cover

10 bài học Marketing đắt giá rút ra từ bộ phim “Emily in Paris”

04 Thg 01

Mặc dù vướng vào rất nhiều tranh cãi trên mạng xã hội, nhưng đứng dưới góc nhìn của những Marketer, “Emily in Paris” vẫn là bộ phim chứa đựng nhiều bài học đắt giá dành cho những dân trong ngành.

Bắt đầu từ việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Emily ở Paris đặt thương hiệu cá nhân lên hàng đầu. Nó không chỉ là về những gì bạn biết và những người bạn biết, mà còn là những người biết bạn. Cho dù bạn có đồng ý với cách làm của cô ấy hay không thì bạn cũng không thể phủ định được việc xây dựng thương hiệu cá nhân đã mang đến rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho cô ấy.

Làm quen với khái niệm Influencer Marketing 

Những điều nên và không nên trong mối quan hệ giữa người ảnh hưởng (influencer) và người sáng tạo nội dung đã được nêu bật lên trong bộ phim đình đám “Emily in Paris”. 

Trong phim, Emily đã thể hiện được cá tính của bản thân thông qua tài khoản mạng xã hội mang tên @EmilyInParis. Với tư cách là một người có tầm ảnh hưởng, cô còn được mời tham dự một sự kiện lớn. Khi mà những khách mời khác đăng ảnh “selfie” để quảng cáo bản thân (thay vì sản phẩm hoặc thương hiệu đang tổ chức sự kiện), thì Emily đã bộc lộ sự yêu thích thương hiệu mỹ phẩm này trên trên cá nhân của mình chứ không phải đến sự kiện để trải nghiệm, nhận quà miễn phí hay nhận lương. Đây là một trong những điều cơ bản của Influencer Marketing.

Marketers có nhất thiết phải xây dựng thương hiệu cá nhân hay không?

Marketers có nhất thiết phải xây dựng thương hiệu cá nhân hay không?

Góc nhìn mới về mạng xã hội

“Emily in Paris” đưa ra quan điểm mới về mạng xã hội, và nó hoàn toàn phù hợp với tình hình hiện nay. Mạng xã hội chính là sân chơi dành riêng cho giới trẻ, là cơ hội giúp các thương hiệu tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng mới. 

Mỗi lần một chiến dịch

Emily được biết đến với sự tập trung sâu sắc cho khách hàng của mình và chú ý đến từng chi tiết trong từng chiến dịch chỉ bởi vì cô ấy đặc biệt chú ý đến những gì khách hàng của mình làm, nơi họ nhìn thấy doanh nghiệp của họ hiện tại. Trong tương lai, sự tăng trưởng có ý nghĩa gì đối với họ và cá nhân cô ấy liên quan đến điều đó như thế nào, sau đó cô ấy có thể đưa ra một chiến lược thực sự gây được tiếng vang với khách hàng của họ.

Khi làm việc đó, cô ấy luôn thực hiện từng chiến dịch một. Nếu bạn đang bắt đầu hoặc đang cố gắng tạo ấn tượng lâu dài, đó là một cách tuyệt vời để đi chậm lại để giải tỏa tâm trí lộn xộn đồng thời thể hiện sự tận tâm của bạn đối với khách hàng. Hiệu ứng lan tỏa của điều này là khách hàng luôn trung thành với các nhà tiếp thị tận tâm của họ.

“Emily in Paris” đưa ra quan điểm rằng: Mạng xã hội chính là sân chơi dành riêng cho giới trẻ

“Emily in Paris” đưa ra quan điểm rằng: Mạng xã hội chính là sân chơi dành riêng cho giới trẻ

Đừng ngại thử một cái gì đó mới

Emily đang tạo ra những ý tưởng hoàn toàn mới mẻ và chưa từng được thực hiện trước đây. Để làm được điều này, bạn cần luôn đặt mình vào vị trí của khách hàng. Điều gì đang xảy ra với họ? Điều gì hấp dẫn họ theo cách mà họ không bao giờ có thể quên? Làm thế nào bạn có thể "wow" họ?

Và trong khi bánh xe tưởng tượng đang quay, hãy ghi nhớ; một cái gì đó mới thường ở bên ngoài hộp. Vì vậy, đừng bao giờ ngại thử một cái gì đó mới! Bất kỳ ý tưởng nào cũng có thể trở thành một kiệt tác hoàn hảo.

Tận dụng mọi cơ hội để quảng bá thương hiệu

Mặc dù Emily còn nhiều khuyết điểm nhưng không thể phủ nhận năng lực và tinh thần làm việc của cô. Khi Emily được giao phụ trách một nghệ sĩ nổi tiếng, cô đã nhanh trí gợi ý về một thương hiệu thời trang (là một khách hàng của công ty cô). Nhờ đó mà Emily có thể quảng cáo cho trên cả hai tài khoản mạng xã hội, thu hút lượng tương tác đáng kể. Cô cũng nhanh chóng chụp lại hình ảnh chiếc váy và đăng lên tài khoản Instagram của nhãn thời trang đó. Và nhận được 200.000 lượt thích vì cho họ cảm giác “relevant and sexy”.

Những bài học ý nghĩa dành cho các Marketer từ bộ phim đình đám “Mắt Biếc”

Ý tưởng luôn có ở mọi nơi

Emily cùng bạn đến tham quan một bảo tàng nghệ thuật trong đó có tác phẩm “The Starry Night” của Van Gogh. Đứng trước khung cảnh vô cùng đẹp và huyền ảo ấy, người bạn của cô đã thốt lên rằng “Tôi thích ngủ dưới bầu trời đầy sao”. Và nhờ câu nói đó, Emily đã có ý tưởng cho chiến dịch truyền thông hãng chăn ga gối. Cô đề xuất đặt chiếc giường trên con đường đẹp nhất ở Paris và kêu gọi người người cùng đến trải nghiệm giấc ngủ trên chính chiếc giường ấy với slogan “To sleep under the stars”.

Ý tưởng luôn ở khắp mọi nơi, việc của bạn là hiện thực hoá nó

Ý tưởng luôn ở khắp mọi nơi, việc của bạn là hiện thực hoá nó

Networking là điều rất quan trọng trong Marketing

Emily đến Paris một thân một mình, thời gian đầu lại không nhận được cảm tình từ đồng nghiệp và sếp. Nhưng cô vẫn kết bạn được với những người Pháp cô tình cờ gặp trên đường. Trong triển lãm tranh, cô có cơ hội gặp gỡ một chủ của chuỗi khách sạn nổi tiếng người Mỹ và khi biết ý định muốn mở một khách sạn ở Paris, cô đã khéo léo gợi ý cho họ sử dụng một sản phẩm của một khách hàng của công ty. Điều này đã giúp cô mở ra một cơ hội hợp tác lớn cho công ty.

Làm gì khi khách hàng nói không

Cho dù bạn ở trong ngành tiếp thị lớn đến mức nào hay danh sách khách hàng của bạn dài bao nhiêu, thì luôn có khả năng bạn sẽ nhận được câu trả lời 'không' từ một khách hàng tiềm năng. Lĩnh vực tiếp thị là một trong số ít lĩnh vực không ngừng phát triển, vì vậy bạn phải liên tục phát triển với tư cách là một chiến lược gia. Hãy luôn mài giũa các kỹ năng một cách sắc bén và không bao giờ lùi bước trước thử thách.

Nếu khách hàng nói không, hãy cố gắng giao tiếp và tìm ra lý do khiến họ từ chối và nếu đó là điều bạn có thể thay đổi, hãy làm như vậy. 

Kết hợp với đối thủ cạnh tranh không phải là một điều tội tệ trong kinh doanh

Kết hợp với đối thủ cạnh tranh không phải là một điều tội tệ trong kinh doanh

Làm việc với đối thủ cạnh tranh

Đây có vẻ là một ý tưởng điên rồ, nhưng làm việc với các đối thủ cạnh tranh đôi khi có thể mang lại lợi ích rất nhiều. Trong một số ngành như thời trang và thực phẩm, việc chia sẻ với các đại lý tiếp thị là việc khá phổ biến. Tại các sự kiện như lễ hội ẩm thực hay Các sự kiện như lễ hội ẩm thực hay thời gian đều có thể mang lại khả năng tiếp xúc sinh lợi cho cả hai thương hiệu và thậm chí giúp trao đổi những khách hàng chưa sẵn sàng.

Nhiều doanh nghiệp cạnh tranh trong cùng ngành thậm chí đang kết hợp hoặc cùng tồn tại một cách vui vẻ. Ví dụ điển hình nhất là Facebook và Instagram; ngay sau khi xác nhập về một nhà, gã khổng lồ truyền thông xã hội vẫn không ngừng nâng cao cả hai nền tảng.

Bộ phim Emily in Paris giống như một hành trang nhỏ dành cho các bạn trẻ có niềm đam mê mãnh liệt với ngành sáng tạo, những người trẻ nhiệt huyết, sở hữu bộ óc tư duy sáng tạo và luôn có tinh thần học hỏi, bền bỉ trong công việc.

Thanh Thanh - MarketingAI

Tổng hợp

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.