13 người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất hành tinh

19 Thg 10

Phụ nữ đang ngày càng khẳng định được vị thế và tiếng nói của mình trong xã hội qua nhiều thành tựu cùng khả năng lãnh đạo xuất chúng của mình. Dưới đây là danh sách và thông tin chi...

Phụ nữ đang ngày càng khẳng định được vị thế và tiếng nói của mình trong xã hội qua nhiều thành tựu cùng khả năng lãnh đạo xuất chúng của mình. Dưới đây là danh sách và thông tin chi tiết về 13 người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới, theo tạp chí kinh doanh nổi tiếng Forbes của Mỹ. 

Họ là những người phụ nữ quyền lực, giỏi giang ở nhiều lĩnh vực khác nhau: kinh doanh, tài chính, truyền thông & giải trí, công nghệ, từ thiện, chính trị và xây dựng chính sách. Số điểm đánh giá dựa trên tổng số điểm xếp hạng của  Forbes và Business Insider.

13. Jacinda Ardern (sinh năm 1980)

Jacinda Ardern là Thủ tướng thứ 40 của New Zealand

Jacinda Ardern là Thủ tướng thứ 40 của New Zealand

Điểm trung bình: 12

Quốc gia: New Zealand

Lĩnh vực: Chính trị & Chính sách

Trình độ học vấn: Cử nhân Truyền thông Nghiên cứu chính trị và quan hệ công chúng, Đại học Waikato.

Jacinda Ardern là Thủ tướng thứ 40 của New Zealand. Dì của bà là Marie Ardern -  thành viên lâu năm của Đảng Lao động đã dẫn dắt bà tham gia chính trị. Jacinda Arden là nữ lãnh đạo trẻ nhất trên toàn cầu và là Thủ tướng trẻ nhất ở New Zealand. Năm 2020, bà được bầu vào nhiệm kỳ thứ hai của mình. Bà đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết vấn đề trẻ em, nghèo đói và biến đổi khí hậu.

12. Ruth Porat (Sinh năm 1958) 

giám đốc tài chính của Alphabet

Giám đốc tài chính của Alphabet

Điểm trung bình: 32

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Công nghệ

Trình độ học vấn: Thạc sĩ Khoa học, Trường Kinh tế London; Cử nhân Khoa học/Nghệ thuật, Đại học Stanford; Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Đại học Pennsylvania, Trường Wharton.

Bà sinh ra ở Anh. Khi còn trẻ, bà và gia đình chuyển đến Massachusetts, nơi cha của bà làm việc tại Đại học Harvard. Năm 2015, bà trở thành giám đốc tài chính của Alphabet, công ty mẹ của Google. Đến năm 2020, bà gia nhập Tập đoàn Blackstone - công ty đầu tư ở Phố Wall.

11. Julie Sweet (Sinh năm 1966)

Giám đốc điều hành của Accenture

Giám đốc điều hành của Accenture

Điểm trung bình: 35

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Kinh doanh

Trước khi trở thành giám đốc điều hành của Accenture, bà là luật sư của một công ty luật. Bà đã làm việc cho công ty trong 17 năm và là đối tác trong 10 năm tiếp theo. Bà hoạt động trong lĩnh vực tư vấn cho doanh nghiệp nói chung, mua bán - sáp nhập và tài chính. Bà trở thành Giám đốc Điều hành của Accenture vào năm 2019. Bà cũng tham gia vào Hội đồng Kinh doanh Quốc tế của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh và Hội đồng Quản trị của Catalyst.

10.

Oprah Winfrey (Sinh năm 1954)

Oprah Winfrey (Sinh năm 1954) Oprah Winfrey (Sinh năm 1954)

Điểm trung bình: 36

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Truyền thông & Giải trí

Trình độ học vấn: Cử nhân Nghệ thuật / Khoa học, Đại học Bang Tennessee

Bà là nhà sản xuất truyền hình, người dẫn chương trình truyền hình. Chương trình nổi tiếng nhất của bà là The Oprah Winfrey Show. Chương trình đã diễn ra trong 25 năm và được chuyển đổi thành một đế chế kinh doanh và truyền thông.

9. Sheryl Sandberg (sinh năm 1969)

Giám đốc điều hành của Facebook Inc

giám đốc điều hành của Facebook Inc

Điểm trung bình: 38

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Công nghệ

Trình độ học vấn: Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Trường Kinh doanh Harvard; Cử nhân Khoa học/Nghệ thuật, Đại học Harvard

Bà sinh ra tại Washington DC. Năm 1987, Sandberg đăng ký vào Đại học Harvard, sau đó bà đã tốt nghiệp hạng ưu năm 1991. Bà là giám đốc điều hành của Facebook Inc. (NASDAQ:FB) kể từ năm 2008. Bằng cách tập trung vào quảng cáo cho doanh nghiệp nhỏ, bà đã giúp biến khoản lỗ 56 triệu đô la của đơn vị thành 18,5 tỷ đô la lợi nhuận vào năm 2019.

8. Mary Barra (sinh năm 1961)

CEO của GM (Tập đoàn General Motors)

CEO của GM (Tập đoàn General Motors)

Điểm trung bình: 45

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Kinh doanh

Trình độ học vấn: Cử nhân Khoa học/Nghệ thuật, Đại học Kettering; Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Trường Cao học Kinh doanh Stanford

Bà sinh ra ở Michigan trong một gia đình người Mỹ gốc Phần Lan. Bà học kỹ sư điện tại Đại học Kettering. Kể từ năm 2014, bà là CEO của GM (Tập đoàn General Motors), đồng thời là một trong ba nữ lãnh đạo đầu tiên của nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hoa Kỳ. Ngoài ra, bà là người có thu nhập cao nhất trong số các lãnh đạo của nhà sản xuất ô tô lớn nhất ở Detroit. Mary Barra đã kiếm được 21,6 triệu đô la trong năm 2019. Bà đầu tư lớn nhất vào ô tô tự lái, xe điện và Maven - một dịch vụ đi chung xe. GM được xếp hạng đặc biệt cao trong các báo cáo về bình đẳng giới, vì đây là một trong hai doanh nghiệp toàn cầu không tồn tại sự chênh lệch lương giữa nam và nữ.

7. Anne Wojcicki (sinh năm 1973)

13 người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất hành tinh- Ảnh 7.

Điểm trung bình: 46

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Công nghệ

Trình độ học vấn: Cử nhân Khoa học Sinh học, Đại học Yale

Bà là người đồng sáng lập và CEO của 23andMe. Bà sinh ra ở California và kết hôn với Sergey Brin -  người đồng sáng lập Google vào năm 2007. Cựu nhà phân tích Phố Wall - Wojcicki đã thành lập công ty xét nghiệm ADN, 23andMe cùng với Paul Cusenza và Linda Avey vào năm 2006. Công ty nhận được một khoản đầu tư trị giá 300 triệu đô la từ GlaxoSmithKline. Giá trị của 23andMe là khoảng 2,5 tỷ đô la và đây là công ty duy nhất tham gia vào “Direct-to-consumer genetic testing” (tạm dịch: thử nghiệm di truyền trực tiếp với người tiêu dùng).

6.

Ursula von der Leyen

(sinh năm 1958)

Ursula von der Leyen Ursula von der Leyen

Điểm trung bình: 49

Quốc gia: Đức

Lĩnh vực: Chính trị & Chính sách

Trình độ học vấn: Tiến sĩ Y khoa, Thạc sĩ Y tế Công cộng, Trường Y Hannover

Bà sinh ra ở Brussels, có cha mẹ là người Đức. Năm 1970, khi cha của bà trở thành Giám đốc điều hành của một công ty thực phẩm tên Bahlsen, họ chuyển đến Hanover. Sau khi lấy bằng tiến sĩ, bà giảng dạy tại Trường Y Hanover. Bà phục vụ trong nội các của

Angela Merkel

từ năm 2005 đến 2019, đây thực sự là nhiệm kỳ dài nhất từ trước đến nay.

5. Angela Merkel (sinh năm 1954)

Angela Merkel Angela Merkel

Điểm trung bình: 53

Quốc gia: Đức

Lĩnh vực: Chính trị & Chính sách

Trình độ học vấn: Tiến sĩ, Đại học Leipzig; Thạc sĩ Khoa học, Đại học Leipzig

Bà sinh ra ở Hamburg, Tây Đức. Cha của bà là một mục sư người Luther và mẹ dạy tiếng Anh. Bà theo học vật lý và hóa lý tại trường đại học, và sau đó lấy bằng tiến sĩ về hóa lượng tử vào năm 1986. Bà là Bộ trưởng Phụ nữ và Thanh niên từ năm 1991 đến 1994, tiếp đó là Bộ trưởng Bộ Môi trường từ năm 1994 đến 1998 và sau đó là Tổng thư ký của CDU từ 1998 đến 2000. Năm 2005, bà trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Đức và đang có nhiệm kỳ thứ tư. Vào tháng 11 năm 2018, bà tuyên bố không ứng cử vào vị trí thủ tướng vào năm 2021.

4.

Christine Lagarde

(sinh năm 1956)

Christine Lagarde Christine Lagarde

Điểm trung bình: 53

Quốc gia: Pháp

Lĩnh vực: Chính trị & Chính sách

Trình độ học vấn: Thạc sĩ Nghệ thuật, Institut d'etudes politiques d'Aix-en-Provence

Bà được sinh ra trong một gia đình gia giáo, mẹ là giáo viên dạy tiếng Pháp, Hy Lạp và Laton, còn cha là giáo sư dạy tiếng Anh. Khi còn là một thiếu niên, bà là thành viên của đội bơi đồng bộ quốc gia. Vào năm 1973, bà nhận được học bổng vào trường Holton-Arms, Maryland. Sau đó, bà lấy bằng thạc sĩ về tiếng Anh, luật xã hội và luật lao động tại Paris. Từ năm 2005 đến tháng 5 năm 2007, bà trở thành Bộ trưởng Thương mại của Pháp và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu vào năm 2019.

3.

Melinda Gates

(sinh năm 1964)

Melinda Gates Melinda Gates

Điểm trung bình: 57

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Từ thiện

Trình độ học vấn: Cử nhân Văn học/Khoa học, Đại học Duke; Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Trường Kinh doanh Fuqua.

Melinda Gates đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách những phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới. Bà từng là quản lý của Microsoft. Năm 2000, bà và chồng cũ của mình - Bill Gates thành lập quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, với khoản tài trợ 40 tỷ USD. Bà tham gia vào hoạt động từ thiện liên quan đến giáo dục, nghèo đói, môi trường…

2.

Nancy Pelosi

(sinh năm 1940)

Nancy Pelosi Nancy Pelosi

Điểm trung bình: 59

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Chính trị & Chính sách

Trình độ học vấn: Cử nhân Khoa học/Nghệ thuật, Đại học Trinity Washington

Nancy Pelosi đứng ở vị trí thứ hai trong số những phụ nữ có ảnh hưởng nhất vào năm 2021. Bà được sinh ra trong một gia đình người Mỹ gốc Ý. Cha của bà là một nghị sĩ đảng Dân chủ từ Maryland. Pelosi bắt đầu quan tâm đến chính trị từ rất sớm. Sau khi tốt nghiệp Học viện Notre Dame, năm 1962 bà lấy bằng Cử nhân Khoa học chính trị. Bà bắt đầu sự nghiệp tiền diễn thuyết của mình vào năm 1988 và từ năm 2007 đến năm 2011, Nancy Pelosi đã có vị trí diễn giả đầu tiên của mình.

Bà là chính trị gia người Mỹ thuộc đảng Dân chủ và là chủ tịch thứ 52 của Hạ viện Hoa Kỳ, chức vụ bà đã nắm giữ trong hai nhiệm kỳ không liên tục từ 2007 đến 2011 và từ 2019 đến nay. Bà là phụ nữ đầu tiên, người California đầu tiên và người Mỹ gốc Ý đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ được bầu vào chức vụ này.

1.

Kamala Harris

(sinh năm 1964)

Kamala Harris Kamala Harris

Điểm trung bình: 68

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực: Chính trị & Chính sách

Kamala Harris đứng đầu danh sách phụ nữ có ảnh hưởng nhất vào năm 2021. Bà sinh ra ở Oakland, có mẹ là người Ấn Độ và cha là người Jamaica. Năm 2010, bà được bổ nhiệm là người Mỹ gốc Ấn đầu tiên giữ chức vụ tổng chưởng lý của California. Sáu năm sau, vào năm 2016, bà được bầu làm thượng nghị sĩ người Mỹ gốc Ấn đầu tiên tại Thượng viện Hoa Kỳ. Và đến năm 2020, Harris trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Như vậy, trong suốt quá trình phát triển của xã hội nói chung, người phụ nữ luôn đóng một vai trò quan trọng. Họ ngày càng khẳng định tiếng nói của mình trên nhiều lĩnh vực hoạt động. Sự hoàn thiện lẫn nhau của cả 2 giới chính là chìa khóa để xây dựng một xã hội thành công.

Trong lĩnh vực Truyền thông - Marketing - Quảng Cáo, vai trò của “phái đẹp” cũng ngày càng được khẳng định với nhiều vai trò: lãnh đạo, sáng tạo, kết nối, xây dựng đội ngũ và sự mềm dẻo linh hoạt giúp khám phá những mong muốn sâu thẳm bên trong khách hàng, từ đó tạo nên những sản phẩm truyền thông chất lượng.

Elite Vu - MarketingAi

Tham khảo: Yahoo Finance; Insider Monkey

>>> Có thể bạn muốn xem thêm: Nắm bắt tâm lý phụ nữ để quảng cáo thành công

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.