đoạn quảng cáo mang tên “Whopper Detour” để chỉ đạo khách hàng đến Burger King từ những cửa hàng của thương hiệu McDonald’s (Ảnh: Adweek)

Năm ngoái, Burger King tung ra một đoạn quảng cáo mang tên “Whopper Detour” dựa trên ý tưởng định vị địa lý trên thiết bị di động để điều hướng khách hàng đến Burger King từ ngay những cửa hàng của thương hiệu McDonald’s. Người dùng điện thoại thông minh đi trong phạm vi 600 feet của hầu hết các địa điểm của McDonald's có thể đặt mua bánh Burger King Whopper chỉ với giá một xu qua ứng dụng Burger King được cải tiến của chuỗi bánh burger nổi tiếng nhất thế giới này.

Sau khi người tiêu dùng đặt hàng, ứng dụng sẽ điều hướng họ khỏi McDonald’s và đưa họ tới cửa hàng Burger King gần nhất để nhận thức ăn của mình. Chiến dịch Whopper Detour được khởi động vào ngày 4 tháng 12 và kéo dài đến hết ngày 12 tháng 12.

>>> Xem thêm: Burger King chơi khăm McDonald's với geo-fence trên thiết bị di động

The Not Big Macs (2019)

Agency: Ingo Stockholm

Kết quả: Chưa được công bố

Bánh mì kẹp thịt là sản phẩm Burger King thông thường được thay đổi bằng những cái tên tạm thời liên quan đến Big Mac (Ảnh: Marketing Dive)

Sau vụ kiện kéo dài hơn một năm với chuỗi thức ăn nhanh Supermac của Ireland, McDonald’s đã mất thương hiệu “Big Mac” mang tính biểu tượng của mình. McDonald’s vừa mất quyền sử dụng nhãn hiệu “Big Mac” tại các nước EU theo phán quyết của nhà chức trách châu Âu. Đây cũng là lý do Burger King Thụy Điển quyết định vào cuộc.

Bánh mì kẹp thịt là sản phẩm Burger King thông thường được thay đổi bằng những cái tên tạm thời như “Giống như Big Mac nhưng thực sự lớn”, “Món bánh mì kẹp thịt mà Big Mac đã mong muốn như vậy”, “Giống như một chiếc Mac lớn nhưng ngon hơn và ngọt hơn” và “Bất cứ điều gì ngoại trừ Big Mac.”

>>> Xem thêm: Burger King lại tiếp tục chơi khăm McDonald's bởi đã để mất thương hiệu Big Mac ở Châu Âu

Burn That Ad (2019)

Agency: David Sao Paulo

Kết quả: Chưa được công bố

Burger King dụ dỗ khách hàng thiêu rụi quảng cáo của đối thủ để nhận lại chiếc bánh Whopper (Ảnh: Adweek)

Với chiến dịch “Burn That Ad”, bất kỳ ai khởi chạy ứng dụng của Burger King tại Brazil cũng có thể tận hưởng cảnh những biển quảng cáo chìm vào biển lửa với chiếc điện thoại thông minh có gắn AR – thực tế tăng cường. Quảng cáo của đối thủ ở khắp mọi nơi, nên Burger King quyết định chơi chiêu trò độc này. Sau khi thiêu rụi quảng cáo của các nhãn hàng thức ăn nhanh là đối thủ của Burger King, màn hình của khách hàng sẽ hiện ra thông báo họ đã nhận được một chiếc Whopper miễn phí đến từ thương hiệu chơi khăm nổi tiếng này. Và ngay lập tức, họ có thể thưởng thức vị burger ngon lành tại những cửa hàng Burger King gần nhất.

>>> Xem thêm: Burger King dụ dỗ khách hàng thiêu rụi quảng cáo của đối thủ để nhận lại chiếc bánh Whopper

Birthdays Should Be Happy (2019)

Agency: LOLA MullenLowe

Kết quả: Chưa được công bố

Burger King “thu hoạch” nước mắt của trẻ em để móc mỉa chú hề nhà McDonald’s (Ảnh: Adweek)

Mới đây để tiếp nối chiến dịch huyền thoại liên quan đến những chú hề vào năm 2017, Burger King đã đăng tải một loạt quảng cáo in tái hiện sự sợ hãi tột độ của những đứa bé trước sự hiện diện của những chú hề.

“Birthdays should be happy” tiêu đề trên mỗi print-ads đều muốn thể hiện thông điệp đơn giản này. Quả thực, sinh nhật là một dịp trọng đại trong đời mỗi con người, đặc biệt là trẻ em. Trẻ em nào chẳng muốn có một sinh nhật vui vẻ, đáng nhớ chứ không phải một sinh nhật đáng sợ phải không nào? Quảng cáo Burger King không chỉ móc mỉa người anh em McDonald’s một cách sâu cay, mà còn đánh đúng vào tâm lý của phần lớn con người – nỗi sợ những chú hề.

>>> Xem thêm: Burger King "thu hoạch" nước mắt của trẻ em để móc mỉa chú hề nhà McDonald's

Kết

Những chiến dịch trên đã mang lại những thành công đáng kể cho thương hiệu. Burger King đã đạt được thành công gần như ngay lập tức và mức lưu lượng truy cập cao hơn mỗi ngày. Điểm đặc biệt của thương hiệu chính là gây ra một cuộc chiến tưởng chừng như vô nghĩa nhưng lại không khiến đối thủ tổn thương nặng nề.

Nguồn: Adweek

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.