3 cách xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp ít tốn kém nhất

29 Thg 09

Việc xây dựng thương hiệu là không hề dễ dàng và tốn rất nhiều thời gian, tuy nhiên đây không phải là sân chơi dành riêng cho các “ông lớn”. Với ngân sách hạn chế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần làm gì để có thể xây dựng thương hiệu hiệu quả? Dưới đây là 3 cách ít tốn kém nhất, thậm chí free bạn nên tham khảo.

Tận dụng mạng xã hội

Nếu bạn đưa ra câu hỏi “kênh truyền thông nào hiệu quả nhất ngày nay?”, hầu hết các chuyên gia sẽ trả lời là mạng xã hội. Truyền thông mạng xã hội (Social Media Marketing) là hình thức sử dụng các kênh mạng xã hội để thực hiện các hoạt động truyền thông, nhằm tăng nhận thức về thương hiệu đối với đối tượng khách hàng và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu.

Theo thống kê, Facebook hiện có 3 tỷ người dùng, trong đó có 2.1 tỷ người dùng tích cực mỗi tháng. Instagram có 800 triệu người dùng, trong khi Twitter cũng đạt ngưỡng 300 triệu. Ngoài ra, còn rất nhiều mạng xã hội khác đang hoạt động với lượng người dùng đông đảo như Pinterest, Youtube, LinkedIn, Behance…

Mạng xã hội là phương tiện lý tưởng để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Bạn có thể tạo fanpage, tạo group để xây dựng cộng đồng khách hàng của thương hiệu. Ngoài ra, sức mạnh của mạng xã hội là ở tốc độ lan truyền. Bạn chỉ cần tiếp cận một người dùng thôi thì cũng có thể tác động tới người thân và bạn bè của họ nhờ vào những tính năng như: like, share, comment…

Mạng xã hội là công cụ đắc lực cho xây dựng thương hiệu
Mạng xã hội là công cụ đắc lực cho xây dựng thương hiệu.

Ngoài ra, mạng xã hội còn là nền tảng cung cấp một cơ sở dữ liệu người dùng cực lớn và chi tiết. Bạn có thể biết một khách hàng có yêu thích thương hiệu của mình hay không, có thường xuyên ghé thăm và sẵn sàng giới thiệu cho người khác hay không… Với những thông tin đó, bạn có thể biết được đâu là đối tượng tiềm năng và đưa ra chiến lược tiếp cận đúng đắn.

Một số mẹo tận dụng mạng xã hội để làm thương hiệu: Thay vì lập fanpage chỉ để chia sẻ coupon và tạo sự kiện, bạn có thể đăng tải các nội dung hữu ích, những câu chuyện truyền cảm hứng xoay quanh thương hiệu của mình; Sử dụng hình ảnh và các thông điệp thật đồng nhất và xuyên suốt trong mọi bài viết được đăng lên…

>>>Xem thêm: Xây dựng thương hiệu chủ đạo đang là xu hướng Marketing của thời đại mới?

Nhờ khách hàng cho đánh giá

Xây dựng thương hiệu là quá trình gây dựng những cảm nhận và ấn tượng tốt về thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Họ có thể nhớ và nhắc đến thương hiệu chính là thành công của doanh nghiệp. Để có được điều này, xin review (đánh giá) là cách xây dựng thương hiệu nhanh và biết được chính xác khách hàng đang nghĩ gì về mình.

Review tốt từ phía khách hàng giúp tăng độ tin tưởng của thương hiệu
Review tốt từ phía khách hàng giúp tăng độ tin tưởng của thương hiệu

Review là một trong những yếu tố phản ánh rõ rệt độ tin cậy của người dùng đối với các sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu bạn. Theo khảo sát, khoảng 85% người dùng tin tưởng các bài đánh giá trực tuyến nhiều hơn các quảng cáo đến từ nhãn hàng; trong khi đó, một báo cáo cho rằng khách hàng sẽ chi tiêu nhiều hơn 31% cho các công ty nhận được những đánh giá xuất sắc trên mạng xã hội.

Để có được nhiều review tốt từ phía khách hàng thì thương hiệu của bạn cần được hiện diện trên nhiều trang đánh giá (Review site). Tuy nhiên bạn phải lựa chọn trang đánh giá đúng với ngành nghề của mình để đăng ký tên công ty, tên thương hiệu trên đó. Sau đó, kết hợp cùng phòng Sale và Chăm sóc Khách hàng, tích cực xin review của khách trên các kênh.

>>>Xem thêm: Cẩm nang toàn tập về xây dựng thương hiệu cho sản phẩm

Làm blog mang “hơi thở” của chính doanh nghiệp bạn

55% lưu lượng truy cập website đến từ blog nên không có gì quá ngạc nhiên khi Blog được đánh giá là hình thức content hiệu quả nhất. Nó được coi là một công cụ tuyệt vời để tạo ra khách hàng tiềm năng (57% các công ty có được khách hàng gián tiếp qua blog) nhưng chi phí thấp hơn rất nhiều so với mọi loại hình quảng cáo.

Do đó, hãy tận dụng sức mạnh của Blog để xây dựng thương hiệu, vì nó gần như miễn phí. Những thông tin mà bạn cung cấp trên blog sẽ từng bước xây dựng được lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng nhận ra website và các nội dung bạn cung cấp cải thiện cuộc sống của họ, họ sẽ tin tưởng và yêu thích bạn hơn. Nhờ vậy họ có thể trở thành khách hàng thân thiết, gắn bó với thương hiệu lâu dài và giúp đỡ bạn trong việc lan tỏa, thu hút thêm khách hàng mới.

sử dụng blog để xây dựng thương hiệu

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể ngay lập tức có được lòng tin của khách hàng sau 1 - 2 bài đăng trên blog, mà sẽ cần thời gian để có được sự biết đến của mọi người. Nhưng thành quả đạt được là vô cùng xứng đáng, vì những giá trị mà blog mang lại cho thương hiệu và doanh nghiệp là bền vững. Do đó, cái bạn cần là sự kiên nhẫn, thường xuyên đăng tải nội dung có ích. Nội dung ở đây có thể là bài viết, video, infographic, e-book (sách điện tử)… cũng như nhiều phương tiện khác, miễn tạo ra giá trị cho người dùng.

Kết

Xây dựng và quản trị thương hiệu không phải là một hoạt động có thể hình thành trong vài tuần, vài tháng hay vài năm. Thương hiệu có lẽ cũng giống như một con người, cần có sự chăm chút và tự nỗ lực vận động không ngừng để tồn tại, phát triển và khẳng định vị trí trong cộng đồng.

Elite Vu - MarketingAi

>>> Có thể bạn quan tâm: Chuk Chuk: dự án đầy tham vọng của Kido dành cho gen Z

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.