5 "câu thần chú" cải thiện cột sống dành cho dân văn phòng

24 Thg 01

Đau lưng không còn là vấn đề của người già, mà còn là nỗi lo thường trực của người trẻ, đặc biệt là dân văn phòng. Ngồi hàng giờ trước máy tính và thiếu vận động là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến người trẻ mắc các hội chứng về cột sống. Dưới đây là 5 tips giúp cải thiện sức khỏe dành cho bạn,

Câu thần chú 1: tập yoga mỗi ngày

Bộ môn giúp tăng cường sự dẻo dai và săn chắc cơ thể. Yoga chính là vị cứu tinh dành cho “hội những người già” văn phòng. Tập yoga dù chỉ vài phút 15-30 phút mỗi ngày, bạn sẽ thấy được sự khác biệt về cơ thể. Dưới đây là 10 động tác yoga mà bạn có thể tập để nâng cao thể chất: 

- Cat-Cow: tư thế con mèo - con bò 

- Downward-Facing Dog: tư thế chú chó cúi mặt

- Extended Triangle: tư thế tam giác vặn 

- Sphinx Pose: tư thế nhân sư

- Cobra Pose: tư thế rắn hổ mang

- Locust Pose: tư thế cào cào

- Bridge Pose: tư thế cây cầu

- Half Lord of the Fishes: tư thế ngồi vặn nửa cột sống

- Two-Knee Spinal Twist: tư thế vặn xoắn

- Child’s Pose: tư thế đứa trẻ

Các tư thế tập yoga giúp cải thiện cột sống

Câu thần chú 2: sử dụng đai lưng cột sống

Đai lưng có chức năng như một công cụ nhắc nhở, giúp kéo căng cột sống về hai phía theo chiều dọc, định hình vai và lưng, dưới đây là một số lưu ý khi chọn loại đai lưng phù hợp: 

- Nhiều loại mặt hàng trôi nổi trên thị trường, bạn nên mua những loại đai lưng có thương hiệu và các nguồn uy tín.

- Lưu ý đến thiết kế và chất liệu: Đai lưng nên ôm sát với lưng, không quá chật hoặc quá rộng sẽ gây phản tác dụng. Chất liệu cần dễ thấm hút và không gây dự ứng cho da.

- Có nhiều loại đai lưng khác nhau, có loại được thiết kế với kim loại và nhựa giúp định hình cột sống, đây là những loại chuyên biệt dùng cần có sự tham khảo từ bác sĩ và các chuyên gia trong ngành. 

Câu thần chú 3: nghỉ ngơi giữa giờ làm việc

Ngồi 8 tiếng trên văn phòng mà không hề di chuyển cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tra tấn cột sống của mình vậy. Hãy cho mình các khoảng thời gian giải lao ngắn, mỗi giờ một lần để đi vệ sinh, lấy một cốc nước, đứng dậy vươn vai hoặc ra ngoài hít thở không khí. Theo các nhà nghiên cứu, bạn nên dành ít nhất nửa giờ làm việc để nghỉ ngơi và đi lại. 

Giải lao ngắn giữa giờ

Câu thần chú 4: ngồi thẳng lưng lên!

- Đặt một chiếc gối sau lưng để cải thiện tư thế của bạn, đồng thời điều chỉnh độ cao của ghế sao cho bàn chân đặt trên sàn nhà và đầu gối tạo với sàn nhà một góc 90 độ. 

- Giữ màn hình của bạn cách xa một cánh tay và ngang tầm mắt hoặc thấp hơn một chút. Điều này sẽ khuyến khích bạn ngồi ra sau, thay vì cúi về phía trước và làm căng cổ. 

- Nếu bạn thấy mình đang nheo mắt nhìn màn hình, hãy điều chỉnh ánh sáng để giảm căng thẳng cho mắt. 

- Tháo hoặc hạ thấp tay vịn ghế sao cho cánh tay của bạn tạo thành một góc 90 độ. Điều này sẽ khuyến khích bạn giữ thấp vai, giúp lưng trên được ổn định.

Tư thế ngồi đúng

Câu thần chú 5: sắm bàn ghế công thái học

Nếu bạn có đủ kinh tế, có thể sắm ngay cho mình một chiếc bàn công thái học, giúp điều chỉnh tư thế ngồi và làm giảm căng thẳng cột sống. Bàn công thái học giúp điều chỉnh độ cao và độ rộng tùy thuộc vào mục đích sử dụng nhằm mục đích giảm thiểu việc ngồi liên tục.

Bàn công thái học

Ghế công thái học giúp điều chỉnh tay vịn, phù hợp với đường cong cơ thể từng người và giúp nâng đỡ cột sống. 

Ghế công thái học

Kết

Hãy lắng nghe cơ thể của bạn nếu phải ngồi trong một thời gian dài. Thay đổi vị trí thường xuyên, đi bộ xung quanh và vận động nhẹ để giảm căng thẳng. Và luôn nhớ đến câu thần chú “Thẳng lưng” để giúp duy trì một cột sống khỏe mạnh.

Minh Anh - MarketingAI

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.